Cua

Cua chứa một lượng lớn protein, trong khi cam chứa nhiều axit trái cây. Khi hai chất này kết hợp với nhau, chúng sẽ tạo thành kết tủa không tan trong nước, gây khó tiêu và thậm chí là nôn mửa. Vì vậy, cần tránh ăn cam sau khi đã ăn cua.

Không ăn cam cùng củ cải

Quá trình tiêu hóa củ cải sẽ sinh ra sulfate. Sau khi sulfate được chuyển hóa, nó sẽ sản xuất một chất chống tuyến giáp - thioxianic axit. Còn khi ăn cam, flavonoid có trong cam sẽ được phân hủy trong đường ruột và thay đổi thành axit hydroxy và acid ferulic.

Nếu bạn ăn cam cùng thời điểm ăn củ cải 2 chất trên có trong cam sẽ ức chế axit thioxianic về tuyến giáp gây bướu cổ.

Lươn

Nếu đã ăn lươn thì không nên ăn cam tráng miệng sau bữa ăn, bởi lươn và cam là hai loại thực phẩm dễ gây độc khi ăn cùng nhau.

Sữa

Mặc dù cam có nhiều lợi ích, nhưng chúng ta không thể ăn cùng cam với sữa. Lý do là protein trong sữa phản ứng với vitamin C trong cam, khi ăn cùng, nó có thể gây ra các triệu chứng như đầy hơi và đau bụng. Những người có chức năng tiêu hóa kém càng không nên ăn quá nhiều cam hay ăn cam và sữa cùng một lúc, nếu không muốn nguy cơ bị đau dạ dày.

Những lưu ý khác khi ăn cam

- Không uống nước cam trước khi đánh răng

A xít trong nước cam bám lên bề mặt của men răng và dưới tác dụng chà xát của bàn chải có thể làm cho men răng của bạn bị tổn thương nếu bạn thường xuyên ăn và uống nước cam trước khi đánh răng.

Bạn nên súc miệng ngay sau khi uống nước cam để loại trừ sự bám dính của a xít trên răng, ngăn chặn sự ăn mòn của a xít với men răng của bạn.

- Không uống nước cam khi đang uống thuốc kháng sinh

Nước cam có tác dụng tăng sức đề kháng cho cơ thể nhưng nếu uống khi đang dùng thuốc kháng sinh thì chất axit có trong nước cam có thể làm hỏng cấu trúc hóa học của thuốc, làm giảm tác dụng chữa bệnh của thuốc, gây nguy cơ nhiễm khuẩn kéo dài.

Tốt nhất, sau khi đã điều trị kháng sinh xong bạn mới uống nước cam để bồi bổ cơ thể.

Tin liên quan