Những cách nấu chè trôi nước đơn giản mà chuẩn ngon chị em nào cũng nên biết
Học cách nấu chè trôi nước với đủ màu sắc, nhân ngọt, mặn khác nhau, chị em có thể trổ tài vào những dịp đặc biệt để cả nhà an tâm thưởng thức món ngon mà không phải lo về vấn đề vệ sinh.
Cách làm chè trôi nước ngũ sắc
Nguyên liệu
150g đậu xanh không vỏ
100g dừa nạo
50g đường trắng
40ml nước cốt dừa
1 muỗng cà phê vani
100g bột nếp
140ml nước nóng (hoặc nước cốt dừa nóng)
1 miếng bí đỏ
3-4 lá dứa
1/2 bắp cải tím
1 củ dền
100g đường phèn
1 củ gừng thái lát
Cách chế biến
Đầu tiên, cho lá dứa vào máy xay, lọc lấy nước đổ ra chén. Bí đỏ, bắp cải tím, củ dền thực hiện tương tự để thu được màu cam, tím và đỏ. Nếu muốn tạo ra thêm màu hồng, chị em có thể pha loãng nước củ dền.
Tiếp theo, chia bột nếp thành các phần tương ứng với số màu vừa tạo ra rồi nhào thật kĩ. Trong lúc nhồi, chế nước từ từ để hỗn hợp bột thu được không dính tay, cầm lên cảm giác ráo. Sau đó, chờ 30 phút cho bột nghỉ.
Về phần đậu xanh, trút vào nồi hấp thật mềm rồi cho vô máy xay nhuyễn. Kế đến, sên đậu xanh cùng 50g đường trắng, 40ml nước cốt dừa, dừa nạo, 1/5 muỗng cà phê muối, vani đến khi đạt được độ dẻo như ý, cầm không dính tay là được.
Đợi đậu xanh nguội thì vo thành những viên tròn nhỏ làm nhân. Bột thực hiện tương tự, nhưng lấy số lượng nhiều hơn đậu để đủ làm vỏ áo bao trọn ngoài nhân. Thực hiện đến khi bột và nhân hết thì ngưng. Nếu bột còn dư, chị em có thể vo viên tròn nhỏ bằng viên bi để làm chè ỷ.
Bắc nồi nước sôi lên bếp, thả hết các viên chè vào luộc đến khi chúng nổi lên mặt thì vớt ra cho ngay vào tô nước lạnh. Chuẩn bị nồi khác trên bếp, cho đường phèn vô nấu với 1,5 lít nước, gừng thái lát và ít muối. Nước sôi, tiếp tục thả các viên chè từ tô nước lạnh vào nồi.
Đợi thêm 5 phút là món chè đã hoàn thành. Màu sắc hấp dẫn của từng viên trôi nước chắc chắn sẽ khiến mọi người cảm thấy thích mê. Với cách làm này, chị em tận dụng được các nguyên liệu thiên nhiên, không dùng màu thực phẩm nên đảm bảo an toàn khi thưởng thức.
Cách nấu chè trôi nước nhân mặn
Nguyên liệu
500g bột nếp
200g thịt băm
200g tôm băm
1 củ gừng đập dập
500g đậu xanh
500g dừa nạo
Vừng rang
Hành lá cắt nhuyễn
Hành tím băm
Cách thực hiện
Đầu tiên, cho tôm, thịt vào tô ướp cùng 1/2 muỗng cà phê muối, bột ngọt, đường, hạt nêm, ít tiêu, hành lá và hành tím băm trong 10 phút. Cùng lúc đó, đem đậu xanh ngâm nước ít nhất 2 phút để chúng nở mềm. Sau đó, cho đậu vào nồi nấu thật nhừ, dùng muỗng tán nhuyễn rồi xào cùng ít mỡ, hành lá, muối, đường.
Tiếp theo, vắt dừa lấy nước cốt. Bột nếp đem nhào cùng nước ấm đến khi dẻo, mịn thì chia thành từng phần nhỏ để làm áo. Về phần nhân, chị em cũng chia đậu xanh ra nhiều viên nhỏ rồi cán dẹp, gói tôm, thịt vào giữa. Sau đó, cho viên nhân này vào bột nếp, vo tròn thật kĩ để thành phẩm được đồng đều đẹp mắt.
Bắc nồi nước lên bếp nấu sôi, thả các viên chè vào luộc đến khi tất cả nổi lên trên mặt thì vớt ra để riêng. Kế đến, chuẩn bị nồi nước khác nấu 2 lít nước cùng đường, gừng đập dập. Nước đường sôi, thả lại các viên chè vào, nêm nếm lại gia vị một lần nữa là có thể tắt bếp, múc ra chén mời mọi người thưởng thức.
Cách làm chè trôi nước khoai lang
Nguyên liệu
2-3 củ khoai lang tím
200g bột gạo nếp
1/4 chén nhỏ đường nâu
200g đậu xanh cà vỏ
200ml nước cốt dừa
50g gừng
Vừng rang
1 muỗng cà phê bột năng
Hành tím khô
Cách chế biến
Đầu tiên, đem khoai lang đi rửa sạch, gọt vỏ rồi chẻ đôi, cho vào nồi hấp chín hoặc xay nhuyễn (nếu có sẵn máy xay sinh tố). Đậu xanh ngâm nước 20 phút, sau đó đãi nhiều lần, cho vào nồi hấp tương tự khoai lang để thu được hỗn hợp nhuyễn mịn.
Tiếp theo, thái lát mỏng hành tím. Chuẩn bị tô lớn, trộn khoai lang cùng bột gạo nếp với nhau. Đổ nước từ từ vào hỗn hợp, nhào liên tục để thu được thành phẩm là khối bột dẻo mịn, không dính tay. Kế đến, dùng màng bọc thực phẩm bao lại, để yên trong 30 phút.
Bắc chảo lên bếp, đun nóng 2-3 muỗng cà phê dầu ăn rồi cho hành khô vào phi thơm cùng đậu xanh, 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường. Đến khi đậu khô lại thì múc ra đĩa lớn, chờ nguội, vo thành từng viên nhỏ.
Lúc này, phần vỏ bánh đã sẵn sàng. Chị em chia chúng thành nhiều phần, sau đó cán dẹp, đặt nhân đậu vào bên trong, vo lại thật tròn. Bắc nồi nước sôi trên bếp, thả từng viên chè vào luộc chín trong 1-2 phút thì vớt ra cho vào tô nước lạnh.
Chuẩn bị nồi khác, nấu đường nâu cùng 2 tô nước lạnh. Đừng quên thêm gừng vào để món ăn thêm hấp dẫn. Canh nước sôi, chị em cho chè vào lại một lần nữa rồi tắt bếp.
Tiếp theo, hòa nước cốt dừa cùng 1/3 muỗng cà phê muối, bột năng, đường. Sau đó, đổ từ từ hỗn hợp này vào nồi nước chè vừa nấu, khuấy đều tay. Món chè trôi nước khoai lang tím đã hoàn thành, bụng bạn đã cảm thấy đói cồn cào hay chưa?
Cách làm chè ỷ
Nguyên liệu
300g bột nếp
100g bột năng
150g đường phèn
2 ống vani
1 củ gừng tươi
1 lon nước cốt dừa
Cách chế biến
Đầu tiên, cho bột nếp, bột năng ra thau, tạo hình trũng ở giữa rồi rưới từ từ nước sôi vào vị trí này. Dùng tay nhồi thật đều, thêm nước nếu cần để thành phẩm cuối cùng là khối bột khô, không dính tay nhưng có độ dẻo nhất định.
Tiếp theo, chia bột thành nhiều phần nhỏ, thả vô nồi nước sôi. Bột nổi lên, vớt chúng cho ra tô nước nguội, rồi lại vớt tiếp ra đĩa cho ráo. Kế đến, cạo vỏ gừng tươi, xắt sợi.
Bắc nồi lên bếp nấu đường phèn với lượng nước vừa phải. Sau đó, cho gừng vào đun đến khi sôi thì thả các viên chè vô. Đừng quên thêm vani để tạo hương thơm cho món ăn. Canh nước sôi trở lại thì bạn có thể tắt bếp, sẵn sàng múc ra chén mời mọi người thưởng thức.
4 cách nấu chè trôi nước được hướng dẫn trên đây chắc chắn đủ cho chị em "bỏ túi" để có thể trổ tài vào những dịp đặc biệt. Tùy vào sở thích cũng như khẩu vị của mọi người mà bạn chọn lựa cách chế biến thích hợp nhất, hoặc cũng có thể thay đổi loại chè vào mỗi dịp để không tạo cảm giác ngán. Chúc bạn thành công!
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...
Học người Hàn làm thức uống hỗ trợ tiêu hóa cho mọi dịp chỉ với 2 nguyên liệu quen thuộc
Trà gừng quế là thức uống dễ làm, không chỉ tốt cho đường tiêu hóa mà còn giúp tăng sức...
Cách nấu cari dê Ấn Độ siêu ngon, càng ăn càng thèm
Cari dê Ấn Độ có mùi vị đậm đà kèm theo vị béo của nước cốt dừa, thêm chút cay...