Tầm quan trọng của bữa sáng

Nhiều nghiên cứu đã liên kết việc ăn sáng với sức khỏe tốt, bao gồm tăng trí nhớ và khả năng tập trung, giảm mức cholesterol LDL “xấu” và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim và thừa cân. Tuy nhiên, chưa thể xác định chính xác bữa ăn sáng có tạo ra những lợi ích tuyệt vời này, hay là do những người thường ăn sáng có lối sống lành mạnh hơn. Nhưng có một điều rõ ràng là: Bỏ qua bữa ăn buổi sáng có thể khiến bạn bị rối loạn ăn uống.

Khi bạn đang ngủ, cơ thể vẫn “bận rộn” tiêu hóa bữa ăn tối hôm trước, nên cần rất nhiều nhiên liệu vào buổi sáng hôm sau. Trải qua một đêm dài, bụng đã trống và cơ thể cũng thiếu hụt năng lượng. Khi thức dậy, lượng đường trong máu thường ở mức thấp. Trong khi cơ thể lại cần đường cho cơ và não hoạt động. Ăn sáng giúp bổ sung lượng đường này. Nếu cơ thể không nhận được nhiên liệu từ thức ăn, bạn không thể cảm thấy tràn đầy năng lượng và nhiều khả năng sẽ ăn quá mức vào cuối ngày.

Bữa sáng cũng tạo cho bạn có cơ hội nhận được một số vitamin và chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm lành mạnh như sữa, ngũ cốc và trái cây. Nếu bỏ qua bữa ăn quan trọng này, bạn sẽ không nhận được tất cả các chất dinh dưỡng mà cơ thể cần.

Những kiểu ăn sáng làm tăng nguy cơ ung thư

Vừa đi vừa ăn: Không kịp tiêu hóa

Cuộc sống hiện đại khiến mọi người đều phải sống nhanh, do đó bữa sáng cũng được giải quyết gọn nhẹ, có khi vừa đi bộ vừa ăn. Bánh mì bate, bánh bao, sữa tươi,... được bán ở cửa hàng hoặc ở cổng nơi làm việc, ở gần trạm xe buýt,... là sự lựa chọn của rất nhiều người, đặc biệt là giới trẻ.

Ăn uống trong khi đi bộ không tốt cho sức khỏe đường tiêu hóa, và không có lợi cho tiêu hóa và hấp thụ. Nếu bạn chọn thức ăn đường phố cho bữa sáng, bạn nên chú ý đến vệ sinh, tốt nhất là nên mua ăn tại nhà. Cố gắng không ăn sáng trên đường đi làm, điều này ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của bạn.

Nạp quá nhiều đồ ăn vặt

Nhiều người hay mua dự trữ một số loại đồ ăn nhẹ dạng chế biến sẵn như: bánh quy, bim bim, sô cô la... để tiện ăn sáng. Nếu khi đói có thể sử dụng các loại thực phẩm này, tuy nhiên dùng đồ ăn vặt để thay thế bữa sáng là không khoa học. Đồ ăn nhẹ chủ yếu là thực phẩm thô, không có lợi cho tiêu hóa và hấp thụ.

Ngoài ra những thực phẩm này không khiến bạn có cảm giác no, ăn nhiều có thể dẫn đến dư thừa năng lượng không cần thiết nhưng lại thiếu chất dinh dưỡng, dẫn đến cơ thể suy giảm thể lực và dễ mắc bệnh.

Ăn nhiều đồ chiên rán

Bánh quẩy là thực phẩm chiên nhiệt độ cao, cùng với bánh bao chiên, bánh rán có lượng chất béo cao, cộng thêm sữa đậu nành cũng là một loại thực phẩm có hàm lượng chất béo nhất định, lượng dầu trong hỗn hợp bữa sáng này rõ ràng vượt quá tiêu chuẩn gây ra những bất lợi cho sức khỏe như khó tiêu, béo phì, bệnh tim mạch, huyết áp,..

Nhất định phải có rau hoặc trái cây cho bữa ăn sáng, tốt nhất là nên ăn ít sữa đậu nành và quẩy chiên, không nên quá 1 lần/tuần. Buổi chiều và bữa tối trong ngày phải càng nhẹ càng tốt, đừng ăn thức ăn chiên, xào, nên ăn thêm nhiều rau củ.

Gợi ý bữa ăn sáng hoàn hảo

Bạn không cần phải ăn quá no hay quá thịnh soạn cho bữa sáng, thay vào đó là ăn một món nhẹ nhàng trong vòng một giờ sau khi thức dậy. Ngay cả thức ăn thừa của đêm qua được đặt trong lò vi sóng cũng có thể dùng cho bữa sáng.

Tuy nhiên, không nên chọn bánh ngọt hoặc bánh rán, mà tốt nhất là kết hợp các loại thực phẩm có carbohydrate, protein, chất béo lành mạnh và chất xơ. Carb sẽ cung cấp cho bạn năng lượng ngay lập tức, và protein sẽ cung cấp dần dần. Trong khi đó, chất xơ giúp bạn cảm thấy no.

Theo một khảo sát, có tới 92% người thích bữa ăn sáng nấu chín, nhưng thực tế xà lách, rau sống hoặc sinh tố rau quả là những lựa chọn tốt hơn. Hãy thử một số loại ngũ cốc nguyên hạt, sữa ít béo và trái cây, hoặc một ly sinh tố làm từ sữa chua ít béo, trái cây và một thìa nhỏ cám lúa mì. Ăn trứng và bột yến mạch vào buổi sáng sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, tràn đầy năng lượng cả ngày. Các loại hạt cũng là những lựa chọn tiện lợi cho bữa sáng. Nhìn chung, bữa sáng lành mạnh sẽ giúp bạn thay đổi tâm trạng và làm việc hiệu quả hơn.