Theo NDTV, một số loại thực phẩm có thể được sử dụng thay cho trứng và được sử dụng trong nhiều món ăn như nướng, nấu ăn hoặc bữa sáng. Những loại thực phẩm này có chất bổ dưỡng không kém trứng và nó cũng hiệu quả trong các công thức nấu ăn khác nhau.

 
Những thực phẩm có thể thay trứng nhưng bổ dưỡng không kém. Ảnh: NDTV.

Dưới đây là các lựa chọn thay thế bổ dưỡng cho trứng và lợi ích của chúng.

Đậu phụ

Đậu phụ được làm từ đậu nành và là nguồn cung cấp protein, sắt và canxi tuyệt vời. Nó có hương vị nhẹ và linh hoạt, làm cho nó trở thành một chất thay thế tuyệt vời cho các món bánh hoặc làm chất kết dính trứng trong các công thức làm bánh. Đậu phụ cũng rất linh hoạt như trứng.

Hạt chia hoặc hạt lanh

Cả hai loại hạt chia và hạt lanh đều chứa nhiều chất xơ, protein và chất béo lành mạnh. Chúng có thể được trộn với nước để tạo độ đặc giống như gel, tương tự như kết cấu của trứng, khiến chúng trở nên hoàn hảo cho các công thức làm bánh từ thực vật.

Đậu phụ lụa (đậu hũ non)

Đậu phụ lụa là một dạng đậu phụ mềm hơn có thể được trộn để tạo ra một kết cấu mịn và kem. Nó thường được sử dụng trong các món tráng miệng, sinh tố và nước sốt. Nó đã trở thành một chất thay thế trứng tuyệt vời trong sốt mayonnaise thuần chay hoặc nước sốt kem.

Trái chuối

Chuối nghiền có thể được sử dụng trong các công thức làm bánh để thay thế cho trứng. Nó không chỉ bổ sung độ ẩm mà còn thêm vị ngọt tự nhiên cho công thức. Chuối cũng là nguồn cung cấp chất xơ, kali và vitamin C tuyệt vời.

Sốt táo

Sốt táo không đường là một lựa chọn thay thế lành mạnh hơn cho trứng trong các công thức làm bánh. Nó bổ sung độ ẩm và liên kết các thành phần lại với nhau đồng thời giảm lượng chất béo và cholesterol trong công thức.

Sữa chua

Sữa chua Hy Lạp hoặc sữa chua nguyên chất có thể được sử dụng làm chất thay thế trứng trong các công thức làm bánh, đặc biệt là trong các công thức yêu cầu lượng trứng nhỏ hơn. Nó mang lại một món nướng ẩm và mềm.

Aquafaba

Đây là chất lỏng nhớt còn lại sau khi nấu chín các loại đậu như đậu gà và đậu trắng. Chất lỏng này cũng có trong các sản phẩm đóng hộp. Nó có thể được đánh bông như lòng trắng trứng và được sử dụng trong bánh trứng đường, bánh macaron hoặc làm chất kết dính trong các công thức làm bánh thuần chay.

Thực phẩm thay thế trứng thuần chay

Có nhiều loại thực phẩm thay thế trứng thuần chay có sẵn trên thị trường. Những thực phẩm thay thế này được làm từ các thành phần có nguồn gốc thực vật. Chúng không chứa cholesterol và có thể được sử dụng để thay thế trứng trong bất kỳ công thức nấu ăn nào có trứng.

Phô mai tươi

Tương tự như đậu phụ. Paneer còn được gọi là phô mai tươi, có thể dễ dàng dùng thay thế trứng. Nó cực kỳ linh hoạt và có thể được sử dụng để chế biến các món mặn cũng như món ngọt.