Những sai lầm khi ăn lẩu gây hại cho sức khoẻ
Khi ăn lẩu, không nên ăn đồ tái sống hay ăn quá cay, quá nóng để tránh gây những kích thích không tốt lên hệ tiêu hóa.
Ăn quá lâu
Phần lớn chúng ta khi ăn lẩu đều có thói quen vừa ăn vừa trò chuyện tán gẫu vậy nên thời gian ngồi bên nồi lẩu kéo dài. Việc ăn trong vài tiếng đồng hồ khiến dạ dày của bạn phải làm việc liên tục bởi các dịch vị dạ dày, dịch mật, tụy phải tiết ra nhiều, liên tục để xử lý lượng thức ăn nạp vào cơ thể. Chính vì vậy mà ăn lâu dễ gây đau bụng, rối loạn tiêu hóa,…
Ăn quá nóng
Rất nhiều người cho rằng ăn lẩu phải nóng, đồ ăn vừa gắp ra từ nồi nước lẩu đang sôi phải ăn ngay mới ngon. Thế nhưng theo các chuyên gia dinh dưỡng thì đồ ăn vừa được gắp ra từ nồi lẩu có nhiệt độ hơn 100 độ C có thể sẽ nóng ở mức 50 - 60 độ C. Ăn đồ quá nóng dễ làm tổn thương khoang miệng, dạ dày và thực quản.
Thêm nữa, gia vị cay nóng kèm với nhiệt độ cao của đồ ăn sẽ gây kích thích đường tiêu hóa, gây hại cho sức khỏe.
Ăn quá chua hoặc quá cay
Vị chua cay của lẩu được rất nhiều người yêu thích, nhất là vị lẩu Thái. Tuy nhiên, nếu ăn quá chua cay sẽ ảnh hưởng lớn đến dạ dày và các cơ quan tiêu hóa khác. Vị chua, cay tác động lên niêm mạc dạ dày, nhẹ thì đau dạ dày, nặng thì gây phù nề, xung huyết, viêm loét dạ dày.
Các chuyên gia cho biết khi ăn lẩu, bạn cần để ý tới trình tự ăn. Trước tiên bạn uống một chút nước ngọt hoặc nước ép, sau đó ăn tới phần rau và cuối cùng tới phần thịt. Như vậy dạ dày sẽ hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn.
Ăn đồ còn sống
Nhiều người cho rằng ăn thịt chín tái thì đồ ăn sẽ ngọt hơn, nhiều dinh dưỡng hơn. Các chuyên gia cho rằng đây là thói quen nguy hiểm. Đồ ăn chưa chín có thể chứa nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng, cực kỳ nguy hại cho hệ tiêu hóa. Nhất là với các loại nội tạng động vật thì càng nên nấu chín kỹ.
Ăn nhiều loại đồ ăn lẫn lộn cùng lúc
Khi ăn lẩu bạn thường phải chuẩn bị khá nhiều thực phẩm khác nhau. Khi ăn, nhiều người cũng thường cho lẫn các loại vào đun sôi cùng lúc.
Khi cho nhiều loại đồ ăn như thịt, hải sản sống, nội tạng động vật, rau, các loại củ chứa tinh bột,… vào cùng nồi lẩu rất dễ khiến một số ký sinh trùng lây lan, gây ra các bệnh đường tiêu hóa.
Cách tốt nhất khi ăn lẩu là đợi loại thực phẩm này được nhúng chín mới cho loại thực phẩm khác.
Uống đồ lạnh
Ngồi bên nồi lẩu nóng, ăn đồ chua cay khiến nhiệt độ cơ thể tăng lên. Chính vì vậy mà nhiều người thích uống nước lạnh để giải tỏa cảm giác nóng trong người. Thế nhưng cách ăn này lại dễ gây hại tới đường ruột và dạ dày.
Việc ăn lẩu nóng, uống nước đá cùng lúc có thể kích thích dạ dày co bóp, giảm tiết dịch tiêu hóa và làm giảm thời lượng làm việc của men tiêu hóa. Từ đó gây cản trở quá trình tiêu hóa.
Bí mật từ gạo lức: bí quyết đẹp dáng đẹp da!
Sản phẩm được sản xuất tại Việt Nam, sử dụng nguồn nguyên liệu tự nhiên, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, và phù hợp với xu hướng “ăn lành, sống khỏe” đang rất được ưa chuộng.
Bí kíp để luôn sẵn sàng năng lượng trước bão “deadline” cuối năm
Deadline những tháng cuối năm luôn là nỗi ám ảnh đối với bất kỳ dân văn phòng nào. Mệt mỏi, đuối sức vì tăng ca, làm thêm giờ liên tục là tình trạng phổ biến hiện nay. Đâu là bí quyết để không cạn kiệt năng lượng trước cơn bão mang tên “deadline” và hoàn thành tốt công việc giai đoạn này?
Rau bí tuy đầy lông nhưng lại là “thần dược bổ máu” nhưng không phải ai cũng biết?
Rau bí là một loại cây quen thuộc vừa dễ trồng nhưng không phải ai cũng biết nó chứa đựng nhiều dưỡng chất quý giá, mang lại lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
Thêm 1 công thức biến tấu dâu tây thành món ăn ngon lạ, vừa bổ máu lại đẹp da giữ...
Dưới đây đây là một số món ăn gợi ý bạn có thể làm thử ở nhà.