Các thực phẩm này chứa các hợp chất hoạt tính sinh học có đặc tính chống ung thư. Các hợp chất tự nhiên này có thể can thiệp vào sự phát triển, tăng sinh và di căn của các tế bào ung thư thông qua nhiều cơ chế khác nhau.

Nghệ, nấm, trà xanh, nho và các loại quả mọng, gừng... ăn những thực phẩm này là nguồn thuốc chống ung thư tự nhiên. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Nghệ

Nghệ có chứa curcumin, một hợp chất đã chứng minh được đặc tính chống ung thư mạnh mẽ. Curcumin hoạt động bằng cách điều chỉnh một số con đường phân tử liên quan đến sự phát triển của ung thư, chẳng hạn như ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, gây ra apoptosis (chết tế bào) và ngăn ngừa di căn.

Curcumin đặc biệt hiệu quả trong việc kiểm soát các loại ung thư như ung thư vú, tuyến tiền liệt, đại tràng và tuyến tụy. Các đặc tính chống viêm và chống oxy hóa của nó giúp tăng cường khả năng ngăn ngừa và điều trị ung thư bằng cách giảm stress oxy hóa, đây là yếu tố góp phần đáng kể vào sự phát triển của ung thư.

Trà xanh

Trà xanh là một loại thực phẩm rất giàu chất chống oxy hóa gọi là catechin, đặc biệt là Epigallocatechin Gallate (EGCG), đã được nghiên cứu rộng rãi về tác dụng chống ung thư tiềm tàng của nó.

EGCG ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, làm giảm sự phát triển của khối u và thậm chí có thể tăng cường hiệu quả của một số loại thuốc hóa trị. Các đặc tính chống ung thư của trà xanh có hiệu quả nhất trong việc ngăn ngừa ung thư vú, phổi, gan và da.

Nấm (Polysaccharides và Beta-Glucans)

Nấm chứa các hợp chất mạnh như polysaccharides và beta-glucans, đã cho thấy triển vọng trong việc tăng cường phản ứng của hệ thống miễn dịch đối với các tế bào ung thư.

Các hợp chất này kích thích khả năng phòng vệ tự nhiên của cơ thể bằng cách kích hoạt các tế bào miễn dịch như đại thực bào, tế bào tiêu diệt tự nhiên và tế bào T, nhắm mục tiêu và tiêu diệt các tế bào ung thư. Nấm thường được sử dụng trong các liệu pháp điều trị ung thư bổ sung, đặc biệt là ở Châu Á.

Nho và quả mọng

Resveratrol là một chất chống oxy hóa mạnh có trong vỏ nho, quả mọng và rượu vang đỏ. Được biết đến với tác dụng bảo vệ tim mạch, resveratrol cũng có đặc tính chống ung thư tự nhiên.

Nó đã được chứng minh là có thể ức chế sự phát triển của nhiều loại tế bào ung thư, bao gồm cả ung thư vú, tuyến tiền liệt, ruột kết và gan.

Gừng (Gingerol và shogaol)

Gừng chứa các hợp chất hoạt tính như gingerol và shogaol, đã chứng minh được hoạt tính chống ung thư tự nhiên.

Các hợp chất này ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và gây ra apoptosis ở nhiều loại ung thư khác nhau, bao gồm ung thư buồng trứng, ung thư ruột kết và ung thư tuyến tụy.

Tỏi

Tỏi cũng là loại thực phẩm chống ung thư tự nhiên một cách mạnh mẽ. Hợp chất allicin chứa lưu huỳnh đã được chứng minh là có tác dụng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư.

Các đặc tính chống ung thư của tỏi đặc biệt hiệu quả đối với các bệnh ung thư dạ dày, ruột kết và thực quản. Tỏi cũng hỗ trợ quá trình giải độc trong gan, giúp cơ thể loại bỏ các chất gây ung thư tiềm ẩn.

Sinh vật biển

Sinh vật biển, đặc biệt là rong biển, được phát hiện có chứa các hợp chất có đặc tính chống ung thư tự nhiên mạnh.

Fucoidan, một polysaccharide có trong rong biển nâu, đã chứng minh được hoạt động chống khối u, chống di căn và chống viêm. Fucoidan hoạt động bằng cách gây apoptosis trong tế bào ung thư và ức chế sự hình thành mạch máu.

Nha đam

Nha đam chứa các hợp chất như aloin và emodin, có đặc tính chống ung thư tự nhiên. Các hợp chất này đã cho thấy tiềm năng làm giảm sự phát triển của khối u và ức chế sự lây lan của các tế bào ung thư trong cơ thể.

Các đặc tính chống oxy hóa của nha đam cũng giúp giảm stress oxy hóa và từ đó góp phần giảm ung thư.

Mãng cầu xiêm

Mãng cầu xiêm có đặc tính chống ung thư tự nhiên mạnh mẽ. Nó chứa acetogenin, hợp chất đã được chứng minh là có khả năng nhắm mục tiêu và tiêu diệt tế bào ung thư một cách có chọn lọc trong khi vẫn bảo vệ các tế bào khỏe mạnh.

Nghiên cứu cho thấy mãng cầu xiêm có thể có hiệu quả trong việc chống lại các loại ung thư như ung thư vú, phổi, tuyến tiền liệt và tuyến tụy.