Phụ nữ chuẩn bị mang thai nên ăn uống gì là tốt nhất?
Chế độ dinh dưỡng khi mang thai ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cũng như sự phát triển toàn dện của thai nhi trong bụng mẹ là điều ai cũng biết. Tuy nhiên, chế độ dinh dưỡng trước khi mang thai cũng quan trọng không kém bởi đây được xem như tiền đề để thai nhi phát triển tốt sau này. Theo đó, bạn cần tạo thói quên ăn uống, cân bằng dưỡng chất, ăn đa dạng và phong phú các loại thực phẩm để chuẩn bị đầy đủ các chất thiết yếu cho quá trình thụ thai và hình thành các cơ quan của thai nhi sau này.
Ngoài ra, phụ nữ trước khi mang thai còn cần tuân thủ các nguyên tắc như: Ăn chín uống sôi, vệ sinh an toàn thực phẩm, chọn các thực phẩm thiên nhiên, tươi ngon để hấp thụ và uống nhiều nước. Chính vì vậy, những thực phẩm được liệt kê dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng chọn cho mình một thực đơn dinh dưỡng tốt nhất.
Thực phẩm chứa sắt và protein
Một chế độ dưỡng chất giàu protein có thể cải thiện chất lượng trứng và tăng từ 25% đến 40% khả năng thụ thai ở các cặp vợ chồng. Theo đó, để chuẩn bị cho quá trình mang thai, bạn nên bổ sung các thực phẩm nhiều protein như: thịt gà, thịt heo nạc, thịt bò, cá, trứng và các loại họ đậu.
Thực phẩm chứa nhiều Omega 3
Một số loại hạt như: Hạt dẻ, hạt óc chó, hạnh nhân, hạt chia,... có thành phần omega 3 dồi dào có vai trò quan trọng trong sự phát triển não bộ của thai nhi. Do vậy, bạn nên bổ sung những thực phẩm chứa omega 3 trước khi mang thai để duy trì hoạt động cho các hormone của thể và việc thụ thai dễ dàng hơn.
Trái cây và rau xanh
Đây là hai loại thực phẩm quen thuộc và không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày dù bạn có mang thai hay không. Do vậy, thói quen ăn rau xanh sẽ giúp bạn cân ằng các dưỡng chất trong cơ thể. Ngoài ra, rau xanh và trái cây còn chứa một lượng lớn vitamin và khoáng chất cần thiết để duy trì hoạt động khỏe mạnh của cơ thể.
Sữa và các thực phẩm giàu canxi
Sữa là thực phẩm chứa nhiều protein và canxi cần thiết cho cơ thể người phụ nữ chuẩn bị mang thai. Ngoài ra, theo tờ NewYork Times, những phụ nữ thường xuyên uống sữa nguyên kem mỗi ngày có khả năng thụ thai cao hơn những phụ nữ khác và giúp giảm tỉ lệ vô sinh.
Ngoài ra, các thực phẩm khác như: Cải xoong, phô mai không béo, bắp cải, đậu nành, mướp tây, bông cải xanh, đậu cô ve, hạnh nhân, cá hồi, rong biển,đậu hủ, sữa đậu nành, hạt điều,… cũng chứa hàm lượng canxi hỗ trợ cho quá trình chuẩn bị mang thai.
Thực phẩm có chứa axit folic
Bổ sung các loại thực phẩm chứa nhiều axit folic là trái cây, ngũ cốc, các loại hạt... sẽ giúp thai nhi sau này khỏe mạnh, thúc đẩy quá trình phát triển thần kinh và hạn chế các nguy cơ dị tật. Do đó, bạn cần cung cấp ít nhất 400 – 600 mg axit folic mỗi ngày trước khi bắt đầu mang thai.
Bên cạnh đó, trước khi mang thai ít nhất 3 tháng, bạn nên hạn chế sử dụng những loại cá chứa hàm lượng thủy ngân cao như cá kiếm, cá ngừ, cá bơn, cá thu lớn… Ngoài ra, nên hạn chế sử dụng các loại nước uống như: Soda, các loại nước ngọt có ga, nước ép đóng hộp bởi nó chính là thủ phạm làm lượng đường trong máu bạn tăng cao và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn.
Thêm vào đó, không nên sử dụng những thức uống có cồn và có chứa caffein bởi nó sẽ ảnh hưởng đến thai nhi, làm tăng nguy cơ sảy thai, sinh non đối với mẹ bầu.
Nấm da đầu có lây không?
Chồng tôi mới bị nấm da đầu. Việc sinh hoạt chung cùng một nhà có thể bị lây bệnh không...
Phân biệt ho gà và ho do bệnh hô hấp
Cả tuần nay con tôi bị ho rũ rượi, mặt tím tái nhưng không có tiếng rít. Xin hỏi đây...
Bị nấm lang ben, dùng thuốc gì?
Tôi đang bị lang ben, đã thử áp dụng nhiều cách chữa dân gian nhưng không khỏi. Xin hỏi tôi...
Biến chứng nguy hiểm của bệnh thủy đậu
Con tôi vừa khỏi bệnh thủy đậu. Xin hỏi căn bệnh này có để lại biến chứng lâu dài gì...