Tháng 3 có 1 loại quả đang vào mùa được coi là ''báu vật'' hạ đường huyết, ngăn ngừa ung thư: Thơm ngon, giá rẻ
Sơ ri hay còn có tên gọi khác là sơ ri Acerola và sơ ri Barbados, là một loại trái cây được nhiều người yêu thích bởi hương vị thanh mát và có vị ngọt dịu. Cây sơ ri mọc theo bụi, thân gỗ nhỏ thuộc họ Malpighiaceae. Loại cây ăn quả này có nguồn gốc từ Nam Mỹ và miền nam Mexico.
Quả sơ ri chứa hàm lượng dinh dưỡng vô cùng dồi dào như vitamin C, A, B1, B12, B3. Loại quả này cũng cung cấp cho cơ thể một lượng lớn bioflavonoid và carotenoid có tác dụng chống oxy hóa tốt cho cơ thể. Nhiều người biết đến sơ ri là một loại quả ‘’ăn chơi vui mồm’’ mà không hề nhận ra rằng chúng có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bên cạnh tốt cho hệ tiêu hóa hay chống oxy hóa, việc ăn hoặc uống nước ép sơ ri còn ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị một số loại bệnh liên quan đến đường huyết, tim mạch,... Giá 1 kg sơ ri hiện rơi vào khoảng 50 - 150.000 VNĐ. Các bác sĩ khuyên mỗi người nên uống 1 cốc nước ép sơ ri khoảng 450ml hoặc thưởng thức từ 125 - 200g quả sơ ri chín đỏ mỗi ngày.
Chỉ số đường bên trong quả sơ ri thấp nên chúng được coi là loại trái cây tốt và phù hợp cho các bệnh nhân tiểu đường. Không những vậy, polyphenol bên trong loại quả này còn ức chế men alpha-glucosidase và giảm tác động của carbohydrate lên mức đường huyết, đồng thời còn ngăn chặn sự vận chuyển glucose trong ruột, điều hòa quá trình chuyển hóa carbohydrate và làm chậm quá trình giải phóng đường vào máu. Do đó, các chuyên gia khuyên người tiểu đường nên ăn loại quả này vì chúng giúp kiểm soát tình trạng tăng đường huyết sau ăn hiệu quả.
Ngừa bệnh ung thư
Như đã nói, bên trong sơ ri có một hỗn hợp đa dạng các chất chống oxy hóa như bioflavonoid, carotenoid. Hai chất này giữ vai trò trung hòa tác hại của các gốc tự do đối với các cơ quan và mô quan trọng.
Các chuyên gia giải thích, các gốc tự do là sản phẩm phụ của quá trình trao đổi chất bình thường của tế bào, có thể khiến các tế bào khỏe mạnh đột biến thành các tế bào không khỏe mạnh hoặc ung thư. Với sơ ri, loại quả này sẽ hỗ trợ làm giảm nguy cơ một số bệnh ung thư phổ biến, trong đó có ung thư phổi.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn rất tốt cho sức khỏe.
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn lọc cẩn thận và ăn với chế độ phù hợp. Nếu không sẽ gây hại đến sức khỏe, đặc biệt là dạ dày.
6 lợi ích tuyệt vời khi ăn cà chua mà bạn cần biết!
Nghiên cứu cho thấy rằng có một danh sách dài các lợi ích của việc ăn cà chua - từ việc cải thiện tâm trạng cho đến giúp ích cho trái tim của bạn.
Rau ngót được mệnh danh là “thần dược xanh” với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng 3 nhóm...
Rau ngót, một loại rau quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, được biết đến với nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, một số người nên hạn chế hoặc tuyệt đối không nên ăn rau ngót, nếu không muốn "rước họa vào thân”