Sử dụng baking soda trong nấu ăn có tốt cho sức khỏe?
Baking soda được biết đến là một nguyên liệu được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm cả thực phẩm, dược phẩm, công nghiệp hóa chất. Loại baking soda mà chúng ta thấy trong gian bếp thường ở dạng bột mịn màu trắng, còn được gọi là muối nở, giúp tạo ra độ bông xốp đẹp tự nhiên cho bánh.
Tuy nhiên, giống như mọi nguyên liệu nhà bếp khác, baking soda cũng đi kèm với vô số lầm tưởng và quan niệm sai lầm về sức khỏe. Trong khi một số người tin tưởng vì lợi ích thì nhiều người lại lo ngại về những nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe.
Để giải đáp những lầm tưởng này, chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng Amita Gadre đã chia sẻ một video trên trang Instagram của mình, giải thích baking soda là gì, cùng với những tác động tích cực và tiêu cực của baking soda đối với sức khỏe.
Sử dụng baking soda trong nấu ăn có tốt cho sức khỏe?
Tác động tích cực
Baking soda có thể hoạt động như một chất kháng axit tự nhiên và trung hòa lượng axit dư thừa trong dạ dày. Baking soda có thể giúp giảm tạm thời chứng ợ nóng, trào ngược axit và một số chứng khó tiêu. Baking soda không làm mất đi chất dinh dưỡng trong thực phẩm. Chuyên gia dinh dưỡng Gadre chia sẻ rằng nếu bạn thêm một chút baking soda vào đậu, có thể giúp nấu món ăn nhanh hơn.
Tác động tiêu cực
Chuyên gia dinh dưỡng Gadre giải thích vì baking soda có hàm lượng natri cao nên tiêu thụ quá nhiều có thể dẫn đến giữ nước, mất cân bằng điện giải và đôi khi là tăng huyết áp. Ở một số người, tiêu thụ baking soda hầu như mỗi ngày có thể dẫn đến nhiễm kiềm, có thể phá vỡ sự cân bằng axit-bazơ của cơ thể, có thể gây co giật cơ, buồn nôn hoặc thậm chí phù nề ở một số người. Đối với một số ít người, baking soda cũng có thể gây hạ kali máu, làm cạn kiệt lượng kali trong cơ thể.
Những công dụng khác của baking soda ngoài thực phẩm
1. Kem đánh răng
Khi hết kem đánh răng, bạn có thể dùng baking soda để đánh răng. Baking soda có tính mài mòn nhẹ và có đặc tính làm trắng, khiến nó trở thành một loại kem đánh răng khẩn cấp tuyệt vời. Tất cả những gì bạn phải làm là trộn baking soda với dầu dừa và dầu bạc hà để đánh răng rồi chải sạch bằng nước.
2. Khử mùi
Baking soda có thể hấp thụ mùi hôi. Nếu bạn hết chất chống mồ hôi, hãy bôi một chút baking soda dưới nách như một biện pháp nhanh chóng và khẩn cấp. Ngoài ra, baking soda còn có khả năng hút mùi hôi từ giày, tất, ngăn kéo, tủ lạnh, lò vi sóng,…
3. Thấm dầu
Vì baking soda là chất hấp thụ và có khả năng làm sạch cao nên nó có thể thấm dầu. Nếu bạn làm đổ một ít dầu lên quần áo hoặc thảm, tất cả những gì bạn phải làm là rắc một ít baking soda lên trên và đợi baking soda thấm hết dầu mỡ.
4. Tẩy tế bào chết
Baking soda có kết cấu thô, đó là lý do tại sao nó hoạt động như một chất tẩy tế bào chết tuyệt vời. Tất cả những gì bạn phải làm là làm ướt baking soda với một ít nước để tẩy tế bào chết.
Loại chảo giá rẻ “đầu độc” người dùng vì chứa chất độc hại, đe dọa sức khỏe cả gia đình:...
Để tiết kiệm chi phí, nhiều người thường chọn mua những chiếc chảo gang giá rẻ mà không biết rằng nó có thể chứa những kim loại nặng và hóa chất độc hại. Thế nên việc chọn lựa chảo gang chất lượng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.
Có nên phơi quần áo, chăn màn trên cục nóng cho nhanh khô không? Vì sao lại không nên?
Trong quá trình sử dụng điều hòa, cục nóng tỏa ra luồng khí khô và nóng. Vì lý do này, nhiều người đã tận dụng nhiệt từ cục nóng để phơi quần áo, giúp tiết kiệm thời gian làm khô
Ưu nhược điểm của việc sử dụng cốc nguyệt san
Cốc nguyệt san là một sản phẩm dành cho phái nữ trong thời kỳ kinh nguyệt và được dùng để thay thế cho các loại băng vệ sinh truyền thống, giúp cơ thể năng động hơn mà không lo bị tràn trong suốt ngày dài.
Làm gì để hạn chế tác hại của nước mưa khi để ô tô ngoài trời?
Việc phải dừng đỗ xe ngoài trời khiến nhiều người lo ngại bởi đỗ xe dưới trời mưa sẽ làm "xế hộp" có nguy cơ hỏng hóc nhiều hơn. Cần làm gì để bảo vệ xe ô tô?