Đỗ hay đậu đũa là nguyên liệu hấp dẫn cho nhiều món ăn và cũng được nhiều người yêu thích vì hương vị giòn ngon, hấp dẫn. Đỗ có thể đem luộc, xào, nướng... tùy theo sở thích trong đó xào có thể biến tấu thành nhiều hương vị nhất. Đỗ có thể xào không với tỏi, cũng có thể xào với rất nhiều thực phẩm khác miễn là bạn thấy thích. 

Tuy nhiên, khi xào đỗ, phần lớn mọi người đều thắc mắc vì sao mình làm không xanh, giòn, thậm chí bị vàng và rất mềm làm món ăn kém phần hấp dẫn. Đầu bếp chỉ ra rằng, do khi xào, mọi người thường cho đỗ vào trực tiếp với dầu, điều này khiến đỗ chín ở ngoài nhưng bên trong còn sống, đếb khi bên trong đã chín thì bên ngoài bắt đầu mềm và úa vàng.

Vì vậy, đầu bếp mách cách xào đỗ vô cùng đơn giản giúp món ăn của bạn giòn ngon, xanh mướt hơn nhiều. Dưới đây là cách làm cụ thể:

Nguyên liệu:

- 500g đậu, 5g tỏi băm, 2g đường trắng, 15ml mỡ lợn, lượng muối thích hợp.

Cách làm:

Đầu tiên, tước sạch xơ đỗ rồi bẻ thành các đoạn có kích cỡ khoảng 4cm. Cho đỗ vào chậu, thêm nước cùng chút muối và ngâm khoảng 40 phút. Sau 10 phút, rửa sạch đỗ dưới vòi nước, để ráo.

 

Cho 3g muối vào đỗ và trộn đều, ướp trong 30 phút. Sau khi hết thời gian, đổ nước muối ra và đặt sang một bên. Kết cấu của đỗ vốn cứng, lại có thêm lớp màng ở bề mặt, muối giúp phá hủy lớp màng này và giúp kết cấu miếng đỗ trở nên mềm hơn, vì vậy khi nấu nó sẽ thơm ngon hơn.

Cho lượng nước vừa phải vào nồi, đun sôi nước ở nhiệt độ cao, sau đó cho đỗ vào. Sau khi luộc đỗ trong 40 giây, thì vớt ra ngay, sau đó rửa lại nước lạnh trong 10 giây để chuẩn bị xào. Việc chần đỗ giúp nó xanh hơn, giữ được màu đẹp. Sau khi chần được rửa với nước lạnh khiến đỗ giòn hơn.

Như vậy, chị em hãy nhớ, trước khi xào đỗ, nên thêm một bước ướp muối và chần để giữ đỗ luôn xanh, giòn nhé.

Đun nóng chảo, thêm ít mỡ lợn vào, khi mỡ nóng đạt 70% thì cho tỏi băm vào xào thơm, cho đỗ vào xào 30 giây ở nhiệt độ cao. Nêm nếm muối cho vừa miệng rồi đảo thêm một lát cho đỗ chín thì tắt bếp.

Chúc các bạn thành công!

Tin liên quan