Sữa nguyên chất so với sữa tách béo: Loại sữa nào tốt hơn cho sức khỏe của bạn?
Sữa nguyên chất là gì?
Sữa nguyên chất là loại sữa giữ nguyên hàm lượng chất béo khi lấy từ bò. Sữa này được chế biến tối thiểu, nghĩa là sau khi tiệt trùng để tiêu diệt vi khuẩn, sữa thường được đồng nhất hóa, một quá trình phân tán chất béo đều khắp chất lỏng. Do hàm lượng chất béo, loại sữa này có kết cấu cùng với hương vị đậm đà
Sữa tách béo là gì?
Sữa tách béo là loại sữa đã loại bỏ phần lớn chất béo. Giống như sữa nguyên kem, sữa gầy được tiệt trùng và thường được đồng nhất. Tuy nhiên, trong quá trình chế biến, lớp kem sẽ bị loại bỏ.
Sự khác biệt giữa sữa nguyên chất và sữa tách béo
Chất dinh dưỡng
Sữa nguyên chất và sữa tách béo chứa lượng chất dinh dưỡng như protein, canxi và vitamin tương tự nhau. Chúng khác nhau chủ yếu ở hàm lượng chất béo. Trong khi sữa nguyên chất có 3,2 gam chất béo, sữa tách béo chỉ có 0,08 gam chất béo trong 100 gam sữa.
Quy trình
Sữa nguyên chất được tiệt trùng và đôi khi được đồng nhất, nhưng hàm lượng chất béo hầu như vẫn không bị ảnh hưởng.
Sữa tách béo được chế biến theo cách loại bỏ hầu hết chất béo. Sữa cũng được tiệt trùng và thường được đồng nhất để đảm bảo chất béo còn lại được phân bổ đều.
Hương vị
Sữa nguyên chất có hương vị béo ngậy do hàm lượng chất béo tạo nên độ sâu và kết cấu đầy đặn cho sữa. Sữa tách béo có hương vị nhẹ hơn, nhiều nước hơn vì hầu hết chất béo đã bị loại bỏ.
Sữa nguyên chất có tốt hơn sữa tách kem không?
Việc lựa chọn giữa sữa nguyên chất và sữa tách kem tùy thuộc vào nhu cầu sức khỏe và mục tiêu ăn kiêng của mỗi người.
Với những người muốn giảm hoặc kiểm soát cân nặng, sữa tách béo có thể là lựa chọn tốt hơn vì nó ít calo và chất béo hơn.
Sữa nguyên chất cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu, đặc biệt là vitamin tab trong chất béo và chất béo lành mạnh. Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí dinh dưỡng Anh năm 2018, việc tiêu thụ sữa nguyên chất có thể có liên quan đến nguy cơ mắc hội chứng chuyển hoá thấp hơn, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường loại 2 .
Đối với những người cần lượng năng lượng cao hơn như vận động viên hoặc những người có nhu cầu calo cao hơn, sữa nguyên chất có thể là lựa chọn tốt hơn.
Tác dụng phụ của sữa nguyên chất và sữa tách béo là gì?
Sữa nguyên chất, khi tiêu thụ ở mức độ vừa phải, thường không gây ra tác dụng phụ đáng kể ở hầu hết mọi người. Tuy nhiên, uống nhiều có các tác dụng phụ tiềm ẩn như tăng cân, có thể gây ra vấn đề về mức cholesterol và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
Sữa tách béo cũng thường được coi là an toàn và lành mạnh đối với hầu hết mọi người, nhưng có những nhược điểm tiềm ẩn như thiếu chất có thể làm giảm khả năng hấp thụ các loại vitamin quan trọng.
6 lợi ích của việc ăn 2 quả chà là mỗi ngày
Chà là là một loại trái cây bổ dưỡng có hàm lượng chất xơ và chất chống oxy hóa cao. Ăn hai quả chà là mỗi ngày có thể tăng cường nhu động ruột, giảm nguy cơ mắc bệnh, hỗ trợ kiểm soát bệnh tiểu đường và thúc đẩy sức khỏe xương. Chà là cũng có lợi cho việc duy trì làn da trẻ trung, nhờ hàm lượng phytohormone phong phú.
Thịt vịt ngon và giàu dinh dưỡng nhưng có 4 nhóm người không nên ăn để tránh hại thân
Thịt vịt là thực phẩm giàu dinh dưỡng, có vị ngọt, giúp bồi bổ sức khỏe tuy nhiên một số người cần hạn chế khi ăn.
Ngô nướng được coi là "thần dược mùa đông" nhưng 4 nhóm người này nên tránh ăn ngô kẻo “hại...
Vào mùa đông, ngô luộc, nướng trở thành món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể thoải mái thưởng thức ngô, đặc biệt là trong những ngày giá lạnh.
Không chỉ có quần áo, máy giặt còn làm sạch những món đồ này trong tích tắc!
Máy giặt có thể làm được nhiều việc hơn là chỉ giặt quần áo và chăn ga gối đệm.