Những loại rau củ nấu chín chỉ còn 'bã', chẳng khác nào 'tiêu hủy' sạch chất dinh dưỡng, bà nội trợ nào cũng sai ít nhất 1 lần
Nhiều bà nội trợ cho rằng ăn rau cũng phải nấu kỹ mới ngon và ngọt. Tuy nhiên, khi nấu rau quá nhừ, sức nóng sẽ phá hủy các vitamin và muối khoáng trong thực phẩm. Và với món rau được nấu quá kỹ, bạn sẽ làm mất hết chất dinh dưỡng vốn có của nó.
Bông cải xanh
Bông cải xanh chứa một lượng lớn chất phytochemical sulforaphane, giúp ngăn ngừa ung thư, bệnh tim, viêm, trầm cảm.
Các nhà khoa học cho rằng, cơ thể chúng ta sẽ hấp thụ sulforaphane nhanh hơn khi ăn bông cải xanh sống thay vì nấu chín.
Ngoài ra, nấu bông cải xanh bằng ở nhiệt độ cao cũng làm giảm lượng vitamin C. Nếu muốn ăn bông cải xanh chín, tốt nhất bạn nên dừng phương pháp hấp để hạn chế mất nhiều chất dinh dưỡng.
Củ cải đường
Củ cải đường chứa hàm lượng chất xơ, folate cao, vitamin C và mangan. Củ cải cải đường là một trong những loại thực phẩm không nên nấu chín bởi nhiệt độ cao sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng có trong loại củ này. Nấu chín sẽ làm mất 25% folate và các vitamin và khoáng chất khác có trong củ cải đường.
Nấm
Một số bằng chứng cho thấy rằng nấm được chế biến trong lò nướng hoặc lò vi sóng có thể tăng cường hoạt động chống oxy hóa của chúng, trong khi luộc hoặc rán chúng có thể làm giảm nó. Nhưng một nghiên cứu năm 2016 cũng cho thấy rằng việc chiên bằng chảo có thể làm tăng protein, axit béo thiết yếu và carbohydrate mà bạn có thể hấp thụ. Một nghiên cứu khác được công bố vào năm 2020 cho thấy việc nấu chín nấm khô có thể làm giảm mức độ của các nguyên tố vi lượng độc hại như thạch tín.
Cà rốt
Cà rốt nấu chín cung cấp nhiều carotenoid, chất chống oxy hóa giúp rau có màu sắc rực rỡ hơn so với khi còn sống. Nhưng nấu chúng như thế nào mới là vấn đề quan trọng, theo một nghiên cứu năm 2008 trên Tạp chí Hóa học Nông nghiệp và Thực phẩm - cho thấy rằng đun sôi các chất carotenoid được bảo quản tốt hơn trong cà rốt, trong khi chiên ngập dầu lại có tác dụng ngược lại. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng luộc, hấp và chiên giòn làm tăng mức độ chống oxy hóa tổng thể của cà rốt. Một nghiên cứu năm 2021 cho thấy rằng hấp và nướng cà rốt trong lò vi sóng trong 10 phút sẽ tập trung hàm lượng kali và natri trong cà rốt.
Ớt chuông
Ớt chuông là một loại thực phẩm có chứa lượng vitamin C tuyệt vời và chứa rất ít calo nên không gây béo. Một trái ớt chuông cỡ vừa 32 calo và có thể cung cấp khoảng 150% lượng vitamin C bạn cần trong một ngày. Nếu nấu ớt chuông đỏ với nhiệt độ cao sẽ phá hỏng lượng vitamin C quý giá này.
Hành tây
Hành tây chứa thành phần flavonoid quercetin có khả năng ăn ngừa ung thư. Khi làm chín hành tây, những dưỡng chất tốt cho tim mạch sẽ biến mất. Để hấp thu tốt tối đa dinh dưỡng, bạn có thể chọn hành tây để làm các món salad...
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...