Ăn nhiều nội tạng ảnh hưởng đến sức khỏe ra sao?

Nhiều người thích ăn các loại nội tạng động vật như óc, tim, gan. Tuy nhiên, do chứa rất nhiều chất béo bão hòa và cholesterol nên nếu tiêu thụ quá nhiều nội tạng động vật thì mỡ máu tăng cao, dễ dẫn đến các bệnh về tim mạch, gan nhiễm mỡ, tăng huyết áp, bệnh tiểu đường, gout...

Đa số người Việt rất thích ăn nội tạng động vật, nhưng thường không để ý chọn hàng hóa có nguồn gốc rõ ràng. Nội tạng động vật nếu đã được tẩy trắng bằng hóa chất thì khi ăn vào sẽ rất nguy hiểm. Nội tạng là loại thực phẩm rất dễ nhiễm khuẩn, kể cả đã nấu chín mà không sử dụng hết, lượng nội tạng thừa cũng nên bỏ đi vì khi đã để qua đêm chúng rất dễ nhiễm khuẩn trở lại và có thể gây ngộ độc.

Món ăn quen thuộc được mệnh danh là 'linh hồn' trong mỗi bữa nhậu của người Việt Nam: Internet

 Một điều dáng lo ngại nữa là đã không ít lần cơ quan chức năng phát hiện và thu giữ số lượng lớn nội tạng động vật không rõ nguồn gốc, đã bốc mùi hôi thối. Những nội tạng động vật không rõ nguồn gốc tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhiễm vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng. Khi ăn các sản phẩm từ lợn này như tiết canh, lòng, nem chua, cháo lòng... chưa được nấu chín sẽ khiến liên cầu khuẩn từ thức ăn xâm nhập vào cơ thể người gây bệnh.

Lòng lợn 'chui' xuất hiện tràn lan trong chợ gây nguy hại đến sức khỏe: Internet

 Đặc biệt, ở Việt Nam, theo thống kê có tới 70% bệnh nhân mắc liên cầu khuẩn lợn là do ăn tiết canh, lòng lợn. Người nhiễm bệnh có triệu chứng viêm não, xuất huyết, viêm phổi, viêm cơ tim và viêm khớp. Tỷ lệ tử vong khoảng 7%. Nội tạng không nấu chín kỹ hoặc ô nhiễm chéo sang thức ăn, nước uống khác trong quá trình chế biến sẽ làm tăng nguy cơ bị nhiễm khuẩn E.coli và các vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy, tả, lỵ, thương hàn.

Một số bệnh nhân bị nhiễm trùng máu do vi khuẩn Vibrio vulnificus (V. vulnificus) có trang tiết canh, hay nội tạng động vật có diễn biến nhiễm khuẩn nặng nhanh chóng, xuất hiện sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, tỷ lệ tử vong cao.

Thận trọng trong ăn uống

Nội tạng động vật là món ăn ngon, bổ dưỡng, tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe thì chỉ nên sử dụng 1 lần/tuần. Lượng sử dụng các loại nội tạng cần ở mức độ vừa phải. Nên lưu ý mua nội tạng có nguồn gốc rõ ràng và nấu chín kỹ trước khi ăn; tuyệt đối không ăn sống hay ăn tái vì khi đó nguy cơ ngộ độc rất cao.