Rau càng cua dưỡng huyết - thanh nhiệt
Ở nước ta, rau càng cua mọc hoang khắp mọi nơi, quanh các khu dân cư, chân tường, trên chậu cảnh... Rau càng cua dùng ăn sống trộn dầu giấm đường, xào, nấu canh suông hoặc với tôm nõn, thịt lợn, cho vào cháo nóng, lẩu, đặc biệt ăn sống với ếch chiên, thịt bò xào tái, lươn om; rau càng cua làm dầu giấm với đậu phụ chiên giòn, gỏi càng cua... là những món ăn hiện nay được rất nhiều người ưa chuộng. Rau càng cua dùng dưới dạng thức ăn phòng chữa cảm mạo, ho hen, ăn không tiêu, tăng huyết áp. Để tăng hiệu quả trị bệnh, phải ăn cả hoa, quả của nó.
Theo kinh nghiệm dân gian, rau càng cua tính chua cay, hàn, có tác dụng bổ âm, dưỡng huyết, thanh nhiệt giải độc, thông ứ, chỉ thống, lợi đại tiểu tiện. Chữa phế nhiệt, miệng khô khát, chứng huyết nhiệt sinh lở ngứa, mụn nhọt và chứng đau mỏi cơ khớp do phong nhiệt.
Chữa phế nhiệt, viêm họng, khô cổ khản tiếng: rau càng cua rửa sạch nhai ngậm hoặc xay nước uống ngày 50 - 100g.
Chữa chứng tiêu khát (đái tháo đường) có kèm chứng miệng khô khát, táo bón: rau càng cua rửa sạch 100g bóp giấm, chanh, thịt ếch chiên bột 100g ăn tuần vài lần.
Chữa thiếu máu: rau càng cua 100g rửa sạch bóp giấm, thịt bò, cho gia vị vừa đủ xào chín tới trộn đều ăn vài lần.
Chữa tiểu dắt, tiểu khó: rau càng cua ăn sống hoặc nấu nước uống ngày 150 - 200g.
Chữa đau lưng cơ co rút (nhiệt độc nhập kinh thận): rau càng cua sắc uống mỗi ngày 50 - 100g.
Chữa nhiễm khuẩn đầu ngón tay (chín mé): rau càng cua 100 - 150g sắc uống trong, bã đắp ngoài.
Chữa ngoài da khô sần, mụn nhọt lở ngứa, vết thương lâu lành: rau càng cua ăn sống hoặc xay nước uống, giã đắp ngoài.
Tác dụng của khế chua ngâm đường phèn
Khế chua ngâm đường phèn biết đến là một bài thuốc trị cảm và ho hiệu quả. Bạn sẽ bất ngờ với những tác dụng của khế chua ngâm đường phèn dưới đây!
Bất ngờ với những công dụng của hạt mít
Công dụng của hạnh nhân hay hạt điều thì rất nhiều người biết đến. Ngược lại, công dụng của hạt mít thì không mấy người nắm rõ, nên chưa tận dụng được hết những lợi ích tuyệt vời từ loại siêu thực phẩm này.
4 loại rau, củ trong bếp là ‘thần dược’ chữa đau lưng cực kỳ hiệu quả, nhà nào cũng có...
Đây đều là những thực phẩm quen thuộc trong bếp, ngoài việc giúp cho món ăn của bạn thêm ngon còn có thể chữa bệnh đau lưng vô cùng hiệu quả.
Đây là loại rau được coi là ‘thần dược’ lại mọc dại đầy ở nước ta, giúp cải thiện giấc...
Cây tầm bóp là một loại thảo dược được sử dụng phổ biến cả trong Y Học Cổ Truyền và trong cuộc sống hàng ngày. Tầm bóp tính vị mát, giải độc và có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.