Thịt gà có thể là nguyên nhân gây đợt bùng phát nhiễm khuẩn Salmonella ở nhiều nước
Trong thông cáo báo chí, ECDC cho biết dựa trên kết quả điều tra, khảo sát tại Phần Lan và Anh, các sản phẩm thịt gà chế biến sẵn và/hoặc thịt gà tươi sống (được dùng làm nguyên liệu chế biến thành các món như sandwich và các món cuốn) có khả năng là nguồn cơn gây bệnh.
Sau khi điều tra, cơ quan quản lý an toàn thực phẩm ở Phần Lan cho rằng các sản phẩm thịt gà chế biến sẵn nghi nhiễm khuẩn Salmonella Mbandaka ST413 có thể liên quan đến một công ty của Estonia. Công ty này phân phối thịt gà chế biến từ các nhà cung cấp khác nhau. Tuy nhiên, hiện chưa thể xác minh mối liên quan này thông qua việc xác định các lô hàng hay bằng chứng vi sinh. Do đó, chưa thể xác định vai trò của công ty này trong việc làm lây nhiễm dịch bệnh.
Tính đến ngày 8/11 vừa qua, lực lượng chức năng ghi nhận 196 ca nhiễm khuẩn Salmonella Mbandaka ST413 tại CH Séc, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Ireland, Hà Lan, Anh và Israel. Trong số đó có 19 trường hợp phải nhập viện, 5 trường hợp bị nhiễm trùng máu và 1 trường hợp tử vong ở Anh.
Salmonella là một vi khuẩn hình que, thuộc họ Enterobacteriaceae (vi khuẩn đường ruột). Có nhiều chủng vi khuẩn Salmonella gây bệnh, trong đó chủ yếu là các chủng Salmonella gây ngộ độc thực phẩm. Salmonella có thể tìm thấy trong rất nhiều loại thực phẩm như thịt gà, thịt bò, thịt lợn, trứng, rau, trái cây và thậm chí cả trong thực phẩm chế biến. Thực phẩm bị nhiễm Salmonella có thể ảnh hưởng đến hình dáng, mùi vị, chất lượng và có khả năng gây bệnh cho con người.
Một quốc gia đánh thuế bao cao su nhằm đảo ngược tỷ lệ sinh
Việc Trung Quốc bất ngờ áp thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với các sản phẩm tránh thai bao...
Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ và Trung Bộ có rét sâu, mưa lớn?
Chiều 04/12, khối không khí lạnh đã tràn xuống và ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ cùng...
Quy trình lừa đảo tiền ảo “4 bước” chiếm đoạt hàng tỷ đồng
Bằng quy trình 4 bước: “bắt khách – nuôi khách – khách vào tiền – giết khách”, Mai Văn Tới...
Vì sao con người ngày càng khó sống với nhau?
Không biết từ bao giờ, từ anh em họ hàng đến bạn bè, đồng nghiệp hay người trong làng… ai...