Tết đến rồi, cùng tìm hiểu đầu năm ăn gì cho may mắn
Đầu năm ăn gì cho may mắn là câu hỏi của rất nhiều người. Thực chất, những món ăn may mắn vô cùng gần gũi và quen thuộc với người Việt Nam.
Bữa cơm gia đình là nét văn hóa đặc trưng ngày Tết ở Việt Nam - Ảnh minh họa: Internet
Vì sao món ăn ngày đầu tiên của năm mới lại quan trọng?
Ngày đầu năm mới là sự kiện vô cùng quan trọng. Theo quan niệm dân gian xưa, nếu ngày đầu tiên thuận lợi, may mắn thì cả năm sẽ đầy tài lộc. Nó được xem là khởi đầu cho cả một chặng đường 365 ngày còn lại.
Ngày đầu tiên của năm mới là ngày bắt đầu thực hiện những dự định tương lai của cả năm. Người xưa có câu "Có thờ có thiêng, có kiêng có lành", vì vậy bạn nên tránh bực tức, giận dữ, ăn những món không cấm kỵ để có thể mang điều may đến cả năm.
Hãy chuẩn bị những món ăn mang ý nghĩa may mắn, thuận lợi để cả năm được thuận buồm, xuôi gió - Ảnh minh họa: Internet
Xôi gấc
Xôi gấc giúp sáng mắt, phòng ngừa các bệnh về mắt như: nhức mỏi mắt, khô mắt, quáng gà, đục thuỷ tinh thể. Chúng cũng giúp chống lão hóa làm đẹp da, giúp da luôn mịn màng, tươi trẻ.
Ngoài ra, theo quan niệm của người Việt, màu đỏ là màu của hạnh phúc, màu thắm của sắc xuân, là biểu tượng cho sự may mắn, tốt lành. Trong khi đó, màu đỏ của gấc là màu tự nhiên của đất nên sẽ tạo ra sự dung hòa, thuận lợi cho năm mới - Ảnh minh họa: Internet
Canh khổ qua
Dù có vị hơi đắng nhưng mướp đắng (hay khổ qua) lại rất hữu ích với sức khỏe. Mướp đắng giúp làm giảm lượng cholesterol, từ đó giúp bạn thoát khỏi nguy cơ mắc bệnh đau tim và đột quỵ.
Ngoài ra, trong cách chơi chữ của người Việt, khổ qua có nghĩa là mọi nỗi khổ sẽ qua đi để đón một năm mới hạnh phúc an lành - Ảnh minh họa: Internet
Gà luộc
Theo các nhà dinh dưỡng học, ngoài những chất albumin, chất béo, thịt gà còn có các vitamin A, B1, B2, C, E, axit, canxi, photpho, sắt, gà luộc còn là loại thực phẩm chất lượng cao, cơ thể con người dễ hấp thu và tiêu hoá. Theo Đông Y, thịt gà có tính ôn ngọt, không độc, bổ dưỡng, lành mạnh phổi. Loại thịt này còn chữa băng huyết, xích bạch đới, lỵ, ung nhọt, là loại thực phẩm bổ âm cho tỳ vị, bổ khí, huyết và thận.
Bên cạnh đó, người ta tin rằng món gà luộc vàng mềm óng ả sẽ mang đến một khởi đầu thuận lợi, vạn phúc đong đầy - Ảnh minh họa: Internet
Bánh ngọt
Thông thường trẻ con rất thích bánh ngọt nhưng chúng hay bị cấm đoán bởi các bậc cha mẹ cho rằng ăn đồ ngọt chỉ gây sâu răng và béo phì. Tuy nhiên, nếu bạn biết sử dụng bánh ngọt đúng cách, nó có thể đem lại rất nhiều lợi ích cho bạn và gia đình.
Bánh ngọt cung cấp nguồn năng lượng rất lớn, giảm stress, giảm vấn đề về tim mạch, huyết áp. Chưa kể, những món tráng miệng mang đến sự ngọt ngào trong năm mới - Ảnh minh họa: Internet
Dưa hấu
Dưa hấu được coi là loại thực phẩm lành mạnh bởi nó không có chất béo và hàm lượng calo rất thấp. Một cốc dưa hấu chỉ có khoảng 46 calo, vì vậy mà nó là loại thực phẩm tuyệt vời để giảm cân.
Ngoài ra, dưa hấu còn rất giàu chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin A, B1, B6 & C, axit pantothenic, biotin, kali và magie. Trong dưa hấu đỏ chứa một chất chống oxy hóa mạnh lycopene (sắc tố thực vật tạo màu đỏ cho dưa hấu, cà chua, ổi hồng). Chất chống oxy hóa mạnh này giúp trung hòa các gốc tự do dẫn đến các bệnh viêm nhiễm, bệnh tật nói chung và các bệnh mãn tính như đau tim, đột quỵ, ung thư.
Bên cạnh đó, cùng với sắc đỏ, những "hạt cát" trong quả dưa hấu đồng âm vời từ "cát" trong tiếng Hán cũng biểu trưng cho sự cát tường dịp đầu năm. Hình dáng tròn trịa viên mãn với sắc đỏ tài lộc, nhiều cát sẽ đem lại nhiều may mắn cho gia đình - Ảnh minh họa: Internet
Đu đủ
Đu đủ không chỉ có hương vị thơm ngon, nó cũng giàu cả vitamin A và vitamin C. Cả hai loại vitamin này có tác dụng giúp đỡ để thúc đẩy khả năng miễn dịch của cơ thể khỏi các bệnh như cảm lạnh, sốt, và bệnh cúm. Bên cạnh đó, chúng cực tốt cho da, tóc, mắt...
Ngày đầu năm mới, đu đủ là loại quả được nhiều gia đình lựa chọn làm món khai vị để mong quanh năm no ấm, đủ đầy - Ảnh minh họa: Internet
Hoa quả có hình tròn
Ai cũng biết cam, chanh và các loại hoa quả hình tròn khác là loại quả ngon và cung cấp một lượng vitamin C phong phú được các bà nội trợ tin dùng, tuy nhiên, cam còn là một vị thuốc chữa bệnh tuyệt vời mà có thể bạn chưa biết.
Ăn bất cứ trái cây nào có hình tròn vào ngày đầu năm mới là tục lệ thường gặp ở nhiều nước, dù số lượng múi trái cây thường khác nhau - Ảnh minh họa: Internet
Thịt kho tàu
Đầu năm ăn gì cho may mắn? Câu trả lời đơn giản là thịt kho tàu. Thịt kho tàu hay còn được gọi là thịt kho hột vịt từ ngàn xưa đã mang một ý nghĩa Tết khó lòng thay thế. Nồi thịt kho hột vịt mềm thấm, hột vịt đỏ ửng bên trong cùng nước kho vàng sóng sánh thể hiện cho sự đoàn viên, sung túc, dồi dào và "màu mỡ" trong năm mới.
Tết ở miền Nam, người ta thường kho một nồi thịt to, ăn dần trong nhiều ngày Tết. Nhiều nhà còn ăn kèm thịt kho tàu cùng cải chua hoặc dưa giá chống ngán - Ảnh minh họa: Internet
Món ăn từ cá
Trong tiếng Hoa, cá có phát âm giống chữ "dư" trong tiếng Việt. Những món cá như cá chép, cá quả, cá thu, cá ngừ... thường được yêu thích. Những món ăn từ cá trong mâm cơm Tết giúp chống lại cái ngán từ nhiều món thịt mỡ. Mâm cỗ cúng gia tiên, người ta thường dâng các món canh cá, cá hấp, cá chiên xù được trang trí vô cùng tỉ mỉ.
Các món cá tuy quen thuộc nhưng ăn trong không khí những ngày Tết lại cảm thấy đong đầy hơn hẳn - Ảnh minh họa: Internet
Đầu năm tránh ăn gì?
Bên cạnh những món ăn mang lại vận “đỏ”, bạn đừng quên tránh những món ăn được cho là sẽ mang lại điềm xui xẻo theo quan niệm của người xưa.
Mực
Dân gian thường có câu “đen như mực”, chính vì vậy, không khó để hiểu tại sao các món ăn từ mực được liệt vào “danh sách đen” những món không nên ăn trong những ngày Tết.
Do cái tên gợi lên sự tối tăm và đen đủi, trong quan niệm dân gian của cả 3 miền Bắc, Trung, Nam, vào dịp đầu năm mới hay đầu tháng, người ta đều tránh không ăn mực để mong những ngày sau đó được tốt lành, không gặp vận xui - Ảnh minh họa: Internet
Thịt chó
Thịt chó là một loại thức ăn rất giàu chất dinh dưỡng, là món “khoái khẩu” của nhiều người. Tuy nhiên, người ta thường chỉ ăn thịt chó vào cuối tháng, coi đây là món ăn giải xui. Trong những ngày đầu năm mới, người Việt thường kiêng ăn thịt chó bởi quan niệm “đen như mõm chó”, gia đình sẽ gặp xui xẻo, không may mắn trong suốt năm.
Thịt vịt
Thịt vịt là món ăn khá quen thuộc, thường được nhiều người cho là món ăn giải đen vào cuối tháng hay cuối năm giống như thịt chó. Tuy nhiên, vào dịp đầu tháng, đầu năm, thịt vịt sẽ là một trong những món ăn không nên ăn nhất. Người ta quan niệm rằng, ăn thịt vịt vào dịp đầu năm sẽ mang đến đen đủi.
Trứng vịt lộn
Tuy là một món ăn ngon, giàu giá trị dinh dưỡng nhưng đối với người dân miền Bắc và miền Trung, món trứng vịt lộn không nên ăn trong những ngày đầu năm và ngày đầu tháng. “Lộn” nghĩa là đảo ngược lại.
Vì vậy, theo dân gian, nếu ăn trứng vịt lộn vào dịp tết đến xuân về sẽ gặp phải đen đủi, mọi thứ xảy ra đều trái với ý mình - Ảnh minh họa: Internet
Cá mè
Cá mè là loài cá khá tanh và có nhiều xương hơn các loài cá khác. Bên cạnh đó, chữ “mè” thường được hiểu là mè nheo. Chính vì vậy, người miền Bắc và người miền Trung đều có quan niệm kiêng ăn cá mè vào dịp đầu năm. Người ta tin rằng, nếu ăn phải cá mè trong ngày Tết, bạn sẽ có một năm đen đủi, không may mắn, tài lộc sẽ không có.
Đầu năm ăn gì cho may mắn? Bạn đã biết chưa? Hãy chuẩn bị mâm cỗ cho gia đình mình để cùng chào đón năm mới với những niềm vui mới nhé!
Cuộc sống hiện tại của nữ diễn viên Dương Cẩm Lynh sau biến cố nợ nần
Sau biến cố nợ nần, Dương Cẩm Lynh dần quay lại công việc nghệ thuật và tập trung kinh doanh....
Sao nữ tiên phong cho dàn mỹ nhân VTV thế hệ mới lên xe hoa trong năm 2024, được chồng...
Ngọc Huyền là người tiên phong cho dàn mỹ nhân VTV thế hệ mới lên xe hoa trong năm 2024....
Bảo Anh khoe con gái cực yêu, ngày càng lém lỉnh khiến CĐM 'mê xỉu': Mới 17 tháng đã được...
Trên trang cá nhân của con, Bảo Anh thường xuyên chia sẻ hình ảnh, câu chuyện đáng yêu của cô...
Ngu Thư Hân có bước tiến ngang hàng Triệu Lộ Tư, được Đinh Vũ Hề giúp lập kỷ lục đáng...
Người được chọn lên trang bìa Cosmopolitan tháng 11 là nữ diễn viên Ngu Thư Hân - gương mặt gây...