Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?
Người Việt Nam, Trung Quốc, Thái Lan, Hàn Quốc ăn cơm ít nhất một bữa mỗi ngày. Trong khi đó, người Italy chế biến món risotto, người Nhật làm sushi, người Mỹ nấu jambalaya từ gạo.
Ngoài các ưu điểm như ngon, dễ kết hợp với các món khác, giá cả phải chăng, cơm còn chứa nhiều dinh dưỡng quan trọng và có một số lợi ích sức khỏe. Tiến sĩ Uma Naidoo, Bệnh viện Đa khoa Massachusetts (Mỹ), cho biết: “Ăn cơm điều độ có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh".
Lợi ích sức khỏe của gạo
Chuyên gia Kristen Smith, người phát ngôn của Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng Mỹ, nhận định: "Bất kỳ loại gạo nào cũng giàu carbohydrate - nguồn nhiên liệu chính của cơ thể".
Gạo trắng rất phổ biến nhưng cách chế biến khiến loại gạo này không tốt cho sức khỏe bằng các loại khác. Dù vậy, gạo trắng vẫn có một số chất dinh dưỡng quan trọng như phốt pho, mangan, vitamin B1 và B3. Nhiều nhãn hiệu gạo trắng cũng bổ sung thêm canxi, sắt và axit folic.
Tuy nhiên, gạo trắng cũng có những nhược điểm như gây tăng đột biến lượng đường trong máu, dẫn tới nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), gạo trắng cũng có thể hấp thụ asen, một chất gây ung thư.
Các loại gạo khác nhau
Theo USA Today, hiện có chục nghìn giống lúa khác nhau được phân loại theo mức độ xay xát, mùi thơm, hương vị, cách chế biến và phổ biến nhất là kích thước hoặc chiều dài hạt gạo.
Khi nấu chín, gạo hạt dài có xu hướng bông xốp và nhẹ. Hạt gạo cỡ vừa thường dai, mềm. Hạt gạo ngắn sẽ mềm và dính, hay được dùng làm món cuốn, sushi và bánh gạo.
Loại gạo tốt nhất cho cơ thể
Tiến sĩ Naidoo khuyến nghị: "Hãy chọn loại gạo có nhiều vi chất dinh dưỡng, chất xơ và ít tác động tới lượng đường trong máu".
Gạo lứt là một trong những loại gạo có khả năng đáp ứng điều này. Chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Shelley Rael giải thích: “Gạo lứt thường được đánh giá tốt cho sức khỏe hơn gạo trắng vì giữ được nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ hơn, đồng thời có phản ứng đường huyết thấp hơn, giữ lượng đường trong máu ổn định hơn”. Gạo lứt cũng là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất tốt như canxi, magie, sắt và một số vitamin B.
Các giống lúa khác cũng có giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe đặc biệt. Ví dụ, gạo cẩm là nguồn cung cấp protein tuyệt vời và giàu chất dinh dưỡng giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa khỏe mạnh. Gạo huyết rồng là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa chống lại bệnh tật.
Gạo có tốt cho giảm cân không?
Gạo có thể nở ra gấp ba lần thể tích ban đầu nên dễ tạo cảm giác no. Điều này giúp bạn dùng ít hơn các món khác khi bổ sung cơm một cách hợp lý vào chế độ ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên, theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, bạn phải lưu ý tới khẩu phần ăn vì khoảng 200g cơm chứa hơn 200 calo.
Bởi vậy, theo chuyên gia Smith, cơm không chiếm quá 1/4 đĩa thức ăn.
Ngoài ra, mọi người nên chọn lựa nhiều loại gạo khác nhau, xem kẽ gạo lứt vào trắng nếu bạn ăn cơm thường xuyên, nên bổ sung nhiều rau và lựa chọn nguồn đạm lành mạnh.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...