Bánh mì là món ăn tiện lợi được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên để không ảnh hưởng đến sức khỏe bạn cần lưu ý những tác hại của bánh mì dưới đây:

Bánh mì chứa gluten

Bài viết trên webiste Bệnh viện Đa khoa Vinmec chỉ ra, hầu hết các sản phẩm từ lúa mì, đặc biệt là bánh mì đều chứa gluten - loại protein có tác dụng giúp cho bột trở nên dẻo sánh và mang kết cấu đàn hồi.

Nhiều người có thể dễ dàng tiêu hóa Gluten, trong khi một số người không thể dung nạp được chúng. Điển hình là trường hợp bị bệnh Celiac - một rối loạn tự miễn, khi tiêu thụ gluten có thể làm phá hủy lớp niêm mạc của ruột non, khiến cho khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của người bệnh bị suy yếu.

Đối với những người bị nhạy cảm với gluten có thể gặp phải các triệu chứng như đau dạ dày, đầy hơi hoặc tiêu chảy. Do đó, họ nên tránh hoàn toàn việc tiêu thụ bánh mì để ngăn ngừa các tác dụng phụ tiêu cực có thể làm ảnh hưởng tới sức khỏe. Bạn có thể lựa chọn các loại bánh mì không chứa gluten, thường được làm từ gạo nâu, bột sắn hoặc bột khoai tây thay vì sử dụng bột mì.

Làm tăng lượng cholesterol

Theo các nghiên cứu cho thấy, bột bánh mì có thể làm gia tăng một loại cholesterol xấu liên quan đến bệnh tim mạch là cholesterol LDL tới 60% trong khoảng 12 tuần.

Do vậy, việc thường xuyên ăn bánh mì sẽ làm tăng lượng cholesterol trong cơ thể, gây ra các triệu chứng của bệnh tim mạch, béo phì.

Làm giảm đường huyết

Bài viết trên báo Lao động cho biết, bánh mì là nguyên liệu có chỉ số đường huyết rất thấp. Khi bạn ăn bánh mì, nó sẽ giảm lượng đường huyết của bạn ngay lập tức và rất dễ gây hại cho sức khỏe của bạn.

Vì vậy, bánh mì là loại đồ ăn nhanh không được khuyến khích với những người mắc bệnh tiểu đường.

Gây mệt mỏi mãn tính

Bài viết trên Báo Sức khỏe & Đời sống cho biết, mệt mỏi mãn tính đang trở thành "căn bệnh thế kỷ" và điều đáng ngạc nhiên, bánh mì được coi là một trong những nguyên nhân gây nên căn bệnh này.

Bánh mì chứa những chất như protein biến đổi gene, gây ra các triệu chứng của sự mệt mỏi liên tục và hiện tượng thừa cân. Các nhà khoa học từng chỉ ra rằng việc sử dụng bánh mì trắng với số lượng không giới hạn dẫn đến thiếu chất xơ trong cơ thể, gây ảnh hưởng hoạt động bình thường của não bộ.

Giảm hấp thu chất dinh dưỡng từ nguồn thực phẩm khác

Bánh mì không thể là nguồn thực phẩm cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng như rau quả tươi, trái cây, cá, trứng hoặc thịt. Không chỉ ít chất dinh dưỡng, bánh mì còn làm giảm sự hấp thu chất từ các thực phẩm khác.

Các axit phytic trong lúa mì sẽ khóa toàn bộ khoáng chất như sắt, kẽm, canxi không cho cơ thể hấp thụ vì khi axit phytic tác dụng với chúng sẽ tạo thành các phản ứng hóa học không tạo thành chất dinh dưỡng. Trong khi đó, gluten gây tổn thương niêm mạc ruột, khiến việc hấp thu các chất dinh dưỡng cũng không còn hiệu quả.