Hầu hết mọi người đều nghĩ những món ăn này sẽ giúp kích thích vị giác, nhưng mọi người đều không biết khi ăn chúng sẽ làm tăng gánh nặng cho gan, khiến gan ngày càng suy yếu, lâu dần sẽ dẫn đến xơ gan, ung thư gan nguy hiểm.

Thịt nướng

90% người Việt thích ăn đồ nướng, những thực phẩm nướng luôn kích thích vị giác của mọi người, càng ăn lại càng nghiện. Có nhiều người còn xem đây là món ăn chính, họ có thể ăn từ ngày này sang tháng nọ mà không hề thấy ngán.

Ăn nhiều thịt nướng gây hại cho gan và nhiều cơ quan nội tạng khác (Ảnh minh họa: Internet)

Tuy nhiên, với các chuyên gia dinh dưỡng thì đây không phải món ăn cung cấp những loại dưỡng chất chất lượng cao. Quá trình chế biến trực tiếp trên ngọn lửa khiến thịt dễ bị biến đổi thành phần, sinh ra các chất không tốt cho gan thận. Ngoài ra, thịt nướng còn chứa nhiều chất béo cùng các loại gia vị và lượng muối lớn cũng gây hại cho nội tạng.

Những căn bệnh nguy hiểm thường gặp ở người ăn nhiều thịt nướng đó chính là ung thư gan, ung thư dạ dày, ung thư vòm họng,... cùng nhiều căn bệnh mãn tính khác.

Dưa muối chua

Đây là thực phẩm xuất hiện trong nhiều bữa ăn của gia đình Việt, thực phẩm gây kích thích vị giác của người già đến trẻ nhỏ. Thậm chí có người xem đây là loại rau ăn kèm không thể thiếu trong nhà. nó chứa lượng nitrite và muối tương đối cao. Ăn dưa muối trong thời gian dài sẽ tăng gánh nặng cho gan và gây bệnh nguy hiểm.

Ngoài ra, với những người không có thời gian để tự làm dưa muối khi mua bên ngoài rất dễ mua phải loại trộn lẫn chất phụ gia nguy hiểm, giúp làm giòn và bảo quản được lâu. Đối với chất phụ gia này cực kỳ nguy hiểm với gan, và nhiều cơ quan nội tạng khác.

Thực phẩm bị mốc

Với nhiều gia đình ăn uống tiết kiệm thì thực phẩm này xuất hiện xuyên suốt trong bữa cơm. Vì họ cho rằng khi loại bỏ phần bị hư thì vẫn có thể ăn phần còn lại mà không gây nguy hiểm gì.

Thực phẩm bị mốc dễ gây ung thư gan (Ảnh minh họa: Internet)

Tuy nhiên trong tất cả các loại thực phẩm bị mốc đều sinh ra chất aflatoxin. Đây là một loại độc tố vi nấm đã được chứng minh là có khả năng gây ung thư gan.

Ngoài ra, các thực phẩm được đóng hộp và thực phẩm chế biến sẵn được đóng gói, nếu để trong tủ lạnh hoặc quá hạn sử dụng hay có dấu hiệu ôi thiu, các loại vi khuẩn và nấm mốc vẫn có thể phát triển và gây hại cho cơ thể. Rất nhiều trường hợp bị ung thư gan vì ăn lại thức ăn thừa, thực phẩm ôi thiu và thực phẩm đã lên mầm.

Nếu bạn cứ mãi ăn những thực phẩm trên để giải tỏa cơn thèm ăn thì hãy chuẩn bị tinh thần đến gặp bác sĩ. Nên hạn chế tối đa hoặc tránh xa những món trên nếu không muốn mình là người tiếp theo lãnh án ung thư.