Bí đỏ hay bí ngô vừa là một thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng vừa là một cây thuốc quý có vị ngọt, tính ấm. Thành phần dinh dưỡng của trái bí đỏ rất cao nhưng lại không chứa quá nhiều calo. Trong 100gr bí đỏ chín chỉ có khoảng 25 - 30 calo nhưng có tới 19mg photpho, 430mg kali, 23mg canxi, 17mg magiê, 0,5mg sắt, 8mg vitamin C (15% nhu cầu hàng ngày), 22mcg folacin (11% nhu cầu hằng ngày), 1mg beta-caroten... Tỷ lệ dinh dưỡng trong trái bí đỏ thường là 90% nước, 8% gluxit, 1% protein. Bí ngô cũng chứa nhiều beta - caroten, một loại carotenoid mà cơ thể tổng hợp thành vitamin A.

Tác dụng của bí đỏ đối với cơ thể con người

Tốt cho xương và mắt

Bí đỏ là loại quả hoàn hảo dành cho người lớn tuổi

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì trong thành phần của bí đỏ giàu carotene, trong cơ thể loại chất này được chuyển hóa thành vitamin A giúp duy trì thể lực. Ngoài ra, trong thành phần của bí đỏ còn chứa nhiều chất khoáng và canxi, natri, kali có trong bí đỏ có tác dụng đặc biệt với người già và người bệnh huyết áp.

Tốt cho tim mạch

Trong thành phần dinh dưỡng của hạt bí đỏ giàu chất physterol và những axit béo omega3, omega6 tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, những chất này có tác dụng làm giảm lượng cholesterol xấu, giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch và huyết áp vô cùng hiệu quả.

Tăng cường miễn dịch cho cơ thể
Một trong những thành phần chính của bí đỏ là vitamin C, loại vitamin được chứng minh là có khả năng làm tăng sản xuất tế bào bạch cầu, giúp các tế bào miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn và làm vết thương nhanh lành hơn. Nhờ đó, hệ miễn dịch được cải thiện, giúp bạn thoát khỏi sự tấn công của vi khuẩn, vi rút.

Ngoài ra, các vitamin và khoáng chất thiết yếu khác trong bí đỏ như vitamin A, vitamin E, sắt, folate... cũng giúp bổ sung và tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể chống chọi với các loại bệnh phổ biến.

Hỗ trợ phát triển não bộ
Tác dụng của bí đỏ đối với não bộ là vô cùng tích cực nhờ hàm lượng cao các axit glutamine - một chất thiết yếu cho hoạt động não bộ. Chất này có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ các phản ứng chuyển hóa ở các tế bào thần kinh và não, bồi dưỡng não, giúp tăng cường trí nhớ và độ tập trung. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, phụ nữ mang thai cũng nên bổ sung bí đỏ vào chế độ dinh dưỡng để cung cấp các dưỡng chất giúp não bộ của thai nhi phát triển.

Phòng chống ung thư

Bí đỏ có thể đa dạng trong chế biến 

 Bí ngô chứa nhiều chất chống oxy hóa như alpha - carotene, beta - carotene và beta - cryptoxanthin. Chúng có thể vô hiệu hóa các gốc tự do, có thể bảo vệ cơ thể chống lại một số bệnh ung thư. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, những người có lượng alpha - carotene và beta - carotene cao hơn có nguy cơ mắc ung thư dạ dày, ung thư vòm họng, tụy, ung thư vú và các bệnh ung thư khác thấp hơn.