Những món ngon không thể thiếu trong ngày Giáng sinh của người phương Tây
Ở các nước phương Tây, Giáng sinh mang nhiều ý nghĩa về mặt tinh thần và tôn giáo. Không chỉ đặc sắc về cách trang trí ấm cúng, những tục lệ lâu đời... Giáng sinh còn là dịp các thành viên trong gia đình cùng thưởng thức những món ăn truyền thống vô cùng độc đáo.
Gà tây quay
Ở nhiều nước trên thế giới, gà tây quay là món ăn không thể thiếu trên bàn tiệc vào ngày lễ Tạ ơn và Giáng sinh của mỗi gia đình.
Anh quốc là nơi khởi nguồn việc dùng gà tây quay vào dịp lễ Giáng sinh. Sau đó, nó trở thành món ăn truyền thống của các nước phương Tây. Khi Tổng thống Mỹ Lincoln công bố lễ Tạ ơn trở thành một ngày lễ quốc tế thì gà tây bắt đầu được sử dụng như một món ăn chính vào ngày này. Khi lễ Tạ ơn kết thúc thì những ngày nghỉ đông lại bắt đầu, gà tây trở thành món ăn chủ đạo trong suốt mùa đông.
Gà tây quay thường được sử dụng kèm với nước sốt, bánh pudding cùng các món ăn khác. Người ta tin rằng thịt gà tây dồi dào hàm lượng tryptophan nên giúp tinh thần thoải mái và tốt cho sức khỏe.
Cocktail trứng (eggnog)
Bên cạnh món gà tây thơm ngon, hấp dẫn, bữa tiệc ngày Giáng sinh không thể thiếu những ly cocktail ấm nồng. Trong đó, cocktail trứng sữa Eggnog của Bắc Mỹ là thức uống quen thuộc vào dịp này.
Eggnog là thức uống dành cho mùa đông ở Bắc Mỹ và Canada. Thức uống này thường được làm từ lòng đỏ trứng gà, sữa, kem pha với quế cùng hạt nhục đậu khấu. Để món cocktail trứng sữa Eggnog thêm đặc sắc, có thể kết hợp với rượu Brandy, Rum hay Whiskey.
Bánh khúc cây
Bàn tiệc ngày Giáng sinh cũng không thể thiếu bánh khúc cây (còn gọi là Bûche de Noël, Christmas Log hay Yule Log). Món bánh này có nguồn gốc từ Pháp gắn với tục lệ đốt khúc cây để chào đón mặt trời của người cổ đại. Cho đến ngày nay, bánh khúc cây đã trở thành món ăn truyền thống của nhiều dân tộc trên thế giới.
Cuộn miếng bánh bông lan thành hình trụ, sau đó phủ bằng sô cô la hoặc kem bơ và trang trí sao cho giống vỏ thân cây. Ngày nay, những chiếc bánh khúc cây đã được trang trí đẹp mắt hơn với nhiều sáng tạo độc đáo.
Bánh quy gừng
Bánh quy gừng (gingerbread cookies) là một trong những món ăn truyền thống trong dịp Giáng sinh của các nước phương Tây.
Món ăn được chế biến từ rất nhiều nguyên liệu như: Gừng, đinh hương, quế và hạt nhục đậu khấu. Chiếc bánh hoàn thành sẽ thơm ngon, giòn tan, đủ các kiểu dáng (hình người, đoàn tàu, con tuần lộc, bông tuyết,...) và màu sắc. Điều đặc biệt là nhờ sự hòa quyện của các nguyên liệu và gia vị, món bánh quy gừng tạo nên sự ấm cúng, vui nhộn cho ngôi nhà vào mùa Giáng sinh.
Kẹo gậy
Nhắc đến Giáng sinh thì không thể quên những chiếc kẹo gậy xinh xẻo. Những chiếc kẹo hình que với hai màu đỏ - trắng mang đến mùa Giáng sinh sự vui tươi và ấm áp.
Kẹo gậy truyền thống được làm từ đường, si-rô và ngô thường có vị bạc hà the mát. Ngày nay, món ăn được biến tấu với nhiều hương vị và màu sắc đa dạng.
Kẹo gậy mang ý nghĩa vô cùng đặc biệt với người phương Tây. Những người theo đạo Thiên Chúa cho rằng khi lật ngược, cây kẹo có hình chữ "J" - ký tự đầu tiên trong tên Chúa Jesus. Màu sắc của những chiếc kẹo gậy thể hiện sự trong trắng cùng sự hy sinh của Chúa, Cha, Con và Thánh Thần.
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...
Học người Hàn làm thức uống hỗ trợ tiêu hóa cho mọi dịp chỉ với 2 nguyên liệu quen thuộc
Trà gừng quế là thức uống dễ làm, không chỉ tốt cho đường tiêu hóa mà còn giúp tăng sức...
Cách nấu cari dê Ấn Độ siêu ngon, càng ăn càng thèm
Cari dê Ấn Độ có mùi vị đậm đà kèm theo vị béo của nước cốt dừa, thêm chút cay...