Các bệnh liên quan đến lối sống như huyết áp cao và tiểu đường là gì?

"Các bệnh liên quan đến lối sống" là các bệnh do chế độ ăn uống hàng ngày và thói quen sinh hoạt gây ra. Các ví dụ điển hình bao gồm tăng huyết áp, rối loạn lipid máu, tiểu đường và bệnh thận mãn tính .
Cả hai bệnh đều liên quan đến thói quen ăn uống bình thường, ngay từ nhỏ cần phải chú ý.
Ví dụ, chứng xơ cứng động mạch được cho là bắt đầu từ thời thơ ấu, tiến triển ở tuổi thanh niên và phát triển sau tuổi trung niên.

Người ta cũng biết rằng thói quen ăn uống được hình thành từ thời thơ ấu chuyển sang người lớn, dẫn đến sự phát triển của các bệnh liên quan đến lối sống.

Axit béo bão hòa làm tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến lối sống

Axit béo bão hòa có tác dụng làm tăng cholesterol LDL trong máu, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Uống quá nhiều có thể dẫn đến béo phì, vì vậy hãy cẩn thận không dùng quá nhiều.
Thực phẩm giàu axit béo bão hòa bao gồm mỡ thịt, bơ, kem tươi, các sản phẩm từ sữa như pho mát chế biến, xúc xích, thịt xông khói và mì cốc.

Người ta đã báo cáo rằng việc giảm lượng axit béo bão hòa sẽ làm giảm đáng kể tổng lượng cholesterol trong máu và cholesterol LDL.

Giá trị mục tiêu mới đặt

10% hoặc ít hơn năng lượng ăn vào từ 3 đến 14 tuổi.
Dưới 8% ở lứa tuổi 15-17.
Dưới 7% sau 18 tuổi. (Số lượng mục tiêu, phổ biến cho nam và nữ)

Trong các tiêu chí trước đây, không có tiêu chí cho những người dưới 18 tuổi, nhưng lần này có một tiêu chí mới cho những người từ 3 tuổi trở lên.
Nếu ít hơn 10% năng lượng khẩu phần được thay thế bằng thức ăn thì tương đương với 6 chiếc xúc xích và 2 chiếc bánh mì kẹp thịt ăn nhanh. Bạn nên cẩn thận với các loại bánh ngọt và bánh parfaits có nhiều kem đánh bông.

Phòng chống các bệnh liên quan đến lối sống Các chất dinh dưỡng đặc trưng

Kali


 

Kali là một khoáng chất quan trọng chứa trong máu cùng với natri, và cần thiết cho việc điều chỉnh các chức năng sinh học.
Người Nhật Bản tự nhiên có lượng natri và muối hấp thụ cao, nhưng kali lại thúc đẩy quá trình bài tiết natri vào nước tiểu, do đó, việc tăng cường kali có thể giúp cân bằng sự cân bằng và ngăn chặn sự gia tăng huyết áp.

Kali có nhiều trong rau, quả và các loại đậu. Lần này, một lượng mục tiêu mới được đặt ra cho trẻ em từ 3 đến 5 tuổi, với lượng tiêu thụ 1.400 mg trở lên mỗi ngày.

Chế độ ăn uống bình thường không thiếu kali, nhưng cần quan tâm đến tình trạng thiếu kali do sự cân bằng với natri. Ngoài ra, nếu bạn bỏ mặc trẻ không thích ăn rau, sẽ có nguy cơ thiếu “chất xơ”.

Chất xơ


Chất xơ ngăn ngừa sự hấp thụ các chất có hại cho cơ thể con người và bài tiết chúng ra ngoài dưới dạng phân, và là chất dinh dưỡng giúp ngăn ngừa các bệnh liên quan đến lối sống như tiểu đường, xơ cứng động mạch và huyết áp cao.
Rong biển, ngũ cốc, khoai tây, đậu, rau và nấm chứa nhiều chất xơ. Lần này, một giá trị mục tiêu mới được đặt cho trẻ em từ 3 đến 5 tuổi và mục tiêu là ăn 8g trở lên mỗi ngày.

Tầm quan trọng của việc giáo dục về ăn uống

Khi xem xét sự khởi phát của các bệnh liên quan đến lối sống, việc tiêu thụ quá nhiều đường có trong đồ ngọt và nước trái cây bị cấm. Béo phì ở trẻ em có thể dẫn đến sự khởi phát của bệnh tiểu đường. Ngoài ra, "giáo dục ăn uống" , là nền tảng của thói quen ăn uống, là điều quan trọng nhất.

Kén ăn được giải quyết bằng điều này - Mẹo nấu các bữa ăn mà trẻ muốn ăn

Keiko Kamachi, một giáo sư tại Phòng khám Dinh dưỡng Đại học Dinh dưỡng Kagawa, đã cho chúng tôi những lời khuyên về cách giải quyết sở thích và không thích của trẻ cũng như cách vượt qua việc trẻ không thích ăn rau.

Dành cho những ai đang lo lắng về những điều trẻ kén ăn

Dù trẻ thích hay không thích, bạn cũng đừng ép trẻ ăn.

Mẹo giúp trẻ  ăn rau dễ dàng hơn

Những thực phẩm điển hình mà trẻ không thích là ớt chuông, cà tím, khổ qua, cà rốt, cà chua, ... Trẻ không thích những thức ăn có "vị đắng".
Tuy nhiên, chỉ cần nỗ lực một chút, vị đắng sẽ biến mất và rất dễ ăn.

Ví dụ về việc giúp bạn dễ ăn hơn

Vị đắng của ớt chuông

gắn liền với vị đắng của thành phần gọi là quercitrin, được kết hợp với mùi của ớt chuông.
Mẹo nhỏ để ớt chuông dễ ăn hơn là bạn nên xào càng kỹ hoặc nướng càng lâu để ớt ra vị ngọt và ngon.

Cà tím

Để dễ ăn hơn là ngâm chúng trong nước muối khoảng 10 phút để loại bỏ cặn bã bám trên cà tím.
 

Cho nhìn người lớn ăn ngon

Nhìn người lớn ăn ngon lành bên bàn ăn với trẻ con khiến chúng cũng muốn ăn. Đặc biệt, khi người yêu thích của trẻ được ăn ngon, trẻ cũng thường muốn ăn theo.

Hình thành vị giác từ thời thơ ấu là quan trọng

Việc trau dồi vị giác cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ là rất quan trọng. Hương vị của tuổi thơ được truyền cho tới khi lớn.
Nếu trẻ chỉ ăn những thức ăn mặn và nồng khi còn nhỏ, trẻ sẽ không hài lòng với những thức ăn có vị nhạt hoặc hương vị tinh tế khi lớn lên, điều này có thể dẫn đến các bệnh liên quan đến lối sống.

Chế độ ăn của trẻ phản ánh tình trạng của gia đình hoặc xã hội. Khi nghĩ về bữa ăn lý tưởng của con mình, người lớn cũng nên xem xét lại bữa ăn của chính mình.