Dưa cà muối là món ăn khoái khẩu và quen thuộc của nhiều người Việt. Tuy nhiên, không ít người truyền tai nhau rằng, ăn dưa cà muối không hề tốt cho sức khỏe, mà thậm chí chúng còn gây ung thư thực quản, vòm họng, và nhiều loại ung thư khác.

Vậy thực hư của vấn đề này là như thế nào?

Nguyên liệu và quy trình làm dưa muối

Cải bẹ xanh, cải cay, cải thảo… tạo nên món dưa cải, cải bắp muối, kim chi. Quả dưa non tạo nên món dưa chuột muối. Cà pháo hay cà bát tạo món cà muối sổi hay muối mặn. Củ kiệu, củ tỏi, hành muối tạo món kiệu, hành hay tỏi muối. Quả mít xanh ngâm trong nước muối tạo món nhút.

Các nguyên liệu được rửa sạch, ngâm chìm trong nước muối từ 3 đến 10 ngày. Khi muối dưa, ở môi trường thiếu oxy và nồng độ muối khoảng ≥ 4% là điều kiện thuận lợi cho khuẩn lactobacilii phát triển làm phần lớn glucid chuyển thành acid lactic. Dưa muối có giá trị chữa bệnh từ nguyên liệu làm dưa và sản phẩm lên men của chúng.

 Giá trị dinh dưỡng của dưa chua muối

Để tìm hiểu những lợi ích mà dưa chua muối có thể mang lại cho sức khỏe, đầu tiên cần biết được hàm lượng chất dinh dưỡng của chúng.

Giống như hầu hết các loại rau, dưa chua hầu như chỉ chứa nước và có rất ít chất béo hoặc protein. Chúng cũng có hàm lượng vitamin cao vì nước muối mặn sẽ rút hết nước ra khỏi dưa chua. Giá trị dinh dưỡng của chúng khác nhau tùy thuộc vào từng loại. Ví dụ, một đĩa dưa chua muối có thể chứa :

23% lượng vitamin K được khuyến nghị hàng ngày, giúp đông máu và giữ cho xương chắc khỏe

21% - 24% lượng vitamin A được khuyến nghị hàng ngày, đặc biệt quan trọng đối với thị lực, hệ thống miễn dịch của mỗi người và giúp các bà mẹ mang thai có một thai kỳ khỏe mạnh

7% lượng canxi người lớn cần cho xương và răng chắc khỏe cũng như duy trì sức khỏe tinh thần

5% nhu cầu kali hàng ngày của mỗi người, giúp hệ thần kinh hoạt động một cách bình thường

3% - 4% nhu cầu hàng ngày của mỗi người về vitamin C, một chất chống oxy hóa bảo vệ tế bào của cơ thể khỏi bị hư hại.

Thực hư ăn dưa muối chua gây ung thư

Theo Gia đình Việt Nam, những bằng chứng về dưa chua hay rau củ muối gây ung thư là chưa đủ. Nguyên nhân bởi có nhiều loại rau củ khác nhau, và cách ngâm cũng khác nhau tùy theo từng vùng miền. Trong đó, thời gian ngâm, nguyên liệu thô, sự khác biệt trong thành phần quyết định rất lớn đến độ an toàn của món ăn.

Do đó, nói chung rất khó để nói rằng ăn dưa chua chắc chắn sẽ gây ung thư, nhưng ăn dưa chua không đủ tiêu chuẩn hoặc chế biến không đúng cách sẽ làm tăng nguy cơ gây ra ung thư.

5 nhóm người nên tránh ăn dưa muối

Những người bị đau dạ dày

Dưa chua chứa nhiều muối, tính a xít và có thể cay hoặc rất cay, như món kim chi chẳng hạn. Do vậy người đau dạ dày nên rất hạn chế ăn món dưa chua, mặc dù đó có thể là món khoái khẩu của bạn.

Người mắc bệnh tim mạch, huyết áp, bệnh gan

Dưa muối thường có nhiều muối và vị mặn, cay đặc trưng. Đó đều là những thứ các chuyên gia dinh dưỡng khuyên tránh dùng ở người bệnh tim, tăng huyết áp hoặc bệnh gan, thận vì muối và các gia vị kích thích có thể tăng những nguy cơ bất lợi cho sức khỏe.

Người có bệnh về đường tiêu hóa

Về bản chất dưa muối có nhiều lợi khuẩn có thể rất tốt cho hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, các loại dưa muối, nhất là dưa muối xổi, ngâm giấm nhanh có thể không đảm bảo loại trừ hoàn toàn được các loại vi sinh vật gây bệnh có sẵn trong thực phẩm, do vậy có thể làm đường tiêu hóa của bạn có vấn đề hơn.

Phụ nữ mang thai

Khi mang thai, đường tiêu hóa của mẹ bầu trở nên nhạy cảm hơn, nhất là khi nghén, trong khi dưa chua có thể trở thành một thực phẩm kích thích, làm tăng cảm giác đầy bụng, buồn nôn.

Trẻ em

Mặc dù con bạn có thể thích một vài món dưa muối, nhưng hãy hạn chế cho bé ăn vì hệ tiêu hóa của bé còn chưa hoàn chỉnh. Bạn nên bổ sung các lợi khuẩn cho bé từ các sản phẩm khác tốt hơn như sữa chua, men tiêu hóa... hơn là cho bé ăn dưa chua.