Rau kinh giới là một loại thảo mộc có mùi thơm, hơi nồng, vị cay tính ấm được dùng làm nguyên liệu chế biến cho nhiều món ăn. Trong y học dân tộc, tác dụng rau kinh giới được tận dụng để chữa nhiều bệnh.

Loại rau này rất giàu chất chống oxy hóa như carvacrol và thymol, đây là những hợp chất giúp chống lại các tổn thương gây ra bởi các gốc tự do. Sự tích tụ các gốc tự do trong cơ thể sẽ gây ra các bệnh lý mãn tính như bệnh tim, ung thư. Khi kết hợp rau kinh giới với các loại thực phẩm chứa chất chống oxy hóa cao sẽ giúp cơ thể tăng cường sức khỏe, cải thiện vóc dáng và làn da.

Rau kinh giới là một loại thảo mộc có mùi thơm, hơi nồng. Ảnh minh họa: Internet

Dưới đây là những công dụng tuyệt vời của rau kinh giới.

Rau kinh giới giàu có thể có tác dụng chống ung thư

Trong rau kinh giới có nhiều chất chống oxy hóa. Những chất này không chỉ vô hiệu hóa ảnh hưởng của các gốc tự do mà còn có thể hỗ trợ trong việc ngăn ngừa ung thư bằng cách hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư, thậm chí là tiêu diệt chúng.

Cụ thể, các nhà khoa học chỉ ra carvacrol - một trong những thành phần trong rau kinh giới giúp ngăn chặn sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư đại tràng.

Rau kinh giới giúp giảm chứng viêm

Viêm là một phản ứng miễn dịch bình thường của cơ thể mỗi khi có bệnh lý hoặc tổn thương. Tuy nhiên viêm mãn tính có tác động đến quá trình gây bệnh như: bệnh tim, đái tháo đường, bệnh tự miễn. Rau kinh giới rất giàu chất chống oxy hóa nên có thể giúp trung hòa các gốc tự do và giảm viêm.

Chúng ta có thể dùng rau kinh giới ở dạng tươi, khô hay tinh dầu đều mang đến lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Với một lượng nhỏ rau kinh giới có thể đáp ứng khoảng 8% nhu cầu vitamin K hàng ngày. Tuy rất tốt nhưng chúng ta cũng không nên lạm dụng.

Rau kinh giới hỗ trợ điều trị cảm cúm

Với thành phần kháng khuẩn, rau kinh giới có khả năng tiêu diệt vi khuẩn cúm. Loại thảo dược này điều trị hiệu quả các triệu chứng cúm như sốt, cảm lạnh, đau nhức cơ thể, đau đầu…

Xông mũi bằng cách nhỏ một vài giọt tinh dầu kinh giới vào bát nước nóng và hít hơi nước. Ảnh minh họa: Internet

Khi mới có dấu hiệu cảm cúm, bạn có thể nấu cháo trắng với rau kinh giới hành lá hoặc tía tô và dùng ngay khi còn nóng, cơ thể sẽ cảm thấy dễ chịu. Hoặc nấu chung với một số loại rau như bạc hà, tía tô, cam thảo, cúc tần… lấy nước uống.

Ngoài ra nó còn có tác dụng giúp thông mũi và thông cổ họng do bị cảm hoặc dị ứng. Hoặc xông mũi bằng cách nhỏ một vài giọt tinh dầu kinh giới vào bát nước nóng và hít hơi nước.

Rau kinh giới giúp giảm nguy cơ nhiễm virus

Trong rau kinh giới có các thành phần liên quan giúp bảo vệ cơ thể khỏi một số loại virus. Đặc biệt Thymol và Carvacrol là 2 hợp chất có đặc tính kháng virus của rau kinh giới.

Carvacrol đã làm bất hoạt norovirus - một loại virus gây các bệnh đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn chỉ trong vài giờ điều trị. Bên cạnh đó, thymol và carvacrol đã làm bất hoạt 90% virus herpes simplex (virus gây nhiễm trùng) chỉ sau một giờ.