Mùa hè là thời gian thu hoạch của nhiều loại trái cây ngon được nhiều người yêu thích, đặc biệt là sầu riêng và vải. Thế nhưng, chúng nổi tiếng có đặc tính nóng nên nếu tiêu thụ quá nhiều sẽ gây ra mụn nhọt, khiến nhiều chị em lo lắng khi dùng.

Sầu riêng và vải được nhiều người yêu thích - Ảnh minh họa: Internet

Do đó, để có thể thưởng thức thoải mái sầu riêng hay vải mà không làm ảnh hưởng đến sức khỏe, bạn cần ghi nhớ một số mẹo dưới đây.

Mẹo ăn sầu riêng hay vải "thả ga" không lo nổi mụn

Uống nhiều nước

Trong lúc ăn sầu riêng hay vải, bạn nên uống thêm nước. Đây là cách đơn giản nhất để hạn chế sinh nhiệt trong cơ thể. Ngoài ra, sau khi ăn xong, bạn cũng nên uống thêm một ly nước để cơ thể hạ nhiệt nhanh chóng hơn.

Uống nhiều nước trong lúc ăn trái cây nóng sẽ làm giảm bớt nhiệt trong cơ thể hiệu quả - Ảnh minh họa: Internet

Tuy nhiên, bạn nên nhớ tuyệt đối không được thay nước lọc thành nước đá hay những loại thức uống có ga. Bởi vì những loại nước uống này sẽ khiến cho cơ thể bốc hỏa nhanh hơn và mụn cũng có cơ hội bùng phát.

Ăn lớp màng trắng của vải

Sau khi lột vỏ quả vải, bạn sẽ thấy có một lớp màng trắng bao bên ngoài phần thịt (còn gọi là vỏ lụa). Hầu hết mọi người có thói quen bỏ lớp màng này, thế nhưng đây là hành động vô cùng sai lầm.

Lớp vỏ lụa của vải có tác dụng trung hòa tính nóng của chúng - Ảnh minh họa: Internet

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, lớp màng trắng này chứa một số chất giúp bạn ăn vải thoải mái mà không lo nóng trong người.

Ăn lớp sáp của múi sầu riêng

Thông thường ở gần các múi sầu riêng sẽ có một lớp sáp dẻo, mềm, màu trắng có tác dụng giảm nhiệt rất tốt nhưng đều bị mọi người bỏ đi.

Lớp sáp sầu riêng này có vị như khoai mì hấp, khá ngon - Ảnh minh họa: Internet

Bạn hãy dùng muỗng cạo lớp sáp trắng nói trên và dùng trước khi ăn sầu riêng, đảm bảo không bị nóng trong người cũng như nổi mụn.

Dùng thêm các loại trái cây tính hàn

Muốn tận dụng tối đa những giá trị dinh dưỡng cũng như trung hòa tính nóng của sầu riêng hay vải, bạn nên dùng thêm loại quả mang tính hàn như măng cụt, thơm, thanh long...

Tuy nhiên, bạn không cần ăn cùng lúc với sầu riêng hay vải mà có thể nạp chúng vào các thời điểm khác trong ngày.

Uống các loại nước giải nhiệt

Sau khi các loại trái cây nóng, ngoài nước lọc, bạn có thể dùng thêm những thức uống có khả năng giải nhiệt, mát gan như nước dừa, rau má, trà atiso...

Nếu lỡ ăn quá nhiều sầu riêng hay vải và cảm thấy trong người nóng lên, bạn nên nhanh chóng bổ sung những thức uống giải nhiệt kể trên để tránh bị nổi mụn, táo bón, tiểu gắt...

Sau khi dùng sầu riêng hay vải nên bổ sung thêm các loại nước giải nhiệt - Ảnh minh họa: Internet

Hy vọng với những mẹo ăn sầu riêng hay vải không lo nóng kể trên, mọi người sẽ có thể thoải mái tận hưởng hương vị của hai loại trái cây này mà chẳng sợ ảnh hưởng đến sức khỏe!