Sản phẩm hữu cơ có an toàn và lành mạnh hơn ?

Mặc dù thực phẩm hữu cơ có giá cao hơn, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy việc ăn nó có thể làm giảm nguy cơ mắc các tác nhân gây bệnh. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Thực phẩm hữu cơ tuy có giá thành cao hơn, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy việc ăn sản phẩm hữu cơ có thể làm giảm nguy cơ mắc các tác nhân gây bệnh.
Theo chuyên gia, thực phẩm được trồng ngoài trời, nơi có thể tiếp xúc với động vật và chất thải của chúng, có thể bị nhiễm các tác nhân gây bệnh một cách ngang nhau.

Một bài đánh giá năm 2012 trên Annals of Internal Medicine phát hiện ra rằng nguy cơ nhiễm khuẩn E. coli không khác nhau giữa sản phẩm hữu cơ và sản phẩm thông thường.

Theo một số chuyên gia, một số phương pháp canh tác hữu cơ thậm chí có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh do thực phẩm. Trong những trường hợp như thế này, nguy cơ nhiễm khuẩn E. coli có thể tăng lên.

Các biện pháp hữu cơ khác có thể làm tăng rủi ro bao gồm không thêm clo vào nước rửa, có khả năng gây nhiễm chéo trong quá trình rửa sau thu hoạch hoặc sử dụng các loại thuốc diệt nấm thay thế kém hiệu quả hơn thuốc diệt nấm truyền thống trong việc tiêu diệt các tác nhân gây bệnh trong thực phẩm.

Theo một bài báo năm 2019 trên tạp chí Missouri Medicine, thực phẩm hữu cơ bị thu hồi thường xuyên hơn từ bốn đến tám lần so với thực phẩm thông thường. Nhiều người cũng chọn sản phẩm hữu cơ, tin rằng nó sẽ làm giảm sự tiếp xúc với hóa chất độc hại và ngăn ngừa các bệnh mãn tính như ung thư. Nhưng cũng không có nhiều bằng chứng ủng hộ những niềm tin này.

Một cuộc khảo sát năm 2021 về dư lượng thuốc trừ sâu đã xem xét 10.127 mẫu thực phẩm hữu cơ và không hữu cơ, 94% trong số đó là sản phẩm tươi và chế biến. Cuộc khảo sát phát hiện ra rằng hơn 99% có mức dư lượng thấp hơn tiêu chuẩn do Cơ quan Bảo vệ Môi trường đặt ra.

Thực phẩm hữu cơ có bổ dưỡng hơn không?

Mặc dù các nghiên cứu đôi khi xác định được hàm lượng chất dinh dưỡng cao trong một số loại thực phẩm hữu cơ, nhưng không đưa ra được bức tranh toàn cảnh thuận lợi về lợi ích sức khỏe.

Ví dụ, bài đánh giá năm 2012 trên Annals of Internal Medicine, trong đó phân tích dữ liệu từ 223 nghiên cứu về mức độ dinh dưỡng và ô nhiễm, đã báo cáo rằng không có bằng chứng nào cho thấy thực phẩm hữu cơ có giá trị dinh dưỡng cao hơn đáng kể so với các loại thực phẩm được trồng theo phương pháp thông thường.

Mẹo để đảm bảo an toàn thực phẩm

Để đảm bảo an toàn cho thực phẩm trong tủ lạnh và tủ đựng thức ăn của bạn, bạn cần chú ý đến việc thu hồi, đặc biệt nếu bạn bị suy giảm miễn dịch.

Ngoài ra, hãy rửa sạch sản phẩm của bạn để loại bỏ mầm bệnh. Ngay cả khi sản phẩm có vỏ mà bạn sẽ không ăn, chẳng hạn như dưa, vì việc cắt qua nó có thể đẩy mầm bệnh ở bên ngoài vào phần thịt.

Nhiệt độ là một yếu tố quan trọng khác giúp giảm nguy cơ mắc bệnh do thực phẩm. Theo USDA, vi khuẩn phát triển nhanh nhất ở nhiệt độ từ 40 đến 140 độ F. Giữ thực phẩm tránh xa ngưỡng này bằng cách bảo quản lạnh, đông lạnh hoặc nấu chín.