Trong thời gian gần đây, nhiều nguồn tin nói rằng ăn gỉ mũi tốt cho sức khỏe. Một số nghiên cứu cho rằng việc ăn gỉ mũi hay còn gọi là cứt mũi có thể đem lại nhiều lợi ích như phòng chống ung thư, tăng cường hệ miễn dịch,... Vậy thực hư của nguồn tin này là như thế nào, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Gỉ mũi hình thành như thế nào?

Gỉ mũi hình thành do hoạt động của tuyến tiết chân lông (Ảnh: Internet)

Nhiều người thắc mắc rằng gỉ mũi sinh ra từ đâu và khi nào xuất hiện nhiều nhất. Câu trả lời đó là gỉ mũi được hình thành từ tuyến tiết lỗ chân lông quyện lại.

Trong các trường hợp bị cảm cúm thông thường, tuyến tiết lỗ chân lông ở mũi sinh ra nhiều chất nhầy có độ kết dính mà người ta gọi là nước mũi. Khi nó tồn tại bên trong khoang mũi và cô đặc lại sẽ hình thành gỉ mũi. Tuyết tiết ở mũi sẽ tiết nhầy đều đặn ở mỗi mức độ nhất định để bảo vệ, ngăn chặn bụi bẩn xâm nhập vào trong phổi. Cũng chính vì vậy mà gỉ mũi ra nhiều hơn.

Đối với trẻ em, nếu như gỉ mũi đặc xuất hiện nhiều mà bạn không có biện pháp loại bỏ sẽ dễ dẫn đến tình trạng trẻ bị ngạt thở, khó chịu. Bởi vậy, cha mẹ hãy chú ý để bảo vệ sức khỏe của con nhé.

Ăn gỉ mũi liệu có tốt cho sức khỏe?

Gỉ mũi tuy tốt cho sức khỏe nhưng khuyến cáo không cố tình ăn nhiều (Ảnh: Internet)

Gỉ mũi được ví như những chất cặn bã, chất bẩn trong cơ thể cần được loại bỏ và chuyện ăn gỉ mũi có tốt cho sức khỏe hay không cũng đang khiến nhiều người phải tranh luận vì việc này tỏ ra mất vệ sinh.

Theo như nhiều cuộc nghiên cứu trên thế giới, việc ăn gỉ mũi sẽ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe cơ thể. Nghiên cứu chỉ ra rằng, gỉ mũi là nơi tập trung nhiều vi khuẩn có lợi, giúp cải thiện hệ thống miễn dịch, tăng cường sức đề kháng của cơ thể rất tốt.

Trong gỉ mũi có thành phần đó là chất mucin, nó tạo thành một lớp màng bảo vệ chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn gây bệnh. Đồng thời, gỉ mũi còn có khả năng phòng ngừa viêm nhiễm đường hô hấp, loét dạ dày, ngăn chặn ung thư.

Tuy rằng gỉ mũi có công dụng trong việc chăm sóc sức khỏe nhưng các chuyên gia cũng khuyến cáo không nên lạm dụng và ăn gỉ mũi nhiều. Việc dùng tay ngoáy mũi sẽ có thể gây nên tổn thương như trầy xước da, mạch máu bị đứt gãy, có thể làm vùng da này bị nhiễm trùng.

Do vậy, đừng cố tình ăn gỉ mũi mà hãy để tự nhiên, bởi các thành phần không gỉ mũi cũng có trong nước bọt nên sẽ đảm bảo về sức khỏe cơ thể. Tốt nhất đối với gỉ mũi xanh, gĩ mũi khô bạn nên loại bỏ bằng khăn ướt để giúp mũi thông thoáng và cảm giác dễ chịu hơn. Bởi có khá nhiều cách giúp tăng cường hệ miễn dịch tốt hơn như thường xuyên rèn luyện thể thao, ăn uống đủ chất và thói quen sinh hoạt lành mạnh. Chỉ cần thực hiện như vậy sẽ giúp bạn chăm sóc sức khỏe của bản thân và gia đình hoàn hảo hơn.

Qua bài viết này, bạn đã biết được ăn gỉ mũi được không, nó đem lại lợi ích gì cũng như có nên ngoáy mũi, ăn gỉ mũi không. Hãy chú ý và chọn cho mình phương pháp tốt nhất để bảo vệ sức khỏe cơ thể nhé.