Các món canh tốt cho bà bầu 3 tháng đầu

Nhiều người băn khoăn không biết những món canh tốt cho bà bầu 3 tháng đầu là gì? Để giải đáp đầy đủ thắc mắc ấy hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua một số món sau:

Canh thịt bò rau củ

Canh thịt bò rau củ là một trong những món canh tốt cho bà bầu 3 tháng đầu được nhiều người lựa chọn. Bởi phụ nữ mang thai thường rất dễ thiếu máu, điều này dẫn đến việc lượng chất sắt cung cấp cho cơ thể không đủ. Từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi và làm cho bà bầu hay chóng mặt, mệt mỏi.

Do đó, thịt bò được xem là món ăn không thể thiếu trong thực đơn của bà bầu. Nhờ chứa nhiều protein, vitamin B6, B12,... cung cấp lượng chất sắt đáng kể cho cơ thể mẹ luôn khỏe mạnh để nuôi em bé.

Món canh thịt bò rau củ được nhiều bà bầu ưa thích - Ảnh minh họa: Internet

Ngoài ra, món canh này còn bổ sung hàm lượng lớn chất xơ đáng kể từ các loại rau củ.

Muốn làm món canh thịt bò rau củ, bà bầu cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu bao gồm thịt bò (100gr), cà rốt, khoai tây mỗi loại 1 củ, hành tỏi và các loại gia vị (đường, muối, bột ngọt, mắm và tiêu)

Cách thực hiện

  • Bước 1: Đầu tiên rửa sạch thịt bò rồi băm nhuyễn hoặc thái lát mỏng
  • Bước 2: Lấy khoai tây, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và thái miếng vừa ăn.
  • Bước 3: Đập dập hành, tỏi cho vào nồi xào với thịt bò, sau đó nêm nếm gia vị rồi cho nước vào. Chờ đến khi sôi bỏ các loại rau củ vào ninh đến khi rau củ mềm thì nêm hành ngò đầy đủ rồi tắt bếp.

Canh gà hạt sen

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt gà là thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất cần thiết tốt cho sức khỏe bà bầu và thai nhi. Gà hầm hạt sen được đánh giá là một trong những món canh tốt cho bà bầu 3 tháng đầu với cách làm vô cùng đơn giản.

Cách làm món canh gà hầm hạt sen vô cùng đơn giản và nhanh chóng - Ảnh minh họa: Internet

Bên cạnh đó, hạt sen còn có khả năng giải độc và hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ hiệu quả. Vì thế, sự kết hợp giữa hai nguyên liệu này mang lại công dụng thanh nhiệt, giải độc và cải thiện giấc ngủ cho bà bầu.

Cách thực hiện

  • Bước 1: Đầu tiên cần chuẩn bị các nguyên liệu như 1 con gà ác + 1 nắm hạt sen tươi (5g), cà rốt, nấm hương, hành, rau thơm.
  • Bước 2: Lấy gà ác làm sạch rồi đem hầm cùng với hạt sen cho đến khi thịt gà vừa chín tới thì cho cà rốt, nấm hương vào ninh mềm.
  • Bước 3: Nêm nếm gia vị vừa ăn và cho thêm hành, rau thơm vào nồi trước khi tắt bếp.

Canh cua mồng tơi

Món canh cua chứa hàm lượng canxi rất phù hợp cho bà bầu. Bên cạnh đó, trong rau mồng tơi còn chứa các chất nhầy giúp đào thải cholesterol xấu ra ngoài thông qua quá trình bài tiết của hệ tiêu hóa. Đặc biệt giúp phòng ngừa bệnh táo bón và béo phì.

Đây là một trong số những món canh tốt cho bà bầu 3 tháng đầu dễ ăn nhất - Ảnh minh họa: Internet

Ngoài ra, món ăn này còn cực kỳ tốt cho sản phụ sau sinh với khả năng kích thích sữa mẹ, làm lành vết thương sau sinh mổ,...

Cách thực hiện

  • Bước 1: Chuẩn bị 200gr cua đồng đã được sơ chế, sau đó giã nhuyễn và đem lọc bã lấy nước.
  • Bước 2: Sau khi ướp với các loại gia vị thì đun sôi lên. Cho rau mồng tơi đã rửa sạch vào nồi và nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.

Lưu ý: Bà bầu không được thay thế rau mồng tơi bằng rau ngót. Bởi trong rau ngót có chứa chất kích thích tử cung dẫn đến nguy cơ sảy thai rất lớn

Bầu 3 tháng đầu ăn canh chua được không?

Nhiều người cho rằng bà bầu không được ăn canh chua? Tuy nhiên trên thực tế canh ngao nấu chua giúp điều vị và giảm tình trạng ốm nghén vô cùng hiệu quả.

Cụ thể ngao là loại thực phẩm giàu phốt photpho, protein, vitamin A, C có lợi cho sức khỏe bà bầu. Đặc biệt, nó còn chứa hàm lượng sắt cao hơn cả thịt bò.

Bà bầu có thể ăn canh chua ngao trong thời kỳ mang thai - Ảnh minh họa: Internet

Ngoài ra, trong giai đoạn đầu của thai kỳ bà bầu thường gặp khó khăn trong việc ăn uống do tình trạng ốm nghén. Do đó, món canh ngao nấu chua sẽ là một trong những món canh tốt cho bà bầu 3 tháng đầu vì dễ ăn và không bị ngán.

Cách thực hiện

  • Bước 1: Cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần có như 1 kg ngao/ nghêu tươi + ½ quả dứa (thơm) + 2 quả cà chua + 2 – 3 quả sấu + hành lá, tỏi, ớt, hành tím
  • Bước 2: Tiến hành sơ chế nguyên liệu bắt đầu ngâm ngao với nước để loại bỏ hết đất cát. Dứa thái lát mỏng và cà chua thái múi cau.
  • Bước 3: Cho ngao vào nồi luộc với lượng nước vừa đủ một bát canh đến khi ngao mở miệng thì vớt ra.
  • Bước 4: Phi thơm hành rồi cho cà chua, thơm và ngao vào xào đến khi dậy mùi thơm thì đổ nước vào đun sôi.
  • Bước 5: Cuối cùng nêm nếm gia vị vừa ăn và cho rau thơm vào tắt bếp.

Bà bầu 3 tháng đầu có được ăn canh rong biển?

Nhiều nghiên cứu cho thấy các chất dinh dưỡng có trong rong biển giúp ngăn ngừa khuyết tật bào thai. Nhờ thành phần axit align và alignic có chức năng ngăn chặn độc tố từ máu mẹ được vận chuyển sang bào thai. Do đó, việc ăn rong biển không chỉ giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư mà còn tránh được những khiếm khuyết về gen.

Thường xuyên ăn canh rong biển giúp bà bầu khỏe mạnh hơn trong thời kỳ mang thai - Ảnh minh họa: Internet

Ngoài ra, chất béo trong rong biển có tác dụng điều hòa lượng cholesterol trong máu và hỗ trợ điều trị bệnh cao huyết áp, tim mạch,… vô cùng hiệu quả. Đồng thời hạn chế tình trạng tăng cân đột ngột ở bà bầu. Từ đó làm giảm các dấu hiệu rạn da, nứt da sau khi sinh.

Cách thực hiện

  • Bước 1: Chuẩn bị rong biển khô (50g) + sườn non (100g) + thịt gà (100g) + thịt bò (50g)
  • Bước 2: Đem rong biển khô xoắn ngâm nước ấm khoảng 15 phút cho nở ra rồi vớt lên và rửa lại với nước sạch
  • Bước 3: Lấy sườn non, thịt gà, thịt bò băm ướp gia vị xào sơ, sau đó cho nước vào chờ khi sôi vặn nhỏ lửa đun một lúc.
  • Bước 4: Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi bắc khỏi bếp cho thêm hành hoa hoặc thì là vào.

Bà bầu 3 tháng đầu ăn canh khoai mỡ được không?

Theo kết quả nghiên cứu cho thấy tốc độ chuyển đổi các carbohydrate thành đường trong củ khoai mỡ là rất chậm. Do đó, món ăn này có khả năng kiềm chế sự gia tăng của lượng đường trong máu vô cùng hiệu quả.

Bà bầu nên bổ sung thêm món canh khoai mỡ vào bữa ăn hàng ngày - Ảnh minh họa: Internet

Bên cạnh đó, nó còn chứa rất nhiều chất xơ và carbohydrate phức hợp giúp quá trình tiêu hóa diễn ra nhanh chóng và dễ dàng. Đồng thời loại bỏ lượng mỡ thừa tích tụ trong thời kỳ mang thai.

Cách thực hiện

  • Bước 1: Chuẩn bị các nguyên liệu như khoai mỡ (300g) + tôm (100g) + ngò ôm (rau ngổ), ngò gai (mùi tầu), hành tím + muối, nước mắm.
  • Bước 2: Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu, rút chỉ đen và bằm nhỏ.
  • Bước 3: Khoai mỡ gọt vỏ, rửa sạch, bằm nhỏ hoặc dùng muỗng nạo nhỏ. Ngò ôm, ngò gai bỏ gốc và rửa sạch. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch và thái lát mỏng.
  • Bước 4: Kế tiếp bắc nồi lên bếp, thêm thìa dầu ăn và cho hành tím vào phi thơm. Sau đó bỏ tôm và một chút muối vào xào chín
  • Bước 5: Đun sôi nồi nước và cho khoai mỡ đã bằm nhỏ vào nấu chín. Cuối cùng cho tôm đã xào ở trên vào và nêm nếm gia vị vừa ăn là xong.

Bài viết trên đã cung cấp chi tiết những món canh tốt cho bà bầu 3 tháng đầu. Qua đó, bà bầu có thể áp dụng và bổ sung vào thực đơn bữa ăn hàng ngày để đảm bảo sức khỏe cho bản thân cũng như sự phát triển của thai nhi.