Thuốc tốt từ cà rốt
Cà rốt là loại thực phẩm rất quen thuộc với các bà nội trợ, dù hầm, xào, nấu, rán, đều thích hợp khẩu vị của mọi người. Theo phân tích của các nhà dinh dưỡng học, cà rốt chứa nhiều vitamin A, B, C và các chất albumin, mỡ béo, muối vô cơ, các chất đường, các acid, caroten. Ăn cà rốt có tác dụng tăng cường dinh dưỡng, bổ huyết, dưỡng huyết, thư giãn thần kinh, tiêu hóa tốt, trị tỳ thận dương hư, phòng chống ung thư. Sau đây là những món ăn nước uống có cà rốt chữa bệnh.
Cà rốt nấu với gan lợn: gan lợn 250g thái mỏng, cà rốt 200g. Xào cà rốt với dầu cho chín, để riêng, sau đó xào gan lợn với mỡ, đợi khi chín đổ cà rốt vào nấu chung một lúc nữa là được, cho ít muối. Ăn mỗi ngày 1 lần. Tác dụng: bổ huyết, trị thiếu máu và phòng bệnh quáng gà.
Cà rốt, táo đỏ nấu với xương sườn: xương sườn 250g, táo đỏ 20g, cà rốt 150g. Đổ nước vừa đủ nấu chín xương sườn, cho thêm muối vừa ăn. Mỗi ngày hoặc cách ngày ăn 1 lần. Tác dụng: bổ khí huyết, lợi ngũ tạng, trị người sau khi ốm cơ thể suy nhược, thiếu máu.
Cà rốt vừa đủ cho nước nấu thành súp, thêm muối, ăn. Tốt cho người suy nhược, ra mồ hôi nhiều.
Nước cà rốt, mã thầy: cà rốt 60g, mã thầy 60g, hành tây 30g, đổ nước vừa đủ, đun kỹ lấy nước uống như uống trà. Trị bệnh thủy đậu của trẻ nhỏ.
Súp cà rốt với táo: cà rốt 100g, táo 15 quả, nước 1.200ml. Tất cả cho vào nồi đun lên, khi còn 400ml thì mang ra uống như uống trà. Tác dụng: trị ho lâu ngày.
Nước cà rốt, táo, chanh: xay 200g cà rốt với 200g táo, 20ml nước cốt chanh và khoảng 15ml mật ong, uống. Tác dụng: tiêu tan mệt mỏi, tinh thần minh mẫn.
Cà rốt trộn dầu, giấm, mật ong: lấy 50g cà rốt bào, trộn với giấm, dầu thực vật, một chút mật ong, ăn. Tác dụng: chữa bệnh thiếu máu, huyết áp thấp, bệnh tim và chứng sợ lạnh.
Nước cà rốt với hoài sơn, mạch môn: cà rốt 30g thái mỏng, phơi khô, tẩm mật sao; cây vú bò thái khô tẩm mật sao 24g, mạch môn bỏ lõi 12g, ngưu tất 12g, thổ tam thất 12g. Sắc uống.
Hoặc ép 100g cà rốt tươi lấy nước cốt, uống vào sáng sớm lúc đói. Tác dụng: bồi dưỡng sau ốm dậy, giúp ăn uống ngon miệng, làm đẹp da.
Giải độc hóa chất: tăng súp cà rốt trong khẩu phần ăn của các công nhân tiếp xúc nhiều hóa chất độc hại.
Trị giun sán: bột cà rốt 15g uống vào lúc đói bụng.
Cai thuốc lá: khi thèm thuốc, ăn 2 - 3 củ cà rốt hoặc dùng cà rốt trộn xà lách, bắp cải ăn hàng ngày.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn rất tốt cho sức khỏe.
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn lọc cẩn thận và ăn với chế độ phù hợp. Nếu không sẽ gây hại đến sức khỏe, đặc biệt là dạ dày.
6 lợi ích tuyệt vời khi ăn cà chua mà bạn cần biết!
Nghiên cứu cho thấy rằng có một danh sách dài các lợi ích của việc ăn cà chua - từ việc cải thiện tâm trạng cho đến giúp ích cho trái tim của bạn.
Rau ngót được mệnh danh là “thần dược xanh” với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng 3 nhóm...
Rau ngót, một loại rau quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, được biết đến với nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, một số người nên hạn chế hoặc tuyệt đối không nên ăn rau ngót, nếu không muốn "rước họa vào thân”