Mang thai là một hành trình với nhiều thay đổi mới lạ trong cơ thể mẹ bầu. Từ ốm nghén đến thay đổi hình dáng cơ thể, phụ nữ mang thai cần thích nghi với một thói quen khác mà mẹ thường không mong muốn.

Tại sao ba tháng đầu thai kỳ rất quan trọng đối với mẹ và bé?

Quá trình mang thai của một người phụ nữ được chia thành ba giai đoạn hay còn gọi là tam cá nguyệt. Tam cá nguyệt đầu tiên là ba tháng đầu của thai kỳ.

Tam cá nguyệt đầu tiên rất quan trọng, mặc dù bụng của mẹ bầu hầu như không thay đổi kích thước, tuy nhiên em bé của mẹ vẫn đang phát triển rất nhanh ở bên trong. Vào cuối tam cá nguyệt đầu tiên, hầu hết các cơ quan của bé đã hình thành.

Những loại quả bà bầu không nên ăn trong 3 tháng đầu thai kỳ

Em bé của mẹ đang phát triển nhanh chóng trong ba tháng đầu tiên. Đến cuối giai đoạn, bé đã có các cơ quan hoàn chỉnh từ não, tim… thậm chí đến trung khu giọng nói và lông mi.

Thai nhi vẫn đang phát triển các cơ quan quan trọng nhất nhưng bé lại không có hệ thống miễn dịch riêng. Tất cả các cơ quan đang phát triển có thể bị tổn thương bởi nhiều thứ, chẳng hạn như thuốc, sự nhiễm trùng, phóng xạ, thuốc lá, hóa chất độc hại và cả thực phẩm mà mẹ tiếp xúc hoặc ăn vào.

Sự phát triển của một thai nhi khỏe mạnh cũng đi đôi với thói quen sinh hoạt tốt như tập thể dục thường xuyên, uống đủ nước và ăn đúng cách. Vậy mẹ có biết những loại quả bà bầu không nên ăn trong 3 tháng đầu thai kỳ hay chưa?  

1. Nho

Nho là một trong những loại trái cây cần tránh trong 3 tháng đầu thai kỳ. Một số chuyên gia khuyên cho rằng nho thì an toàn trong khi một số chuyên gia khác lại cho rằng nên tránh.

Vỏ quả nho thực sự không tốt một chút nào cho bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ - Ảnh minh họa: Internet

Mặc dù nho có hàm lượng vitamin A và C cao (là những chất dinh dưỡng quan trọng cho mẹ bầu), tuy nhiên có một số lý do khiến mẹ bầu cần tránh xa nho trong ba tháng đầu.

Độc tính resveratrol: Vỏ ngoài của nho rất giàu hợp chất gọi là resveratrol. Mặc dù nghiên cứu khoa học xác định resveratrol là một chất dinh dưỡng lành mạnh nhưng nó lại có thể gây độc cho phụ nữ mang thai.

Điều này là do resveratrol có thể phản ứng với mức độ hormone thay đổi mà phụ nữ mang thai đang trải qua trong thai kì. Một nghiên cứu khác cũng phát hiện ra rằng những con khỉ mang thai được cho ăn bổ sung resveratrol dẫn đến kết quả đáng báo động.

Mặc dù nhiều máu được truyền từ nhau thai của khỉ mẹ đến thai nhi, tuy nhiên tuyến tụy của bào thai khỉ con lại phát triển không đều. Tuyến tụy rất quan trọng để kiểm soát lượng glucose trong máu, có nghĩa là các em bé khỉ sẽ dễ mắc bệnh tiểu đường sau này.

Ngoài ra, nho thường được phun thuốc trừ sâu bám lại trên vỏ, rất khó bị rửa trôi. Những loại thuốc trừ sâu này có thể góp phần gây ra các biến chứng sức khỏe cho thai nhi. Thêm vào đó, nho có thể gây táo bón vì vỏ của nó rất khó tiêu hóa.

2. Đu đủ xanh

Đu đủ được biết đến với vị ngon ngọt và được xem như một phương thuốc tự nhiên cho chứng khó tiêu. Đu đủ khá phổ biến ở các nước nhiệt đới, có nhiều loại và kích cỡ. Tuy nhiên, đu đủ chưa chín và bán chín (chín một phần) đặc biệt không tốt cho phụ nữ mang thai vì những lý do sau:

Chúng chứa nhiều chất latex, thúc đẩy co bóp tử cung sớm. Điều này có thể dẫn đến sẩy thai. Ngoài ra, chúng chứa một lượng lớn papain. Một trong những tác dụng phụ của papain là có thể kích hoạt chuyển dạ sớm.

Papain trong đu đủ xanh khiến cơ thể nhầm tưởng là một hormone kích thích chuyển dạ - Ảnh minh họa: Internet

Mủ của đu đủ non còn là một chất gây dị ứng phổ biến. Các triệu chứng dị ứng thường gặp bao gồm sổ mũi, sưng ở vùng miệng và phát ban da. Tuy nhiên, đôi khi phản ứng dị ứng có thể gây khó thở và sốc phản vệ, trường hợp này cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.

Bà bầu nên tránh thực phẩm hoặc các món ăn có chứa đu đủ chưa chín hoặc đu đủ có màu xanh, chẳng hạn như gỏi đu đủ xanh...

Trong khi đó, đu đủ chín thì hoàn toàn an toàn cho bà bầu, nó còn chứa nhiều chất dinh dưỡng rất quan trọng cho một thai kỳ khỏe mạnh, chẳng hạn như: folate, chất xơ, cholen, beta-caroten, kali và vitamin A, B và C.

Đu đủ chín đỏ lại là một loại trái cây dinh dưỡng cho bà bầu - Ảnh minh họa: Internet

3. Dứa (khóm, thơm)

Loại trái cây nhiệt đới này có thể khiến bà bầu chuyển dạ sớm. Do đó, nó là một trong những loại quả bà bầu không nên ăn trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Tuy vị quả rất ngon ngọt nhưng đáng buồn thay, trái cây nhiệt đới này không phù hợp cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu. Dứa được biết có chứa bromelain - một loại enzyme phá vỡ protein. Một trong những tác dụng phụ của nó là làm mềm cổ tử cung, có thể dẫn đến chuyển dạ sớm hoặc có thể gây chảy máu bất thường.

Tuy nhiên, lưu ý rằng bà bầu cần ăn một lượng lớn dứa (từ 7 đến 10 quả dứa tươi cùng một lúc) mới thực sự gây ra hiện tượng này. Điều này có nghĩa là ăn 1 vài lát dứa trong khi mang thai là hoàn toàn an toàn.

Bà bầu không nên ăn quá nhiều dứa vào cũng 1 thời điểm -  Ảnh minh họa: Internet

Tuy nhiên, một điểm lưu ý khác đó là ăn quá nhiều dứa có thể gây ra các vấn đề do tính axit của nó gây ra, chẳng hạn như: trào ngược axit, ợ nóng và thậm chí tiêu chảy (dẫn đến mất nước).

Ngoài ra, nếu trước đây bà bầu không ăn dứa thì khi ăn trong thai kỳ có thể gây ra phản ứng dị ứng. Các triệu chứng dị ứng có thể kể đến như nghẹt mũi, ngứa, sưng ở miệng hoặc hen suyễn sau khi tiêu thụ dứa.

4. Không ăn bất kỳ loại quả nào khi chưa được rửa sạch

Tất cả trái cây nên được rửa sạch trước khi ăn dù bạn đang có thai hay không. Ngoài các loại thuốc trừ sâu độc hại đã biết, các hạt đất cát bám trên trái cây và rau quả có thể chứa vi khuẩn như toxoplasma, gây nhiễm trùng cho cả mẹ và bé.

Mẹ cần lưu ý những loại quả bà bầu không nên ăn trong 3 tháng đầu thai kỳ để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Nguồn: https://sg.theasianparent.com/fruits-to-avoid-during-pregnancy-first-trimester