Thịt gà tốt cực ngon và cực tốt cho sức khỏe nhưng “đại kỵ” với 5 thứ này, bạn nên biết để tránh
Thịt gà là thực phẩm được nhiều bà nội trợ yêu thích vì có thể kết hợp chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Tuy nhiên nếu kết hợp thịt gà sai cách có thể khiến món ăn trở nên độc hại.
Thịt gà là món ăn được xếp vào hàng “sang chảnh” trong thế giới ẩm thực. Dù có rất nhiều món ăn mới, hấp dẫn nhưng trong mâm cỗ thì thịt gà là món ăn không thể thiếu. Không chỉ ngon miệng mà nó còn có giá trị dinh dưỡng cao, thậm chí các bài thuốc từ thịt gà cũng chữa bệnh rất tốt.
Lợi ích của thịt gà đối với sức khỏe
Chống trầm cảm: Thịt gà có hàm lượng axit amin tryptophan rất cao. Nếu bạn đang cảm thấy chán nản hãy thưởng thức những món ăn từ thực phẩm này vì nó có tác dụng làm tăng nồng độ serotonin trong não, giúp cải thiện tâm trạng, gạt bỏ căng thẳng, mệt mỏi.
Tốt cho tim: Homocysteine là loại axit amin có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe tim mạch. Ăn nhiều thịt gà giúp kiểm soát và ngăn chặn hàm lượng loại axit amin này, bảo vệ trái tim và ngăn ngừa các bệnh tim mạch.
Cải thiện hệ miễn dịch, tăng cường trao đổi chất: Thịt gà rất giàu selenium, loại khoáng chất cần thiết giúp cải thiện quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Chất này cũng rất hiệu quả trong việc tăng cường hoạt động tuyến giáp và hệ miễn dịch. Những đặc tính này hỗ trợ giảm cân cũng như giúp tránh xa các loại bệnh tật.
Chống ung thư: Niacin trong thịt gà là một vitamin thiết yếu giúp chống lại ung thư. Vì vậy, thường xuyên ăn thịt gà giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tổn thương di truyền cũng như ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh ung thư.
Những thực phẩm không nên kết hợp cùng thịt gà
Việc kết hợp thịt gà với các nhóm thực phẩm khác nhau sẽ giúp tăng hương vị món ăn, khiến người ta có cảm giác ngon hơn mà không bị ngán. Tuy nhiên thịt gà cũng tối kỵ với một số thực phẩm, nếu kết hợp sẽ gây bất lợi cho sức khỏe.
Thịt gà và tôm: Thịt gà và tôm khi kết hợp với nhau sẽ gây nên hiện tượng động phong - ngứa ngáy khắp người vì cả hai thực phẩm này đều thuộc tính ôn.
Thịt gà với rau cải: Theo Đông y, cả thịt gà và rau cải đều có tác dụng rất lớn đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên cả hai đều có tính ôn (ấm nóng), khi dùng chung thì tính ôn sẽ tăng gây nhiệt nhiều cho cơ thể.
Thịt gà với rau răm: Rau răm có tác dụng rất tốt trong tăng cường cơ bắp, thị lực, nhưng khi kết hợp với thịt gà thì chúng lại tạo nên chất có hại cho hệ tiêu hóa.
Thịt gà với cá chép: Thịt gà tính cam ôn, cá chép tính cam hàn, nếu ăn phải sinh ra chứng mụn nhọt. Nếu mắc phải lấy nước đậu đen uống sẽ khỏi.
Thịt gà với rau kinh giới: Thịt gà tính cam ôn, thuộc phong mộc còn kinh giới tân tán, cay nóng. Ăn phải sinh ra chứng phong ngứa.
Lưu ý: Các chuyên gia cũng khuyến cáo, không chỉ những sự kết hợp như trên cần phải tránh mà những người có chứng dị ứng, cao huyết áp, bị sẹo lồi, người đang bị bệnh thủy đậu thì không nên ăn thịt gà.
Học người Hàn làm thức uống hỗ trợ tiêu hóa cho mọi dịp chỉ với 2 nguyên liệu quen thuộc
Trà gừng quế là thức uống dễ làm, không chỉ tốt cho đường tiêu hóa mà còn giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Cách nấu cari dê Ấn Độ siêu ngon, càng ăn càng thèm
Cari dê Ấn Độ có mùi vị đậm đà kèm theo vị béo của nước cốt dừa, thêm chút cay ngon miệng. Dưới đây là cách nấu cari dê Ấn Độ siêu ngon mà bạn nên tham khảo!
Giảm axit uric bằng 6 loại thực phẩm này
Chế độ ăn hoàn hảo để giảm axit uric bao gồm trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và một số loại đồ uống nhất định.
Bật mí 9 loại hạt khô giúp giảm cholesterol, bảo vệ tim mạch
Một số loại hạt khô không chỉ là một món ăn nhẹ lành mạnh mà nó còn rất tốt để tăng cường sức khỏe tim mạch khi tiêu thụ ở mức độ vừa phải.