Sự thật "ngã ngửa" về những thanh cua thơm ngon mà người vẫn "mê như điều đổ"
Món thanh cua thơm ngon mà bạn vẫn yêu thích thực ra không phải là loại đồ ăn sang chảnh gì. Chúng chỉ là... đồ giả. Thanh cua là một phát minh ẩm thực của người Nhật được gọi là surimi.
Trong tiếng Nhật, surimi có nghĩa là thịt xay. Để làm món này người ta xay phần thịt nạc của thịt cá trắng rồi nghiền thành bột nhão và kết hợp với các phụ gia thực phẩm khác.
Các thành phần có trong thanh cua có thể là lòng trắng trứng, dầu, muối, tinh bột, gia vị... Hương liệu có mùi cua và một lớp màu thực phẩm bên ngoài khiến nhiều người nghĩ đây là thịt cua thật.
Món thanh cua được nhiều người yêu thích vì chúng có thể cho vào lẩu, cuốn sushi vừa mềm, thơm lại có giá thành rẻ.
Thực ra người Nhật không có ý lừa người tiêu dùng. Trên bao bì đều có ghi rõ thành phần nguyên liệu, chỉ là do người mua không để ý mà thôi.
Vì là "đồ giả", giá thanh cua cũng rẻ hơn nhiều so với thịt cua thật, thành phần dinh dưỡng cũng không thể bằng nhưng hương vị cũng rất hấp dẫn.
Bà bầu, trẻ nhỏ, người bị tiểu đường là những đối tượng không nên ăn thanh cua. Dù thích cũng cần tránh tuyệt đối món ăn này.
Trong 100g thanh cua có chứa 529mg natri. Đây là mức tương đối cao với những người đang mang bầu. Bởi các bác sĩ khuyến cáo phụ nữ mang thai chỉ nên nạp tối đa khoảng 2000mg natri.
Tiêu thụ quá nhiều natri có thể khiến người mang thai có nguy cơ đột quỵ, cao huyết áp và các bệnh về thận.
Ngoài ra, loại thực phẩm này có thể thêm những chất phụ gia và các chất bảo quản. Các chất này không có lợi với bà bầu và trẻ nhỏ.
Những người tiểu đường cũng không nên ăn thanh cua do món này có chứa một lượng đường tương đối lớn.
Mẹo chọn vải ngon 'bách phát bách trúng' của mẹ đảm làm hội chị em cảm ơn rối rít
Mỗi năm đến tháng 6 là nhiều loại hoa quả lại thi nhau tới vụ, biến mùa hè trở thành bữa tiệc trái cây đặc sắc và thơm ngon vô cùng. Một trong những loại hoa quả dễ tìm mua nhất vào mùa hè chính là vải, song để chọn mua vải ngon và bảo quản đúng cách thì không nhiều người biết.
Thịt gà và trứng: Thực phẩm nào giàu protein hơn?
Khi nói đến thực phẩm giàu protein, cả thịt gà và trứng thường được nhắc đến nhiều trong chế độ ăn uống để giảm cân, tăng cơ giảm mỡ.
Món ngon cuối tuần: Khấu đuôi nhồi hành nướng thơm giòn sần sật
Khấu đuôi có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau, nướng, xào dưa, nhồi thịt chiên giòn…
Món cánh gà rim dứa dễ ăn dễ làm, ngon hết sảy ai cũng mê
Món ăn đưa cơm ngày hè cả nhà ai cũng mê, công thức cực đơn giản.