Ích lợi của việc uống sữa đối với sức khỏe bà bầu

Tăng cường canxi cho cơ thể

Bà bầu cần tăng cượng lượng canxi nuôi cơ thể và hỗ trợ sự hình thành khung xương thai nhi. Theo nghiên cứu, phụ nữ mang thai từ 19 tuổi trở lên cần 1000mg canxi mỗi ngày. Do đó, bà bầu cần uống từ 3 – 4 ly sữa mỗi ngày nhằm bổ sung nguồn canxi tự nhiên cho mẹ và bé.

Cung cấp protein cho thai nhi

Bà bầu không nên bỏ qua nguồn dinh dưỡng dồi dào từ sữa - Ảnh minh họa: Internet

Theo MomJunction, protein đóng vai trò tăng cường sức mạnh vùng tử cung, cải thiện quá trình vận chuyển máu, nuôi dưỡng mô vú và hỗ trợ sự phát triển của thai nhi. Thiếu hụt protein trong thai kỳ trẻ sinh ra có nguy cơ bị thấp cân, suy dinh dưỡng. Uống từ 3 ly sữa mỗi ngày sẽ giúp bà bầu cung cấp 1/3 lượng protein cần thiết cho cơ thể.

Bổ sung vitamin D

Bà bầu cần 400 IU canxi mỗi ngày giúp ngăn ngừa các hiện tượng còi xương, thấp cân ở trẻ sơ sinh. Sữa chính là nguồn cung cấp vitamin D dồi dào cho mẹ và bé trong suốt thai kỳ. Ước tính, bà bầu uống 3 ly sữa mỗi ngày sẽ đáp ứng 59% nhu cầu vitamin D cho cơ thể.

Giảm các triệu chứng thường gặp trong thai kỳ

Uống sữa giúp bà bầu bổ sung lượng lớn canxi và khắc phục các triệu chứng khó ưa trong thai kỳ - Ảnh minh họa: Internet

Các vấn đề liên quan đến dạ dày, ợ nóng sẽ khiến bà bầu gặp khó khăn trong quá trình ăn uống. Uống sữa không béo hoặc ít chất béo sẽ làm giảm triệu chứng ợ nóng một cách hiệu quả.

Cung cấp đủ nhu cầu nước hàng ngày

Bà bầu bị mất nước hoặc rơi vào trạng thái căng thẳng có thể uống một ly sữa. Sữa giúp cân bằng điện giải, khắc phục tình trạng mất nước, mệt mỏi thường gặp ở phụ nữ có thai.

Những loại sữa bà bầu nên uống

Sữa ít béo hoặc tách béo

Bà bầu có thể uống sữa ít béo để kiểm soát cân nặng trong thai kỳ - Ảnh minh họa: Internet

Sữa tươi không đường ít béo hoặc tách béo là lựa chọn lý tưởng cho những bà bầu muốn duy trì vóc dáng gọn gàng nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng cung cấp cho mẹ và thai nhi. Loại sữa này chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết, tốt cho hệ xương và sự phát triển toàn diện của thai nhi. Theo nghiên cứu, một ly sữa tách béo cung cấp khoảng 30mg canxi cho bé. Bà bầu nên uống từ 2 – 3 ly sữa ít béo để đảm bảo nguồn canxi cho con.

Sữa nguyên kem

Sữa nguyên kem có lượng chất béo cao hơn 3,5% so với sản phẩm sữa tách kem. Một ly sữa nguyên kem sẽ cung cấp cho bà bầu 146 calo trong khi sữa tách béo chỉ cung cấp khoảng 83 calo. Đây là gợi ý hàng đầu cho những bà bầu không e ngại việc tăng cân trong thai kỳ.

Sữa tươi tiệt trùng

Sữa tươi tiệt trùng đã qua xử lý hoàn toàn thích hợp cho bà bầu -  Ảnh minh họa: Internet

Nhiều sản phẩm sữa tươi có thể chứa vi khuẩn ảnh hưởng đến thai nhi. Đo đó, bà bầu nên chọn sữa tươi tiệt trùng để uống trong thời kỳ mang thai. Sữa tươi tiệt trùng là loại sữa đã được diệt khuẩn bằng công nghệ hiện đại, có thể dự trữ trong khoảng 1 năm ở nhiệt độ bình thường nếu chưa mở nắp.