Rau củ là thực phẩm quan trọng không thể thiếu đối với bữa ăn hàng ngày của chúng ta. Tất cả những loại thuộc họ nhà rau củ đều cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể con người như cà rốt bổ sung vitamin A giúp mắt sáng hơn, củ cải đường chứa hàm lượng chất xơ lớn, giúp cải thiện tình trạng tiêu hóa kém, khoai lang là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, giúp ngăn ngừa cảm lạnh và virus cúm,... Và ngoài ra cũng có một loại cây thuộc họ nhà rau củ, mang đến những lợi ích lớn lao không thua kém gì những loại kia nhưng có thể bạn sẽ ít để ý đến, đó chính là củ dền.
Theo như nghiên cứu thì củ dền là một trong nhiều loại củ cải ngọt. Nó là một loại thực phẩm có nguồn gốc xa xưa, lâu đời và lúc trước đã từng có khoảng thời gian bị cấm canh tác cho đến thời kỳ La Mã Cổ đại xuất hiện.
Tuy nhiên, vào thế kỷ 19 ở nước Anh, thì vị ngọt của củ dền được đánh giá cao và bắt đầu được sử dụng như là nguồn đường chính khi mà người dân bị hạn chế sử dụng mía. Hiện nay loại củ được trồng nhiều nhất ở khu vực Bắc Mỹ, Trung Mỹ và Anh Quốc.
Củ dền có hàm lượng đường và chất dinh dưỡng rất cao, thậm chí là cao nhất trong tất cả các loại rau củ và cả (đó là lý do vì sao nó được liệt vào danh sách những loại thực phẩm nên dùng, đồng thời cũng được khuyến cáo là chỉ nên ăn một vài lần trong tuần là đủ vì lượng carbonhydrate rất cao).
Và dưới đây là 6 lợi ích tuyệt vời mà củ dền mang đến:
1. Hạ huyết áp
Một nghiên cứu cho thấy, uống một ly nước ép củ dền sẽ giảm huyết áp của bạn chỉ trong vài giờ. Đây có lẽ là tin mừng cho những bệnh nhân bị huyết áp cao và thường xuyên tăng huyết áp đột ngột. Chắc có lẽ do lượng nitrate tự nhiên (nitrate là loại hợp chất vô cơ) có trong củ dền, chuyển hóa thành oxit nitric khi đi vào cơ thể con người, lần lượt giúp thư giãn và làm giãn mạch máu, cải thiện lưu lượng máu và hạ huyết áp.
2. Tăng sức chịu đựng
Nếu bạn muốn tăng sức chịu đựng trong thể dục thể thao, hãy sử dụng một ly nước ép từ loại củ này. Chứng minh cho rằng, nếu bạn uống một ly nước ép củ dền trước khi tập luyện, có khả năng tập luyện lâu hơn mức bình thường khoảng 16%. Điều tuyệt vời này cũng đến từ lượng nitrate có trong củ dền chuyển hóa thành oxit nitric khi vào cơ thể người. Ngoài ra, Nó có khả năng giúp cơ bắp bị tổn thương do tập luyện có thể phục hồi nhanh hơn trung bình 18 %, theo Daily Mail.
3. Chống viêm nhiễm
Củ dền là loại nguồn duy nhất có chứa chất betaine - một loại acid amin có tính chất chống ung thư mạnh. Thêm vào đó là dinh dưỡng giúp bảo vệ tế bào, protein và enzyme khỏi những căng thẳng về môi trường. Nó cũng giúp chống viêm, bảo vệ các cơ quan nội tạng, cải thiện các yếu tố có nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến mạch máu, tăng cường khả năng hoạt động, và có thể giúp ngăn ngừa nhiều bệnh mãn tính.
"Sự hiện diện của Betaine trong chế độ ăn kiêng, cho thấy tỉ lệ của dấu hiệu viêm nhiễm là khá thấp, ngoài ra loại củ này còn bao gồm protein phản ứng C, interleukin-6 và yếu tố gây hoại tử khối u alpha. Qua đây chúng tôi kết luận được rằng, củ dền thực sự đem đến những lợi ích không hề nhỏ cho tim mạch trong các nghiên cứu trên cơ thể người với quy mô lớn, cũng như khả năng chống viêm cho các cơ quan khác trong cơ thể" (Theo báo cáo của Thực phẩm Y tế Thế giới).
4. Khả năng chống ung thư
Như đã nói ở trên, trong củ dền có chứa Betaine loại acid amin đóng vai trò to lớn trong việc ngăn chặn các loại bệnh ung thư. Nghiên cứu cũng cho thấy chiết xuất củ cải đường làm giảm số lượng các khối u trong các mô hình động vật khác nhau, thí dụ, trong khi chiết xuất củ cải đường cũng đang được nghiên cứu để sử dụng trong điều trị ung thư tuyến tụy, vú và tuyến tiền liệt ở người.
5. Chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ
Củ dền có chứa vitamin C, chất xơ, khoáng chất thiết yếu như kali (cần thiết cho hệ thần kinh khỏe mạnh hơn và chức năng cơ bắp) và mangan (tốt cho xương, gan, thận và tuyến tụy). Củ dền cũng chứa chất folate vitamin B, giúp giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh.
6. Hỗ trợ giải độc, thải độc
Nếu bạn mua củ dền về và có ý định vứt lá của chúng đi và chỉ giữ lại củ để sử dụng thì bạn có vẻ đã mắc sai lầm lớn. Sự thật cho thấy rằng lá của củ dền là một trong những phần có chứa chất dinh dưỡng nhiều nhất của cả cây. Bên cạnh những chất dinh dưỡng quan trọng như protein, phốt pho, kẽm, chất xơ, vitamin B6, magiê, kali, đồng và mangan, củ dền cũng cung cấp một lượng đáng kể vitamin A, vitamin C, canxi và sắt.
Lá của củ dền thực sự có nhiều chất sắt hơn rau bina (một loại rau xanh khác trong cùng một họ thực vật) cũng như giá trị dinh dưỡng cao hơn so với củ dền. Những chiếc lá tưởng chừng như vô dụng nhưng lại có khă năng ngăn ngừa loãng xương và chống bệnh Alzheimer và tăng cường hệ miễn dịch bằng cách kích thích sản xuất kháng thể và bạch cầu.
Nếu bạn chưa từng thử ăn củ dền hoặc uống nước ép củ dền trước đây, đừng để những người đi trước đe dọa bạn rằng “chúng thật sự khó uống”. Sẽ khá tuyệt nếu bạn có thể thêm vào nước ép củ dền của mình một ít loại cây trái hoặc rau củ khác như rau bina và rau cải Thụy Sĩ.
Nguồn: Articles.mercola