Tác dụng không ngờ của ngồng tỏi, vừa giúp cải thiện thị lực lại có công dụng phòng chống ung thư vô cùng hiệu quả
Dinh dưỡng từ ngồng tỏi
Ngồng tỏi hay còn được gọi là tỏi tây xanh, nó chính là mầm hoa của cây tỏi và có vị cay nhẹ. Với hương vị đặc trưng và thơm ngon, ngồng tỏi được chế biến để làm rất nhiều món ăn ngon. Nó còn được xem là một đặc sản quý hiếm của vùng đất Đà Lạt và chế biến các món xào với hương vị cay nồng khiến cho món ăn càng hấp dẫn hơn. Chính vì thế, loại rau này được rất nhiều người yêu thích.
Trong ngồng tỏi có chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe của mọi người. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ngồng tỏi rất giàu chất xơ, vitamin C và provitamin A. Trong đó, lượng carb là 8g, chất đạm là 2g. Ngoài ra, loại rau này cũng chứa nhiều khoáng chất như natri, kali, canxi và sắt. Bên cạnh đó, loại thực phẩm này cũng bao gồm các hợp chất tự nhiên khác.
Vì vậy, từ lâu ngồng tỏi được dùng để chế biến nhiều món ăn khác nhau từ chiên, xào, cho đến trộn salad cũng là một lựa chọn tuyệt vời.
Công dụng đặc biệt của ngồng tỏi
Rất tốt cho người bệnh tim mạch, mỡ máu cao
Trong ngồng tỏi chứa rất nhiều vitamin A, C, E, B1, B2, caroten, Niacin giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, hạ mỡ máu. Đây chính là thực phẩm tuyệt vời bạn nên dự trữ trong nhà.
Giúp cải thiện nồng độ oxy trong máu
Khi cơ thể gặp vấn đề với nhiều bệnh tật, bao gồm cả bệnh gan, cơ thể sẽ thải ra các chất có thể làm giảm nồng độ oxy trong máu. Tuy vậy, khi tiếp nạp dinh dưỡng từ các thành phần của tỏi như tỏi củ hay ngồng tỏi, người bệnh sẽ có thể duy trì được chỉ số này ở mức ổn định. Nhờ vào khả năng tái tạo oxy trong máu của tỏi, các cơ quan và các mô cũng đảm bảo khỏe mạnh, không bị ảnh hưởng tiêu cực do thiếu oxy.
Loại rau tốt giúp cải thiện thị lực
Thành phần provitamin A trong ngồng tỏi có thể chuyển hóa thành beta-carotene – một trong những chất oxy hóa có khả năng bảo vệ sức khỏe thị lực trực tiếp. Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh được, khi cơ thể được tiếp nạp hợp chất này, tỷ lệ bị thoái hóa điểm vàng sẽ giảm đi. Với những người bị đục thủy tinh thể, quá trình phát triển bệnh sẽ được đẩy lùi khi có sự xuất hiện của provitamin A trong cơ thể.
Ngồng tỏi giúp ngăn ngừa ung thư
Các thành phần lưu huỳnh trong ngồng tỏi làm tăng glutathione – một trong những chất chống oxy hóa hiệu quả nhất của cơ thể. Hợp chất này sẽ đảm nhận chức năng bảo vệ các tế bào của cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn hoặc virus, thậm chí cả các yếu tố tâm lý như căng thẳng, lo âu cũng được cải thiện. Ngoài ra, hợp chất lưu huỳnh như Diallyl sulphide còn được chứng minh là có khả năng tiêu diệt những tế bào gây ung thư, giúp chúng ta phòng tránh được căn bệnh nguy hiểm này.
6 lợi ích tuyệt vời khi ăn cà chua mà bạn cần biết!
Nghiên cứu cho thấy rằng có một danh sách dài các lợi ích của việc ăn cà chua - từ việc cải thiện tâm trạng cho đến giúp ích cho trái tim của bạn.
Rau ngót được mệnh danh là “thần dược xanh” với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng 3 nhóm người này nên tránh xa
Rau ngót, một loại rau quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, được biết đến với nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, một số người nên hạn chế hoặc tuyệt đối không nên ăn rau ngót, nếu không muốn "rước họa vào thân”
Những lợi ích đã được khoa học chứng minh của quả việt quất
Giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, lợi ích của quả việt quất là vô tận.
5 công dụng "thần kì" của hành tây đối với sức khỏe nhưng nhiều người không biết
Hành tây, loại gia vị quen thuộc trong gian bếp của mọi nhà, không chỉ là nguyên liệu mà còn là "siêu thực phẩm" ẩn chứa vô vàn lợi ích sức khỏe tuyệt vời.