Tại sao mẹ bầu cần phải bổ sung sắt?

Theo khoa học, trong thai kỳ nếu mẹ bầu gặp phải tình trạng thiếu máu sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Với mẹ có thể dẫn đến sảy thai, thai lưu, sớm vỡ ối hoặc sinh non. Đồng thời, mẹ bầu còn gặp nguy cơ bị tăng huyết áp, tiền sản giật, nhiễm trong ối,... Thậm chí sinh con, mẹ bầu còn bị băng huyết sau sinh, nhiễm trùng hậu sản, không đủ sữa cho con bú. Với thai nhi, sẽ bị suy dinh sưỡng. Trẻ sinh ra bị nhẹ cân, thiếu tháng, vàng da, thậm chí gia tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. 

Những thực phẩm giúp mẹ bầu tăng cường hàm lượng sắt trong thai kỳ

- Các loại thịt đỏ: Thịt bò, thịt lợn, thịt dê... - đây là nguồn cung cấp sắt dồi dào nhất cho cơ thể. Bên cạnh sắt, trong thịt đỏ còn chưa nhiều vi chất dinh dưỡng như: kẽm, đồng, selen. Khi ăn vào sẽ giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng.

- Rau màu xanh thẫm: Rau ngót, cải xoong, rau muống... không chỉ nhiều sắt mà còn chứa hàm lượng vitamin C vô cùng dồi dào, giúp gia tăng hệ miễn dịch cho cả mẹ cà bé. Ngoài ra, mẹ bầu cũng có thể bổ sung một số loại rau như hoa thiên lý, hoa điên điển, hoa bí, hoa súng, đậu tương, đậu đen, đậu xanh...

- Vừng đen: Theo nghiên cứu, trong 100 gram đường đen chứa đến 10mg sắt. Đây là thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng đính giá là giàu canxi, kẽm, đặc biệt là sắt. Mẹ bầu có thể ăn cơm với một chút vừng đen, không chỉ tăng cường sức đề kháng, mà còn giúp hạ huyết áp hiệu quả.