Hoa ăn được sử dụng trong nhiều phong cách ẩm thực khác nhau và có thể tìm thấy trong các món ăn trên khắp thế giới. Không phải tất cả các loài hoa đều an toàn và có thể ăn được, nhưng có một số loài hoa có thể mang lại hương vị và màu sắc độc đáo cho nhiều món ăn, chẳng hạn như salad, nước sốt, đồ uống và món khai vị. Một số trong số chúng thậm chí có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe.

Hoa dâm bụt

Hoa dâm bụt là loài hoa lớn, nhiều màu sắc, mọc ở vùng có khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới. Hoa dâm bụt thường được trồng để làm cảnh hoặc làm hàng rào, nhưng dâm bụt cũng được biết đến nhiều với các ứng dụng ẩm thực và y học. Bạn có thể ăn hoa ngay từ cây, nhưng nó thường được dùng làm trà thảo mộc, mứt hoặc salad. Nước trà có màu đỏ tươi và có vị chát, hơi chua.

Nhiều nền văn hóa uống trà dâm bụt vì các đặc tính chữa bệnh của nó. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng cây dâm bụt có thể giúp giảm huyết áp và mức cholesterol.

Bồ công anh

Bồ công anh được coi là cỏ dại nhưng đây là một loài hoa ăn được và có giá trị dinh dưỡng cao. Bồ công anh cung cấp các hợp chất thực vật khác nhau được biết là có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ.

Điều thú vị là những bông hoa không phải là phần duy nhất của cây bồ công anh có thể ăn được. Trên thực tế, mọi bộ phận của loài hoa được xem là cỏ dại này đều có thể ăn được, bao gồm cả rễ, thân và lá…

Hoa bồ công anh có thể ăn sống hoặc trộn vào món salad. Chúng có thể được tẩm bột và chiên hoặc dùng để làm thạch và rượu. Rễ hoa thường được ngâm để làm trà, trong khi phần lá xanh có thể được dùng sống như một món salad hoặc một lớp phủ bánh mì sandwich, hoặc cũng có thể được nấu trong các món hầm, thịt hầm hoặc bất kỳ món ăn nào khác cần rau xanh.

Hoa oải hương

Hoa oải hương là một loại thảo mộc thân gỗ, hoa màu tím, ban đầu được trồng ở các vùng phía bắc Châu Phi và Địa Trung Hải. Hoa oải hương có lẽ được biết đến nhiều nhất với hương thơm đặc biệt có tác dụng làm thư giãn và giúp dễ ngủ.

Sự kết hợp giữa màu sắc và hương thơm khiến hoa oải hương trở thành một loại thực phẩm bổ sung đặc biệt hấp dẫn cho nhiều món ăn như bánh nướng, siro, rượu hương (liqeurs), trà thảo mộc, gia vị khô và hỗn hợp thảo mộc. Hương vị của oải hương có thể kết hợp tốt với cả nguyên liệu ngọt và mặn như cam quýt, quả mọng, hương thảo, cây xô thơm, cỏ xạ hương và sô cô la.

Hoa kim ngân

Hoa kim ngân có mùi thơm, thường có màu vàng nhạt hoặc trắng, chứa mật hoa. Hoa kim ngân từ lâu đã trở thành một vị thuốc quan trọng trong thực hành y học cổ truyền Trung Quốc trong nhiều thế kỷ.

Hoa và chiết xuất của hoa được dùng để ăn hoặc bôi lên da để điều trị các tình trạng viêm nhiễm khác nhau. Trong ẩm thực, hoa kim ngân thường được dùng để pha trà hoặc một loại siro có mùi thơm. Bạn có thể sử dụng siro để làm ngọt trà đá, nước chanh, sữa chua hoặc thay thế đường trong các công thức làm bánh mì nhanh chóng.

Mặc dù hoa kim ngân và mật hoa của nó hoàn toàn an toàn để ăn nhưng quả mọng của một số loại kim ngân có thể gây độc nếu ăn với số lượng lớn.

Hoa sen cạn

Hoa sen cạn là một loại thực phẩm được yêu thích bởi những bông hoa có màu sắc rực rỡ và hương vị độc đáo, thơm ngon. Hoa sen cạn chứa nhiều loại khoáng chất và các hợp chất tăng cường sức khỏe có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm.

Cả lá và hoa của cây sen cạn đều có thể ăn được, có thể được nấu chín hoặc ăn sống. Hoa có hương vị cay nồng, hơi cay và có vị đỡ gắt hơn lá. Những bông hoa hình phễu thường có màu cam tươi, đỏ hoặc vàng giúp tạo ra một lớp trang trí đẹp mắt cho bánh ngọt, salad. Những chiếc lá tròn và trông giống những bông hoa lily nhỏ, có thể dùng làm salad rau xanh hoặc trộn vào sốt pesto.

Hoa sam

Hoa là một loại cây mọng nước, hoa có nhiều màu như vàng, cam, đỏ, hồng, lá dày và nhiều thịt. Cả hoa và lá đều có thể ăn được và có thể ăn chín hoặc ăn sống.

Trước đây, hoa sam chỉ được xem như một loài cỏ dại trong vườn. Tuy nhiên, loài thực vật nhỏ bé này gần đây đã trở nên phổ biến do hàm lượng chất dinh dưỡng phong phú của nó. Hoa sam chứa đầy vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa và đặc biệt là hàm lượng chất béo omega-3. Trên thực tế, hoa sam cung cấp nhiều omega-3 hơn hầu hết các loại rau khác cùng loại. 

Hoa và lá có thể được dùng sống trong nhiều món salad và bánh mì. Chúng cũng có thể được áp chảo hoặc hấp với các loại rau khác như một món ăn phụ hoặc thêm vào các món súp.

Hoa hồng

Có hơn 150 loài hoa hồng với nhiều kích thước và màu sắc. Tất cả các loại hoa hồng đều ăn được nhưng không phải tất cả chúng đều có hương vị giống nhau. Một nguyên tắc chung để chọn một loại hoa hồng có hương vị là nếu hoa có mùi dễ chịu, thì có thể hoa đó cũng sẽ ngon. Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn những cánh hoa. Cánh hoa hồng có hương hoa rất thơm và hơi ngọt.

Chúng có thể được ăn sống, trộn với nhiều loại trái cây hoặc salad rau xanh, hoặc sấy khô và thêm vào ngũ cốc dinh dưỡng granola hoặc các loại thảo mộc trộn. Cánh hoa hồng tươi cũng có thể được dùng làm nguyên liệu cho đồ uống, mứt và thạch ngâm hoa hồng.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng một số hợp chất nhất định trong hoa hồng có thể đóng một vai trò trong việc giảm lo lắng và thúc đẩy sự thư giãn.

Hoa bí

Hoa bí có màu vàng tươi, hình chuông tròn, dài. Hoa bí có thể được ăn sống như một món trang trí hoặc cắt nhỏ và thêm vào món salad. Một lựa chọn hấp dẫn khác là nhồi những bông hoa với pho mát hoặc thịt và chiên hoặc nướng chúng cho đến khi những cánh hoa mỏng manh trở nên giòn.

Bạn có thể sử dụng hoa đực để nấu ăn và để lại hoa cái để có thể thu hoạch được bí. Hoa đực có thân dài, mảnh và thường mọc xung quanh các mép ngoài của cây. Hoa cái có xu hướng mọc gần tâm cây hơn và có quả hình củ nhỏ ở gốc hoa nơi gặp thân.

Cúc La Mã

Hoa cúc La Mã là một loại thảo mộc hoa được sử dụng trong nấu ăn và y học cổ truyền trong nhiều thế kỷ. Về mặt y học, hoa cúc La Mã thường được tiêu thụ để giảm lo lắng và cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Hoa cúc La Mã nhỏ hơn nhiều so với hoa cúc. Hầu hết các công thức nấu ăn đều cần đun nóng hoa trong chất lỏng để chiết xuất hương vị và các hợp chất hoạt tính sinh học của chúng. Lá và hoa thường được làm khô trước nhưng cũng có thể dùng tươi. Ngoài dùng để làm trà, hoa cũng có thể làm siro hoặc gia vị cho bánh nướng, sinh tố hoặc món tráng miệng.