Quả lê cực tốt cho sức khỏe nhưng ăn sai cách sẽ cực độc, nhất là 3 đối tượng này
Lê là loại quả hình chuông có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới. Tuy nhiên, loại quả này được tìm thấy ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới. Ngoài hương vị thơm ngon, quả lê có rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết với cơ thể người. Quả lê cũng có tác dụng chống oxy hóa nhất định, bảo vệ hệ tim mạch, thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa và điều hòa hệ tiêu hóa.
Trong y học hiện đại, lê tươi chứa nhiều nước, cellulose, glucose, pectin, axit malic, niacin, vitamin, cũng như sắt, canxi, kali và các nguyên tố khoáng chất khác, rất hữu ích cho cơ thể. Đây là loại quả bổ dưỡng giúp bảo vệ gan, thanh lọc phổi, tiêu đờm, tăng cường khả năng miễn dịch. Tuy nhiên, mỗi loại thực phẩm đều có những điều cấm kỵ trong cách ăn.
4 thực phẩm không nên ăn kèm với quả lê
Quả lê kỵ rau dền: Nếu sau khi ăn một bữa rau dền và ăn quả lê bạn sẽ bị nôn và rối loạn tiêu hóa. Do đó người mắc bệnh tiêu hóa nên tránh xa món ăn này cùng nhau.
Quả lê kỵ thịt ngỗng: Thịt ngỗng chứa nhiều chất béo và protein, ăn quá nhiều sẽ khiến thận làm việc quá sức. Lê thuộc trái cây tính hàn. Ăn chung kích thích thận làm việc quá tải ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.
Quả lê kỵ củ cải trắng: Bởi Ceton đồng có trong những lê có thể phản ứng cùng axit cianogen lưu huỳnh trong củ cải, khiến người ăn bị suy tuyến giáp trạng và bướu cổ.
Quả lê kỵ nước nóng: Quả lê không nên dùng chung với nước nóng. Vì lê tính sinh lạnh, nếu ăn lê uống nước nóng, một nóng một lạnh kích thích đường tiêu hóa gây tả.
3 đối tượng không nên ăn lê tránh gây hại cho sức khỏe
Người bị tiêu chảy: Lê có tính hàn, có thể làm tăng nhu động ruột, khiến tình trạng tiêu chảy trở nên nặng hơn, gây mất nước, mất cân bằng điện giải. Khi bị tiêu chảy, nên kiêng ăn lê và các loại trái cây có tính lạnh khác. Nên ăn các loại thực phẩm dễ tiêu hóa như cháo, súp, cơm nát. Bổ sung nước, oresol và điện giải (natri, kali) để tránh mất nước.
Người bị đau dạ dày: Lê chứa nhiều axit hữu cơ, có thể kích thích niêm mạc dạ dày, gây ợ chua, đau bụng, khó chịu cho người bị viêm loét dạ dày, tá tràng. Người bị đau dạ dày nên hạn chế ăn lê, đặc biệt là khi đói. Nên ăn lê chín, gọt vỏ, bỏ hạt, ăn sau bữa ăn chính. Tránh ăn lê ướp lạnh, lê chua, lê xanh.
Bệnh nhân tiểu đường: Lê chứa hàm lượng đường fructose khá cao (khoảng 9.8g/100g). Người bị tiểu đường cần kiểm soát lượng đường trong máu nên hạn chế ăn lê, đặc biệt là lê ngọt. Người tiểu đường nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng về lượng lê có thể ăn trong ngày để đảm bảo không làm tăng đường huyết đột ngột. Kết hợp chế độ ăn uống khoa học, luyện tập thể dục thường xuyên để kiểm soát đường huyết ổn định.
Cách làm dưa giá hẹ ăn liền ngon, giòn và sạch
Với chia sẻ cách làm dưa giá hẹ ăn liền giản dị, dân dã mà ngon miệng sau đây. Không quá khó để có thể tự làm tại nhà và sở hữu dưa giá hẹ tự muối ngon, sạch nhất.
Cách làm bánh sữa chua thơm ngon ngay tại nhà
Bánh sữa chua là cái tên không còn xa lạ với nhiều người, chúng khiến bao tín đồ ẩm thực mê mẩn. Vậy tại sao chúng ta lại không tự làm để thưởng thức ngay tại nhà?
Bật mí cách làm nước gạo lứt giảm cân hiệu quả
Uống nước gạo lứt giảm cân là một trong những phương pháp được nhiều người lựa chọn. Hãy cùng tìm hiểu cách làm nước gạo lứt giảm cân ngay sau đây.
Uống nước ép mướp đắng mỗi ngày, không ngờ cơ thể lại nhận về những lợi ích đáng kinh ngạc...
Nước ép mướp đắng chứa một tập hợp các chất dinh dưỡng quan trọng khác nhau như sắt, magiê, kali và vitamin C,… tốt cho sức khỏe.