Gần đây, trong bối cảnh vật giá tăng mạnh, giá trứng cũng tăng rất nhiều, nhưng có những người mua trứng vì hiệu quả mà trứng mang lại cho sức khỏe của họ. Vào buổi sáng, bạn có thể thực hiện một bữa ăn đơn giản bằng cách thêm rau vào 1 quả trứng luộc. Tuy nhiên, gần đây cái nóng ngày càng mạnh mẽ, các món ăn từ trứng cần phải được lưu tâm hơn. Tại sao lại như vậy nhỉ?

Ảnh minh họa: Internet

Bảo vệ võng mạc mắt, giúp não khỏe mạnh

Trứng chứa protein chất lượng cao, giúp duy trì khối lượng cơ. Nó cũng chứa các thành phần bảo vệ võng mạc của mắt. Đây là lutein và zeaxanthin. Nếu bạn ăn rau bina với nhiều thành phần này cùng nhau chẳng khác gì “một công đôi việc”. Thành phần Choline giúp kích hoạt não bộ. Hỗ trợ hoạt động của não như tăng cường trí nhớ và khả năng học tập. Trứng cũng rất giàu vitamin A, D và B. Nếu ăn với rau và trái cây giàu vitamin C, đó là một nguồn cung cấp chất dinh dưỡng tốt để bắt đầu ngày mới.

Cần bảo quản trứng khi trời nóng

Thời tiết nắng nóng mùa hè vẫn tiếp tục trong những ngày này. Cơ quan Khí tượng Hàn Quốc thông báo nhiệt độ trung bình trong tháng 3 và tháng 5 ghi nhận 13,2 độ C, cao hơn 1,3 độ so với bình thường, cao nhất kể từ năm 1973. Nó được dự báo sẽ ấm hơn bình thường trong thời gian tới. Khi nhiệt độ tăng cao, tỷ lệ ngộ độc thực phẩm càng tăng. Khi nhiệt độ trung bình tăng 1 ° C, số vụ ngộ độc thực phẩm tăng 5,3% và số bệnh nhân tăng 6,2% (Viện Y tế và Xã hội Hàn Quốc). Năm ngoái, cũng đã xảy ra một vụ ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn salmonella tại một nhà hàng chuyên phục vụ món Kimbap có sử dụng trứng chiên.

Các vụ ngộ độc thực phẩm liên quan đến trứng

Trong 5 năm gần đây (2017-2021), ngộ độc thực phẩm Salmonella đã xảy ra tổng cộng 110 trường hợp và 6838 bệnh nhân. Trong số này, 41 trường hợp có 5257 người (77%) là do thực phẩm có chứa trứng. Cần đặc biệt chú ý đối với kimbap sử dụng trứng làm nguyên liệu chính. Salmonella là một vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm phổ biến trong tự nhiên, bao gồm trứng, gà, vịt và lợn. Sau khi ăn thức ăn bị ô nhiễm, các triệu chứng thường bao gồm đau bụng và nôn mửa kèm theo sốt sau 6-7 giờ.

Vệ sinh sạch sẽ khi tiếp xúc với trứng

Khi làm món trứng cuộn, bạn phải rửa tay bằng xà phòng sau khi đập trứng để tránh nhiễm khuẩn chéo. Chú ý không dùng tay chạm vào vỏ trứng hoặc các thành phần khác đã tiếp xúc với trứng. Khi chuẩn bị nguyên liệu cho kimbap, điều quan trọng nhất là không chạm tay trần vào các nguyên liệu đã được đun nóng và nấu chín, chẳng hạn như giăm bông và trứng rán, và các nguyên liệu bạn ăn như củ cải muối và sò điệp. Trong trường hợp nhà hàng, găng tay vệ sinh dùng để cuốn kimbap nên được thay thường xuyên (tối đa trong vòng 2 giờ).

Cẩn thận với trứng luộc chưa chín hoàn toàn 

Ảnh minh họa: Internet

Một số người ăn lòng đào của trứng vào buổi sáng. Tuy nhiên, vào những ngày nắng nóng vào buổi sáng sẽ có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm như nhiễm khuẩn salmonella. Bộ An toàn Thực phẩm và Dược phẩm cho biết, "Để trẻ em ăn trứng mà không lo bị ngộ độc thực phẩm như vi khuẩn salmonella, cần làm nóng chúng vừa đủ (ở nhiệt độ lõi 75 ℃, trong ít nhất 1 phút) hơn là luộc chín không đều "Nếu bạn có các triệu chứng như đau bụng hoặc tiêu chảy sau khi ăn lòng đào của trứng, tốt nhất là bạn nên đến gặp bác sĩ. Trứng được nấu chín ở nhiệt độ cao sẽ an toàn hơn với bạn.