Thường xuyên ăn bánh mì có mập không?
Nội dung bài viết
Tác động của bánh mì với sức khỏe
Để tìm giải đáp cho thắc mắc ăn bánh mì có mập không thì trước hết cần tìm hiểu việc ăn bánh mì có lợi gì, hại gì, tác động thế nào với sức khỏe. Từ khi ra đời đến nay, bánh mì đã ngày càng chiếm vị thế là món ăn quan trọng và vô cùng phổ biến trong chuỗi thức ăn của con người.
Có thể nói bánh mì là loại thực phẩm có sức hấp dẫn và lôi cuốn khó cưỡng với nhiều người. Đầu tiên là ở chỗ đa dạng về vị mặn, ngọt. Tiếp theo là vì bánh mì dễ chế biến, sử dụng được ngay lập tức giúp tiết kiệm được rất nhiều thời gian.
Bánh mì được dùng nhiều nhất vào buổi sáng bởi đây là món ăn giúp rút ngắn quy trình nấu nướng cũng như thời gian ăn, vừa đơn giản vừa nhanh chóng.
Vậy ăn bánh mì có tốt không? Ăn bánh mì có lợi gì? Ăn bánh mì có mập không? Cùng tìm hiểu sâu hơn về những vấn đề này ngay sau đây:
Ăn bánh mì vừa có lợi lại vừa gây hại cho sức khỏe tùy vào cách bạn ăn, thời gian ăn có đúng cách, đúng lượng và điều độ hay không.
1. Những lợi ích cụ thể của bánh mì
Đem đến làn da đẹp
Trong bánh mì có chứa lượng protein quan trọng mà cơ thể cần. Đây là loại chất giúp làn da được chắc khỏe. Nếu như mỗi ngày bạn dùng khoảng bốn lát bánh mì sẽ mang lại làn da đẹp và khỏe mạnh. Tỷ lệ protein cơ thể nhận được từ bánh mì ở nữ là 1/4, còn với nam giới là 1/5.
Làm cho xương khỏe mạnh
Mỗi 1 ngày, trung bình, một người bình thường cần phải nạp vào 800 mg canxi.
Nếu bạn dùng bốn miếng bánh mì thì tương đương với việc bổ sung 164mg chất canxi tương ứng với số lượng canxi chứa trong 100 gr các loại sữa chua vào cơ thể. Điều này khiến xương trở nên khỏe mạnh hơn, giảm hẳn các bệnh về xương khớp.
Làm cho não hoạt động tốt hơn
Sắt là một một dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Bạn sẽ dễ cảm thấy mệt mỏi, các cơ quan không được cung cấp đủ máu nếu thiếu sắt.
Điều may mắn là trong món ăn quen thuộc như bánh mì có chứa đủ lượng có khả năng thay cho nguồn sắt có từ việc ăn những loại thịt đỏ như bò hoặc là uống dầu cá. Vì vậy, ăn bánh mì đúng lượng cần thiết sẽ giúp bộ não hoạt động được tốt hơn, chính xác hơn.
Khiến cho các dây thần kinh mạnh khỏe
Một nghiên cứu khoa học cho thấy tâm trạng con người sẽ được cải thiện bởi chất folate cùng chất axit folic có ở trong bánh mì. Nhờ vậy mà hoạt động của các dây thần kinh được trơn tru hơn.
Bánh mì giúp giảm cân nặng
Theo một số quan niệm được truyền miệng trong dân gian thì ăn bánh mì dễ tăng cân khiến nhiều người, nhất là chị em phụ nữ lo lắng ăn bánh mì có mập không? Nhưng thực tế lại chứng minh kết quả ngược lại. Ăn bánh mì đúng cách lại hỗ trợ giảm cân khá hiệu quả.
Một lát bánh mì chỉ có chứa 1 lượng nhỏ calo mà cụ thể là 77 calo. Ăn bánh mì hợp lý sẽ giúp cho chúng ta tránh bị béo phì. Chính vì vậy, nếu thích giảm cân thì bánh mì sẽ là một lựa chọn tốt cho bạn.
Giúp tiêu hóa khỏe mạnh
Ngoài những lợi ích trên thì bánh mì còn rất có ích cho hoạt động của hệ tiêu hóa vì lượng chất xơ không nhỏ trong loại thực phẩm này.
2. Những tác hại không mong muốn từ việc ăn quá nhiều bánh mì
Làm cho lượng đường trong máu tăng
Bánh mì cũng như một số loại bánh quen thuộc khác, được làm từ bột ngũ cốc. Cho nên lúc bánh mì sau khi ăn, chúng sẽ bị chuyển thành chất glucose ở máu. Chất insulin được sinh ra và gia tăng từ đây.
Tai hại hơn là nếu lượng đường trong máu tăng lên liên tục sẽ tạo nên cảm giác thèm ăn. Khi đó bạn sẽ không tránh được việc ăn thường xuyên và liên tục làm tăng nguy cơ béo phì.
Chất gluten gây hại cho sức khỏe
Lúa mì là loại nguyên liệu chính làm nên bánh mì. Trong thành phần của chúng có chứa gluten. Đây cũng chính là một loại protein tạo nên tình trạng mệt mỏi, tổn thương đường ruột, gây ra những chứng khó tiêu, đầy hơi, chướng bụng. Dùng bánh mì quá nhiều còn gây bệnh táo bón, rối loạn tiêu hóa.
Tóm lại, bạn chỉ nên dùng bánh mì nguyên cám hoặc bánh nguyên bản có vị nhạt. Hạn chế dùng hoặc không nên sử dụng bánh mì ngọt, bánh mì quá khô. Và hãy nói không với bánh mì phô mai vì chúng là tác nhân chính khiến cho dạ dày của bạn tiết thêm nhiều loại axit bất lợi cho cơ thể.
Thiếu chất dinh dưỡng
Nghe có vẻ hơi nghịch lý nhưng dùng bánh mì thường xuyên hoặc quá nhiều sẽ làm cho cơ thể con người bị thiếu dinh dưỡng hoặc suy dinh dưỡng, nhất là đối với trẻ em. Trong bánh mì có chứa các loại axit phytic. Chất này sẽ tác động tới kẽm, chất sắt và canxi trong cơ thể và không tạo nên chất dinh dưỡng.
Ngoài ra, việc không chứa các loại vitamin cần thiết như là A, vitamin C, vitamin B12,… cùng với hàm lượng chất dinh dưỡng khác cực kỳ thấp cũng khiến bạn yên tâm phần nào khi đang lo sợ ăn bánh mì có mập không. Vì câu trả lời là không, thậm chí, ăn bánh mì không đúng cách còn khiến cơ thể thiếu chất dinh dưỡng.
Dư chất muối
Do đặc trưng của món ăn và cách chế biến (lúc nướng bánh) mà bánh mì có lượng muối nhất định. Hệ quả tất yếu là người ăn bánh mì nhiều cũng đưa trực tiếp vào cơ thể lượng muối đáng kể.
Tốt nhất là bạn nên đa dạng các loại thức ăn hàng ngày, không nên ăn bánh mì quá nhiều và càng không nên dùng bánh mì chung cùng với pizza, sandwich hay là hamburger. Vì tất cả những món ăn nhanh này sẽ khiến cơ thể dung nạp lượng chất muối nhiều hơn mức bình thường.
Ảnh hưởng tới não bộ, gây ra mỏi mệt
Loại protein chuyển đổi gene cũng là chất có sẵn trong bánh mì. Do đó, ăn nhiều bánh mì dễ dẫn tới mệt mỏi, thiếu chất xơ. Điều này khiến cho bộ não không thể hoạt động bình thường được.
Ăn bánh mì có giảm cân không?
Có rất nhiều người thắc mắc rằng nếu như ăn bánh mì có béo không, có nên ăn bánh mì khi giảm cân, nên ăn vào buổi sáng hay buổi tối là thích hợp nhất? Trước tiên cần biết rằng bánh mì là món ăn có chứa nhiều calo và tinh bột.
Hai chất này rất dễ chuyển đổi thành chất béo tích trữ trong cơ thể và gây tăng cân nếu không ăn đúng cách hay đúng thời điểm. Và thực tế cho thấy không ít người có thể giảm cân hiệu quả khi đưa loại bánh mì phù hợp vào thực đơn của mình.
Việc ăn bánh mì có mập không, tăng cân hay giảm cân còn phụ thuộc nhiều vào sự lựa chọn cũng như lượng ăn trong ngày và thời điểm ăn.
Nhiều người vẫn đang loay hoay đi tìm đáp án rằng 1 ổ bánh mì bao nhiêu calo nhưng lại không hề biết rằng nếu như chọn đúng loại bánh mì và lượng ăn, thời gian thì chẳng những không mập mà còn có thể giúp bạn giảm cân.
1. Chọn bánh mì trắng, sẫm màu hoặc nguyên cám
Bánh mì rất đa dạng về hình dạng và nguyên liệu chế biến. Những loại bánh mì hay được dùng nhất là bánh mì trắng, bánh mì sandwich hay một số bánh mì sẫm màu,…
Trong đó, chọn ăn bánh mì trắng và bánh mì sẫm màu sẽ giúp giữ cân nặng của bạn ở mức an toàn. Vì trong hai loại bánh mì này có chứa carbohydrat nhưng với hàm lượng không nhiều. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, lượng calories có trong bánh mì cũng ít hơn rất nhiều so với lượng caloreis mỗi ngày mà cơ thể bạn đốt cháy.
Ngoài ra, dùng bánh mì nguyên cám kết hợp cùng rau củ quả sẽ giúp người ăn giảm cân, làm đẹp da.
2. Hạn chế dùng bánh mì sandwich
Trong các loại bánh mì thì sandwich là một thực phẩm khá bổ dưỡng, có xuất xứ từ phương Tây. Trong loại bánh mì này đó chứa từ 89 calo – 1,2 chất béo – 16,8 đường – 2,6 đạm và khoảng 0,008 chất xơ. Những thành phần này giúp bạn có cảm giác nhanh no và hạn chế được cơn thèm ăn của mình.
Tuy nhiên bạn nên hạn chế ăn qua nhiều sandwich thay cho các loại thức ăn khác và tránh kết hợp với nhiều thịt, bơ hay sốt béo vì sẽ làm tăng cân rất hay và không tốt cho tim mạch. Điều này sẽ khiến việc ăn bánh mì có mập không không còn là nỗi lo nữa mà lại là hiện thực đáng sợ.
3. Nên ăn bánh mì vào buổi sáng, tránh dùng vào buổi tối muộn
Với lượng calo khá cao thì bạn có thể bị mập hoặc tăng cân nếu như ăn không đúng thời điểm. Tốt nhất là nên ăn bánh mì vào buổi sáng hoặc trước buổi trưa, tránh ăn vào buổi tối và khuya.
Vì càng ăn bánh mì trễ thì quá trình cơ thể tiêu hóa và chuyển hóa lượng calo thu nạp từ món ăn ngày càng lâu. Điều này sẽ gây áp lực cho dạ dày và làm tăng nguy cơ tăng cân của bạn.
Một điều cần lưu ý nếu muốn giảm cân khi ăn bánh mì là bạn nên ăn kèm với một số thực phẩm giảm cân nhanh. Vì chúng sẽ giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa, tăng cường chất xơ. Kết hợp chế độ ăn này cùng việc vận động thường xuyên thì sẽ không lo ăn bánh mì có mập không nữa.
Ăn bánh mì tốt cho dạ dày
Ăn bánh mì đúng cách không chỉ giúp giảm cân mà còn hỗ trợ giảm đau dạ dày hiệu quả. Bánh mì được xem là thực phẩm rất tốt cho bệnh nhân đang bị đau dạ dày. Vì những thành phần trong loại thực phẩm này có khả năng thấm hút, trung hòa acid dịch vị trong dạ dày rất tốt.
Hơn nữa bánh mì có đặc tính khô, dễ tiêu hóa. Bệnh nhân đau dạ dày ăn loại bánh này sẽ được hút hết dịch vị dư thừa, hỗ trợ tiêu hóa làm giảm hẳn các triệu chứng đầy bụng, ợ hơi. Chính vì vậy, món ăn này chống lại sự bào mòn, phá hủy dạ dày của acid. Mỗi khi người có vấn đề về dạ dày hay lên cơn đau chỉ cần ăn 1 lát bánh mì là sẽ thấy dễ chịu ngay.
Tuy nhiên, một số điểm cần lưu ý với những người đau dạ dày là hạn chế ăn các loại bánh mì ngọt hay bánh mì có phô mai. Bánh mì quá khô cứng cũng nên được loại bỏ khỏi thực đơn ăn uống vì chúng sẽ mang lại tác dụng phụ, thậm chí khiến cho bệnh tình thêm trầm trọng.
Một điều nữa là mặc dù bánh mì tốt cho dạ dày và giảm tình trạng đau dạ dày nhanh chóng nhưng người bệnh cũng cần biết không phải loại bánh mì nào cũng thích hợp với mình mà cần lựa chọn kĩ dựa vào lời khuyên của chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ điều trị.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...