Tiêu chảy là bệnh thường gặp do đường ruột bị nhiễm trùng hay dị ứng, ngộ độc thực phẩm. Người mắc các bệnh về tiêu hóa mãn tính như: Hội chứng ruột kích thích hay bệnh Crohn có thể bị tiêu chảy thường xuyên.

Tiêu chảy là bệnh thường gặp do đường ruột bị nhiễm trùng hay dị ứng, ngộ độc thực phẩm - Ảnh minh họa: Internet

Dù là từ nguyên nhân nào, bệnh nhân tiêu chảy thường nhanh chóng bị mất nước và chất điện giải, dẫn đến sức khỏe suy kiệt, ảnh hưởng đến chất lượng đời sống và công việc.

Để sớm phục hồi sức khỏe, người bị tiêu chảy nên ăn những thực phẩm lành mạnh, dễ tiêu hóa và dồi dào dinh dưỡng dưới đây.

Chuối

Chuối là một trong những gợi ý dinh dưỡng hoàn hảo giúp bạn nhanh chóng lấy lại nguồn năng lượng đã mất sau khi bị tiêu chảy.

Không chỉ cung cấp đường để chuyển hóa thành năng lượng cần thiết cho cơ thể, thực phẩm này giàu tinh bột có chức năng kháng amylase, bảo vệ niêm mạc đường tiêu hóa và cải thiện các triệu chứng khó tiêu, viêm loét dạ dày.

Chuối còn chứa nhiều kali - nhanh chóng bổ sung và cân bằng chất điện giải, giúp bạn sớm thoát khỏi tình trạng mệt mỏi do mất nước - Ảnh minh họa: Internet

Ngoài ra, chuối còn chứa nhiều kali - nhanh chóng bổ sung và cân bằng chất điện giải, giúp bạn sớm thoát khỏi tình trạng mệt mỏi. Một nghiên cứu còn cho thấy chuối cũng có tác dụng làm giảm tiêu chảy và táo bón cùng một lúc.

Gạo trắng

Sự thiếu hụt năng lượng khiến bạn luôn trong trạng thái mệt mỏi và có thể không đáp ứng yêu cầu công việc. Việc bổ sung nguồn dinh dưỡng giàu tinh bột và dễ tiêu hóa như gạo là điều rất cần thiết.

Bạn nên chọn gạo trắng thay vì gạo lức để đảm bảo hệ tiêu hóa dễ dàng hấp thu chất dinh dưỡng. Nguyên nhân là gạo trắng đã được tinh chế, loại bỏ bớt cám và chứa nhiều carbohydrate, khi đi vào cơ thể sẽ nhanh chóng được chuyển hóa thành năng lượng.

Bạn nên chọn gạo trắng thay vì gạo lức để đảm bảo hệ tiêu hóa dễ dàng hấp thu chất dinh dưỡng - Ảnh minh họa: Internet

Bên cạnh đó, các carbohydrate hoạt động như một thành phần liên kết, giúp làm săn chắc các chất thải lỏng ở đại tràng, đồng thời bù nước nhanh chóng. Nhiều nghiên cứu cho thấy gạo có đặc tính chống bài tiết, giảm thể tích phân và thời gian bị tiêu chảy.

Chúng ta có thể ăn bánh mì thay cho gạo trắng. Đây cũng là nguồn dinh dưỡng có nhiều chất xơ và carbohydrate, giúp bạn dễ tiêu hóa và làm cứng phân. Tuy nhiên, không nên kết hợp bánh mì với phô mai hay bơ thực vật để tránh hệ đường ruột đang yếu ớt phải làm việc cật lực hơn.

Táo

Thưởng thức những quả táo đỏ mọng cũng là gợi ý dinh dưỡng đáng chú ý sau khi bị tiêu chảy.

Táo giàu vitamin, khoáng chất cùng nhiều thành phần dinh dưỡng khác giúp bạn cân bằng điện giải, bổ sung nguồn dưỡng chất cần thiết cho cơ thể - Ảnh minh họa: Internet

Táo giàu vitamin, khoáng chất cùng nhiều thành phần dinh dưỡng khác giúp bạn cân bằng điện giải, bổ sung nguồn dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt, nguồn chất xơ hòa tan dồi dào trong quả táo có tác dụng kích thích nhu động ruột và hấp thu lượng chất lỏng cùng độc tố trong ruột, giúp bạn dễ dàng đại tiện hơn.