Tết là thời gian vui chơi cùng gia đình, gặp gỡ bạn bè, thưởng thức nhiều món ăn ngon hấp dẫn. Ít ai biết rằng, nếu ăn quá nhiều những món dưới đây, bạn sẽ dễ dàng bị cơn đau dạ dày tấn công.

Cà phê

Một trong những món phải hạn chế dùng vào dịp Tết là cà phê. Nguyên nhân là cà phê chứa tính axit cao nên có thể gây kích ứng thành bụng. Đây là nguyên nhân gây ra những cơn đau dạ dày.

Ngoài ra, lượng caffeine trong cà phê cũng khiến dạ dày sản xuất axit quá mức, dẫn đến viêm loét, khiến những cơn đau trở nên trầm trọng hơn.

Một trong những món phải hạn chế dùng vào dịp Tết là cà phê - Ảnh minh họa: Internet

Để không bị những cơn đau dạ dày hành hạ bạn vào dịp Tết, tốt nhất bạn nên hạn chế thức uống này khi đói bụng.

Món ăn giàu chất béo

Những món ăn giàu chất béo là đặc trưng của ngày Tết. Từ các món thịt kho trứng, thịt đông, thịt ngâm mắm, lạp xưởng, bánh chưng,... đến các loại hạt, món nào cũng dồi dào chất béo.

Nếu dạ dày của bạn đang có vấn đề, bạn nên hạn chế ăn những món nhiều chất béo để tránh kích thích các cơn đau. Hơn nữa, các thực phẩm giàu chất béo còn gây cảm giác đầy bụng, khó tiêu.

Nếu dạ dày của bạn đang có vấn đề, bạn nên hạn chế ăn những món nhiều chất béo để tránh kích thích các cơn đau - Ảnh minh họa: Internet

Đặc biệt, trong những ngày xuân, bạn càng hạn chế sử dụng chúng để không bị những cơn đau tấn công. Ngoài ra, để giữ vóc dáng thon thả trong dịp Tết, bạn cũng nên tránh xa những món này.

Tỏi

Một trong những thực phẩm dùng kèm với nem chua, giò chả,... và các một số món ăn khác là tỏi. Một lượng tỏi vừa đủ sẽ giúp món ăn trở nên hấp dẫn và ngon miệng. Tuy nhiên, dùng quá nhiều tỏi sẽ khiến cơn đau dạ dày tái phát.

Dùng quá nhiều tỏi sẽ khiến cơn đau dạ dày tái phát - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên nhân là tỏi có chứa fructan - hợp chất có thể gây ra các vấn đề về dạ dày. Đồng thời, dùng quá nhiều tỏi chỉ trong một thời gian ngắn cũng sẽ gây đầy hơi, nóng bụng và hôi miệng.

Thức uống chứa cồn (bia, rượu,...)

Trong dịp Tết, những cuộc vui không thể không nhắc đến thức uống chứa cồn (bia rượu,...). Nhiều nghiên cứu chỉ ra bia rượu làm tăng tiết axit dạ dày, kích hoạt những con đau. Đồng thời, rượu còn chứa nhiều chất khó chuyển hóa, gây kích ứng niêm mạc dạ dày.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra bia rượu làm tăng tiết axit dạ dày, kích hoạt những con đau - Ảnh minh họa: Internet

Thức uống chứa cồn (bia, rượu,...) còn gây nhiều tác hại xấu đến gan và sức khỏe người có tiền sử bị tim mạch, tiểu đường,... Dùng quá nhiều bia rượu sẽ làm tăng khả năng mắc bệnh xơ gan, biến chứng tiểu đường.

Chúng ta nên hạn chế sử dụng bia rượu để có sức khỏe tốt, vui chơi thoải mái trong những ngày xuân.