Củ dền không xa lạ với những bà nội trợ, nó được xem như thực phẩm ngon cho những món canh, món súp… trong bữa cơm của gia đình. Với giá trị dinh dưỡng cao, củ dền vừa là thức ăn bổ dưỡng, nó còn được sử dụng như nước ép giúp bạn có được da dẻ trắng hồng, mịn màng chỉ sau vài tuần sử dụng. Hơn thế nữa, uống nước củ dền còn giúp bạn chống lại nhiều bệnh tật như trị viêm loét dạ dày, cân bằng huyết áp, chữa gout, có tác dụng tốt trong việc điều trị xơ vữa động mạch,...

 
Tác dụng của củ dền 

Giúp gan khỏe mạnh: sắc tố màu beta cyanin trong củ dền đỏ có thể ngăn ngừa chứng mệt mỏi, giúp gan giải độc, tạo hiệu ứng dây chuyền đến mạch máu bằng việc loại bỏ các độc tố trong gan và chống sự hình thành các lớp mỡ. Vì vậy, nếu bạn thừa cân, hãy uống nước ép củ dền đỏ hoặc bổ sung dền đỏ vào thực đơn hàng ngày của bạn, nó sẽ giúp bạn giảm cânhiệu quả.

Cả lá và củ của cây rau dền là những chất tẩy sạch rất hiệu quả và có tác dụng bổ máu.

Ổn định trạng thái tinh thần: ngoài những hóa chất thực vật chất xơ…, củ dền còn chứa một hợp chất nitrogen gọi là bataine. Chất này được cho là có tác dụng thư giãn tinh thần vì kích thích quá trình tổng hợp serotonin, vốn là chất dẫn truyền thần kinh.

Ổn định huyết áp: kết quả nghiên cứu của các chuyên gia Bệnh viện Barts (London) và Đại học Y khoa London cho thấy, mỗi ngày uống 500ml nước ép củ dền đỏ thì sau 24 giờ sẽ có tác dụng giảm cao huyết áp rất tốt. Các nhà khoa học cho rằng chính hàm lượng nitrate cao trong củ dền có thể góp phần giúp giảm huyết áp.

Giãn tĩnh mạch: Trong cách thức tương tự mà nước ép củ dền giúp giữ độ đàn hồi của động mạch, tiêu thụ thường xuyên nước ép củ dền còn giúp ngăn ngừa chứng giãn tĩnh mạch.

Loét dạ dày: Pha mật ong với nước ép củ dền và uống hai hoặc ba lần một tuần khi bụng đói (thường xuyên hơn nếu cơ thể bạn làm quen được với nước ép củ dền). Nó giúp thúc đẩy quá trình lành bệnh.

Giảm chứng táo bón: Hàm lượng cellulose giúp bài tiết được dễ dàng. Uống nước ép củ dền thường xuyên sẽ giúp giảm được chứng táo bón mãn tính.

Bà bầu ăn củ dền được không?

Những thực phẩm bà bầu ăn khi mang thai đều ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, vì thế nhiều bà bầu thắc mắc khi mang thai có thể ăn củ dền không?

Củ dền là loại rau củ ngọt lành, có nhiều đặc tính tốt cho sức khỏe. Bà bầu nên ăn củ dền trong 3 tháng đầu của thai kỳ để giúp bé cưng phát triển khỏe mạnh. Bạn có thể ăn củ dền với rau sống hoặc luộc ăn kèm với rau xanh để tăng dinh dưỡng. Ngoài ra, uống nước ép củ dền cũng cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cho mẹ và bé.

Tuy nhiên bà bầu ăn củ dền cần lưu ý: Củ dền có chứa betain, có thể gây ra các triệu chứng nôn mửa, buồn nôn, tiêu chảy và các vấn đề về tiêu hóa khác trong thai kỳ.

Ngoài ra, lượng nitrat có trong củ dền có thể gây mệt mỏi và suy nhược trong thời gian mang thai.

Khi ăn củ dền, bà bầu cũng lưu ý bởi ăn quá nhiều củ dền có thể khiến nước tiểu và phân có màu đỏ như máu.