Rau bina bổ dưỡng nhưng đừng ăn bừa bãi: Người thuộc 4 nhóm này dù thèm đến mấy cũng không nên đụng
Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội) cho biết: Rau bina, còn được gọi là rau chân vịt hay cải bó xôi. Loại rau này được mệnh danh là "vua của các loại rau" vì chứa nguồn dinh dưỡng phong phú.
Vị lương y chia sẻ, cải bó xôi là loại rau chứa đến 35 loại dưỡng chất mà cơ thể cần, bao gồm vitamin A, C, E, omega-3, lathykoid, kali, mangan, magie, canxi... giúp chống loãng xương, cải thiện sức khỏe, thúc đẩy giảm cân...
Đều đặn ăn rau bina, cơ thể sẽ nhận được những lợi ích nào?
1. Làm sạch ruột, ngăn ngừa và điều trị bệnh trĩ
Rau bina chứa nhiều chất xơ thô thực vật, có thể thúc đẩy nhu động ruột, giúp đại tiện thuận lợi. Do đó, nó là lựa chọn tốt cho những bệnh nhân mắc bệnh trĩ, táo bón...
2. Ổn định đường huyết
Rau bina là một nguồn phong phú của axit alpha-lipoic, một chất chống oxy hóa có khả năng giảm lượng đường trong máu, cải thiện độ nhạy cảm của insulin. Việc bổ sung rau bina vào chế độ ăn hàng ngày, đặc biệt là vào buổi sáng, có thể giúp ổn định mức đường huyết, mang lại lợi ích sức khỏe đáng kể.
3. Bổ sung dinh dưỡng
Nếu bạn đang thiếu vitamin C hoặc canxi, bạn có thể ăn rau bina nhiều hơn. Rau bina chứa một lượng lớn carotene, vitamin C, canxi, phốt pho,… Những chất dinh dưỡng này rất cần thiết cho một cơ thể khỏe mạnh.
4. Khỏe xương khớp
Rau bina có chứa một lượng canxi, mangan và vitamin K dồi dào. Nguồn dinh dưỡng này rất quan trọng trong việc gìn giữ xương khớp khỏe mạnh. Trong đó, canxi là thành phần quan trọng nhất.
5. Làm sạch da, chống lão hóa
Chiết xuất rau bina có chứa nhiều chất chống oxy hóa vì thế giữ cho làn da của bạn mềm mại và đủ nước. Nhờ vậy, bạn sẽ có thể chống lại tác hại của lão hóa.
Người thuộc 4 nhóm này dù thèm đến mấy cũng không nên ăn rau bina
Người bị cường giáp
Rau bina chứa lượng iốt cao, rất cần thiết cho chức năng tuyến giáp bình thường. Nhưng nếu bạn được chẩn đoán cường giáp thì việc tiêu thụ quá nhiều iốt có thể gây ra rối loạn chức năng tuyến giáp.
Trong trường hợp này, bạn nên làm theo lời khuyên của bác sĩ và hạn chế ăn thực phẩm chứa nhiều iốt, trong đó có rau bina.
Bệnh nhân sỏi thận
Rau bina chứa hàm lượng axit oxalic cao, khi kết hợp với canxi dễ tạo thành canxi oxalate, từ đó thúc đẩy sự hình thành sỏi. Đối với những người có tiền sử sỏi thận, hãy hạn chế ăn rau bina, đồng thời nên chần rau trước khi chế biến.
Người thiếu canxi
Rau bina là loại thực phẩm giàu axit oxalic nổi tiếng, 100g rau bina có chứa 1333g axit oxalic. Chất này rất dễ hình thành kết tủa và làm giảm khả năng hấp thụ canxi của cơ thể, từ đó dễ gây thiếu canxi.
Tuy nhiên, rau bina sau khi chần có thể làm giảm hàm lượng axit oxalic. Vì vậy những người dễ bị thiếu canxi như người già, trẻ em, phụ nữ mang thai nếu muốn ăn loại rau này nên chần chúng qua 1 lượt nước sôi.
Người bị dị ứng
Có một số ít người bị dị ứng với rau bina, những người này có thể gặp các triệu chứng về hệ tiêu hóa như tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn... sau khi ăn loại rau này. Họ cũng có thể gặp các phản ứng dị ứng như chóng mặt, buồn nôn, ho, ngứa da. Những người này không nên tiếp tục ăn loại rau này nữa.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn rất tốt cho sức khỏe.
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn lọc cẩn thận và ăn với chế độ phù hợp. Nếu không sẽ gây hại đến sức khỏe, đặc biệt là dạ dày.
6 lợi ích tuyệt vời khi ăn cà chua mà bạn cần biết!
Nghiên cứu cho thấy rằng có một danh sách dài các lợi ích của việc ăn cà chua - từ việc cải thiện tâm trạng cho đến giúp ích cho trái tim của bạn.
Rau ngót được mệnh danh là “thần dược xanh” với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng 3 nhóm...
Rau ngót, một loại rau quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, được biết đến với nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, một số người nên hạn chế hoặc tuyệt đối không nên ăn rau ngót, nếu không muốn "rước họa vào thân”