Theo thông tin từ báo Sức khỏe và Đời sống, chiều 20/5, ThS.BS Nguyễn Kim Anh, Phòng rối loạn cảm xúc và ăn uống, Viện Sức khỏe Tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, tại đây vừa tiếp nhận khám, điều trị nữ bệnh nhân 20 tuổi, do... ăn uống vô độ!

Bệnh nhân là sinh viên đại học năm thứ 2, gia đình khá giả, hòa thuận, không có tiền sử bệnh lý gì về thể chất, tinh thần, tuy nhiên tính cách dễ xúc động, trầm tính. Gia đình có bà nội mắc rối loạn trầm cảm tái diễn.

ThS.BS Nguyễn Kim Anh thông tin, qua khai thác bệnh sử, bệnh nhân cho biết trước đó, khi học cuối lớp 12, bệnh nhân có tình cảm với một bạn trai trong lớp, tuy nhiên bị từ chối với lý do bệnh nhân... béo.

Bệnh nhân sau đó vẫn cố gắng tiếp tục theo đuổi bạn trai này. Mặc dù lúc đó bệnh nhân cao 1,55m, nặng 50kg nhưng bắt đầu không hài lòng với hình ảnh cơ thể của mình, tự cho mình là béo và tìm cách giảm cân. Cùng đó, ngày càng bận tâm và lo lắng về việc béo phì.

Khoảng cuối năm thứ nhất và đầu năm học đại học thứ 2, bệnh nhân chỉ ăn một bữa salad vào buổi trưa, 2 bữa còn lại không ăn gì. Chế độ ăn này duy trì trong thời gian 6 -7 tháng, bệnh nhân sút 8kg.

Bệnh nhân cho biết ở thời điểm đó, bản thân cô cũng nhận thấy chế độ ăn không phù hợp với hình thể của mình và các cơ trở nên nhão dần, có lúc thấy quần áo rộng thùng thình. Nữ sinh đã ăn nhiều hơn và thích ăn thức ăn giàu năng lượng. Sau những bữa ăn nhiều năng lượng nữ sinh cảm thấy hối hận.

BS Kim Anh cho biết, số lượng cơn thèm ăn của bệnh nhân ngày càng tăng lên, bệnh nhân tìm mọi cách để ăn được nhiều hơn. Ăn xong bệnh nhân đã dùng thuốc nhuận tràng và nhịn ăn sau mỗi lần ăn nhiều.

Bác sĩ tư vấn cho bệnh nhân về tình trạng sức khỏe tâm thần của người bệnh - Ảnh: Báo Người Lao Động

Theo thông tin từ báo Người Lao Động, Bác sĩ Vũ Sơn Tùng, Phó trưởng Phòng điều trị rối loạn cảm xúc, Viện Sức khỏe Tâm thần, cho biết ăn vô độ tâm thần đặc trưng bởi các giai đoạn ăn vô độ tái diễn, sự bận tâm quá mức đến cân nặng nên nhịn ăn sau đó lại "lên cơn" thèm ăn" rồi lại hối hận nên tìm cách "thải" đồ ăn mình vừa nạp vào bằng mọi cách tiêu cực như móc họng gây nôn, dùng thuốc xổ sau ăn để đào thải...

Bệnh nhân thường khởi phát ở tuổi vị thành niên và thanh niên, hiếm gặp ở trẻ trước tuổi dậy thì hoặc người trên 40 tuổi. Đặc biệt, bệnh chủ yếu gặp ở nữ giới, với tỉ lệ nữ/nam là 3/1. Tỉ lệ mắc bệnh cao nhất là ở phụ nữ 20-29 tuổi.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh. Ăn vô độ tâm thần có yếu tố di truyền, những người trong gia đình có thành viên mắc chứng rối loạn ăn uống có nguy cơ mắc 28-74%. Bên cạnh đó, một nguyên nhân quan trọng là tâm lý - xã hội, nhất là ở các bạn trẻ tuổi dậy thì.

"Trẻ hay bị sang chấn tâm lý khi bị bạn bè miệt thị về cân nặng, bị chê "béo thế, mập thế", thậm chí bị bắt nạt. Lúc này, bệnh nhân thường bị áp lực quá lớn về vấn đề hình thể. Đây là một trong các nguyên nhân quan trọng thúc đẩy thanh thiếu niên, đặc biệt là nữ giới, mắc chứng rối loạn ăn vô độ tâm thần"- bác sĩ Tùng nói.

Để đánh giá chính xác bệnh, bác sĩ sẽ căn cứ vào những hành vi lặp đi lặp lại của việc ăn uống vô độ và sợ không thể ngừng ăn. Người bệnh tự gây nôn, cổ họng luôn bị viêm hoặc đau; có vấn đề về răng do xói mòn men răng do nôn mửa; tập thể dục quá mức; kinh nguyệt không đều hoặc hoàn toàn không có kinh; lạm dụng thuốc nhuận tràng hoặc thuốc lợi tiểu, gây rối loạn tiêu hóa.

Ngoài ra, theo bác sĩ Tùng, dấu hiệu nhận biết về cảm xúc liên quan đến ăn vô độ gồm: Cảm giác chán nản về bản thân và vẻ ngoài của cơ thể, bận tâm quá mức về cơ thể; mệt mỏi và ít năng lượng; thiếu tự tin về bản thân, đặc biệt là ngoại hình; cảm giác bất lực thậm chí bất mãn với hình dáng và kích thước cơ thể; cảm giác căm ghét bản thân sau khi ăn...

Các bác sĩ cũng lưu ý người bị bệnh ăn vô độ tâm thần thường kèm thêm các rối loạn khác như rối loạn trầm cảm, lo âu, tâm thần do sử dụng chất, chiếm tỉ lệ khoảng 30-50%.