Sữa đậu nành có thể ngừa ung thư, thêm 2 thứ này chống ung thư dạ dày, trực tràng
Sữa đậu nành không hề xa lạ với chúng ta. Nhiều người còn thường xuyên uống sữa đậu nành mỗi sáng vì loại đồ uống này vừa ngon, rẻ lại bổ dưỡng. Đặc biệt theo Zhang Ye - chuyên gia dinh dưỡng người Trung Quốc đã có gần 30 năm làm công tác dinh dưỡng, tác giả của cuốn sách "Sữa đậu nành tốt cho sức khỏe, 1,3 tỷ người đang uống" cho biết uống sữa đậu nành còn có tác dụng ngừa ung thư.
Sữa đậu nành ức chế sự phát triển của tế bào ung thư
Theo chuyên gia dinh dưỡng Zhang Ye, các saponin có trong sữa đậu nành có thể nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể, trì hoãn sự lão hóa và ức chế sự phát triển, giảm sức sống của tế bào ung thư và gây ra quá trình tự chết của tế bào này.
Các chất dinh dưỡng quan trọng của sữa đậu nành để chống lại bệnh ung thư:
- Chất xơ: Nó có thể rút ngắn thời gian phân lưu lại trong ruột già, và có tác dụng làm loãng chất gây ung thư.
- Isoflavones: Có thể ức chế ung thư, ngăn ngừa ung thư, giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư.
- Axit béo không bão hòa: Ức chế sự hình thành, xâm lấn và di căn khối u, đồng thời tăng cường độ nhạy cảm của các tế bào ung thư với các loại thuốc hóa trị liệu.
- Canxi: Giảm nguy cơ ung thư ruột kết.
- Magiê: Có khả năng ức chế tế bào ung thư.
- Selen: Ngăn chặn sự hình thành của một số chất gây ung thư.
Ngoài khả năng phòng ngừa ung thư, sữa đậu nành còn có các tác dụng khác như:
Điều hòa estrogen ở phụ nữ: Isoflavone có trong sữa đậu nành có thể đạt được tác dụng chống estrogen khi hoạt động sinh lý estrogen quá mạnh mẽ và giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư do estrogen khởi phát, chẳng hạn như ung thư vú và ung thư nội mạc tử cung.
Ức chế hiệu quả testosterone: Các isoflavone trong đậu nành cũng có thể ức chế hiệu quả testosterone, một chất có thể gây ra ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới nếu có lượng quá cao.
Thúc đẩy sự gia tăng nhanh chóng của bifidobacteria: Bifidobacteria là lợi khuẩn giúp đường ruột phân hủy chất gây ung thư và trục xuất vi khuẩn có hại. Chất oligosaccharides trong sữa đậu nành có thể thúc đẩy sự gia tăng nhanh chóng của bifidobacteria, có thể ngăn ngừa hiệu quả ung thư ruột kết và ung thư trực tràng.
Thêm 2 thứ này vào sữa đậu nành để chống ung thư
1. Sữa đậu nành + bông cải xanh
Bông cải xanh là một trong những thực phẩm chứa nhiều flavonoid nhất. Ăn bông cải xanh thường xuyên có thể làm giảm sự xuất hiện của ung thư vú, ung thư trực tràng và ung thư dạ dày.
Một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học Georgetown (Mỹ) còn cho thấy tiêu thụ các loại thực phẩm như sữa đậu nành, đậu phụ và các loại rau họ cải như bắp cải, cải xoăn và bông cải xanh có thể giúp giảm tác dụng phụ thường gặp của việc điều trị ở những người sống sót sau ung thư vú.
Nguyên liệu: 80 gam đậu nành, 80 gam bông cải xanh.
Cách làm: Ngâm đậu nành trong nước từ 8-12 giờ và rửa sạch. Rửa sạch bông cải xanh, cắt thành bông nhỏ và nấu trong nước sôi. Đổ đậu nành vào máy làm sữa đậu nành tự động, lọc và trộn với bông cải xanh đã nấu chín. Đổ vào máy ép trái cây và xay cho đến khi mịn.
2. Sữa đậu nành + gạo lứt, ý dĩ
Gaọ lứt có thể ngăn ngừa ung thư vú, ý dĩ nhiều loại axit amin, có tác dụng phòng ngừa ung thư dạ dày, ung thư thực quản và ung thư trực tràng. Đặc biệt ý dĩ rất thích hợp cho bệnh nhân ung thư ăn sau xạ trị và hóa trị.
Nguyên liệu: 50 gam đậu đen, 15 gam gạo lứt, 15 gam ý dĩ, 15 gam đậu đỏ, 15 gam đường.
Cách làm: Ngâm đậu đen trong nước từ 8 đến 12 tiếng rồi rửa sạch, đậu đỏ ngâm nước 4 đến 6 tiếng rồi vo sạch, gạo lứt và ý dĩ rửa sạch rồi ngâm nước 2 tiếng. Đổ các nguyên liệu trên vào máy làm sữa đậu nành tự động. Khi sữa đậu nành làm xong thì cho đường phèn vào khuấy đều rồi uống.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...