Những thực phẩm cực độc mà bạn không nên ăn sống, nếu không cơ thể sẽ bị nhiễm khuẩn và mang đến nhiều bệnh hiểm nghèo
Khoai tây còn sống
Thực tế có những người thích ăn vặt khoai tây sống hơn là đã được nấu chín, tuy nhiên đây là một thói quen hoàn toàn không tốt.
Nguyên nhân là khoai tây sống có chứa loại tinh bột 'trơ', cơ thể chúng ta không phân giải được, nghĩa là chúng không tiêu hóa vì vậy chúng nghèo về mặt dinh dưỡng.
Hơn nữa, thành phần không tiêu hóa được sẽ chu du khắp hệ tiêu hóa, gây ra chướng bụng, đầy hơi, co thắt đường tiêu hóa.
Hơn nữa, trong khoai tây sống có chứa enzyme bất hoạt các chất ức chế chất kháng dinh dưỡng là các hợp ảnh hưởng đến việc hấp thụ các vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác khiến cơ thể khó tiêu hóa các loại thực phẩm khác.
Vì thế, việc chọn ăn khoai tây sống là một điều cực kỳ sai lầm mà bạn nên loại bỏ khỏi danh sách của mình.
Trứng
Trứng rất giàu chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe nhưng lại xếp đầu danh sách những thực phẩm không nên ăn sống bởi ăn trứng sống tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho cơ thể.
Nguyên nhân chính bởi cơ thể chúng ta chỉ có thể hấp thụ 50% lượng protein có trong trứng sống, trong khi đó, với trứng chín lên tới 90%. Ngoài ra, trứng sống còn có nguy cơ nhiễm độc Salmonella. Vì vậy, việc bổ sung trứng sống là điều cần được hạn chế hoặc tốt nhất không nên dùng bạn nhé.
Rau mầm
Đây là loại rau có chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng với việc ăn sống được xem là đại kỵ. Bởi vì, rau mầm được trồng trong môi trường ẩm ướt và các loài vi khuẩn như E.coli và Salmonella phát triển mạnh trong những điều kiện này.
Các loài vi khuẩn này không thể dễ dàng rửa trôi, và mặc dù có vài cách sơ chế được thẩm định là có thể làm giảm đi số lượng vi khuẩn có hại, nhưng bởi vì vi khuẩn không thể được nhìn hoặc ngửi thấy nên rất khó để có thể làm sạch hoàn toàn.
Tốt nhất bạn nên tránh ăn rau mầm sống. Bởi vì chúng rất dễ gây ngộ độc, việc lựa chọn hoàn hảo nhất cho các món ăn đó chính là ăn chín bạn nhé.
Thịt gà
Có thể không quá xa lạ khi bạn gặp phải những món torisashi hay sashimi thịt gà. Nhưng thực chất, thịt gia cầm là thực phẩm tuyệt đối không được ăn sống. Bởi vì, ăn thịt gà sống chỉ làm tăng nguy cơ nhiễm vi khuẩn Salmonella và Campylobacter mà thôi, thịt gà hoàn toàn không an toàn để có thể ăn sống.
Nếu bạn không muốn bị buồn nôn, nôn mửa, đau bụng và tiêu chảy thì đừng đánh cược với một miếng thịt gà sống.
Loại quả xưa không ai ngó ngàng, giờ thành đặc sản mùa hè, bao người thích mê vì lạ lẫm
Trâm rừng là món ăn ký ức của nhiều thế hệ ở miền Tây nay thành đặc sản được người dân thành phố thích mê, vừa có vị ngọt, vừa có vị chua và chát.
Đặc sản chỉ có vào mùa mưa, xưa không ai ăn nay dân thành phố thích mê, không mấy ai...
Người Huế ví loại nấm này như "lộc trời" vì không cần trồng cũng có hàng để bán, làm nên món đặc sản vừa lạ vừa ngon.
Đặc sản quý hiếm chỉ có ở Quảng Ninh, dân thành phố "săn lùng" để thưởng thức vì vừa ngon...
Mặc dù vẻ ngoài giống ngao nhưng loài này có kích thước lớn hơn và phần thịt có màu ngả tím.
Bật mí những loại trái cây này sẽ biến thành “dược liệu” quý nếu như được nấu chín
Trái cây là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng để đạt công dụng tối đa chúng ta nên nấu chín một số loại.