Thêm chợ Thị Nghè phong tỏa vì có ca COVID-19
Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 6-7, bà Bùi Thị Hồng Quế, chủ tịch UBND phường 19, quận Bình Thạnh xác nhận đã tạm thời phong tỏa chợ Thị Nghè từ khuya hôm trước để khử khuẩn và lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ tiểu thương và những người có liên quan do có một ca COVID-19.
Cụ thể, người đàn ông dương tính COVID-19 là một hộ dân kinh doanh ở phía ngoài sát chợ. Người này thường đi lấy hàng hóa từ chợ Bình Điền (Q.8) mang về bán. Trưa ngày 5-7, tiểu thương này có dấu hiệu khó thở nên tự đến bệnh viện Hoàn Mỹ làm xét nghiệm, đến tối cùng ngày thì có kết quả dương tính.
Số liệu của sở công thương TP.HCM cho biết tính đến 18 giờ ngày 2-7, TP.HCM có 105 chợ tạm ngưng hoạt động (trong đó có 104/234 chợ truyền thống, 1 chợ đầu mối); 57 siêu thị, cửa hàng tiện lợi đã đóng.
Theo ghi nhận từ ngày 2-7 đến nay, đã có thêm nhiều chợ, điểm siêu thị tạm ngưng hoạt động, phỏng tỏa vì có liên quan đến ca nhiễm COVID-19 hoặc phòng chống dịch không tốt như chợ Thị Nghè (Q.Bình Thạnh), chợ Xã Tây (Q.5), siêu thị Lotte Mart (Q.7), chợ Gò Vấp, chợ An Nhơn, chợ Xóm Mới...
Đáng chú ý là chợ đầu mối Bình Điền (Q.8) cũng đã tạm ngưng hoạt động từ ngày 6-7 cho đến khi công tác phòng chống dịch COVID-19 được đảm bảo.
Theo đại diện sở công thương TP.HCM, hiện đơn vị đã yêu cầu ban quản lí các chợ, siêu thị khẩn trương phun khử khuẩn chợ, xét nghiệm đối tượng liên quan, lập phương án phòng chống dịch theo khuyến cáo của cơ quan y tế để sớm đưa chợ hoạt động trở lại, còn những trường hợp không đảm bảo an toàn vẫn chấp nhận đóng cửa.
Đối với 2 chợ đầu mối đã ngưng hoạt động là Hóc Môn và Bình Điền, đơn vị đã yêu cầu ban quản lí chợ hỗ trợ thương nhân, thương lái tăng hoạt động giao hàng, liên kết mua bán tại nhà hoặc giao nhận hàng từ xa để hàng hóa thông suốt đến tay người tiêu dùng.
Đối với các hệ thống cửa hàng tiện lợi và siêu thị, sở đã yêu cầu tăng thêm lượng hàng trên các quầy kệ, tăng giao hàng, mua bán online để phục vụ người dân, bù vào khoảng thiếu hụt do các chợ tạm ngưng hoạt động.
Con người già đi, mọi nhân quả đều lần lượt lộ diện
Nhiều người nghĩ rằng tuổi già bình yên hay cô độc phụ thuộc vào may rủi hoặc hoàn cảnh. Nhưng...
Mở tài khoản bằng thông tin giả có thể bị phạt đến 100 triệu đồng
Trong dự thảo nghị định mới, Bộ Công an đề xuất mức phạt từ 70 đến 100 triệu đồng đối...
Đề xuất khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho người nghèo, cao tuổi từ năm 2026
Từ năm 2026, người cao tuổi, người mắc bệnh mạn tính, hộ nghèo và nhiều nhóm yếu thế có thể...
Xuất hiện giông lốc, mưa đá dữ dội ở Phú Thọ
Khoảng 15h ngày 22/3, mây đen bao phủ bản Nậm Nghiệp, xã Ngọc Chiến, tỉnh Sơn La, sau đó mưa...