Phòng Thanh tra - Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM cho biết sau khi một số báo chí đưa tin “gà mái đẻ” 40.000 - 50.000 đồng/kg ở vỉa hè là gà nhập từ Hàn Quốc và thường dùng cho chó, mèo..., Phòng đã yêu cầu các đội quản lý an toàn thực phẩm liên quận, huyện phối hợp với địa phương giám sát hoạt động kinh doanh sản phẩm gia cầm.

Kết quả kiểm tra, giám sát cho thấy doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm gia cầm đông lạnh nhập khẩu từ Hàn Quốc có kho bảo quản; hàng hóa có bao bì, hạn sử dụng, có giấy tờ chứng minh nguồn gốc sản phẩm; hồ sơ nhập khẩu gồm nước nhập khẩu, mục đích sử dụng, giấy chứng nhận kiểm dịch và vệ sinh an toàn thực phẩm sản phẩm động vật nhập khẩu dùng làm thực phẩm.

Trước đó, ông Nguyễn Văn Ngọc - Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam Bộ - lại khẳng định trên báo chí, loại "gà mái đẻ" mà một số điểm rao bán còn được một số nơi giới thiệu là gà dai Hàn Quốc.

“Gà mái đẻ” 40.000 - 50.000 đồng/kg ở vỉa hè là gà dùng làm thực phẩm.

Các sản phẩm này chủ yếu được nhập từ Hàn Quốc nhưng thực chất là gà loại thải sau 2-3 năm nuôi để khai thác trứng nên không tốt cho sức khỏe người tiêu dùng.

"Trong quá trình khai thác trứng, người nuôi thường tiêm phòng nhiều văcxin, có hại cho sức khỏe người tiêu dùng nên các nước thường chỉ dùng làm thức ăn cho động vật chứ không bán cho người dùng" - ông Ngọc cho biết.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Khoa - chủ một trại nuôi gà tại Đồng Nai, thông thường gà mái đẻ chỉ bán khi không còn đẻ tốt (là gà loại thải) nhưng loại gà này ở Việt Nam bán ra không nhiều, và thường được nuôi béo lại khoảng 2kg/con mới bán với giá hiện không dưới 60.000 đồng/kg.

Do đó, ông Khoa khẳng định loại gà đang được rao bán với giá khá rẻ tại TP.HCM chắc chắn không phải gà loại thải trong nước như người bán quảng cáo.