Học ngay cách bảo quản chuối chín trong bài sẽ giúp các chị em khéo léo giữ được loại trái cây nhiệt đới này luôn thơm ngon trong những ngày hè nóng nực, không lo bị hư nát, thâm màu, phải vất bỏ đi rất phí phạm nhé.

Hướng dẫn cách bảo quản chuối chín đơn giản tại nhà 

Chuối không chỉ là loại hoa quả ngon miệng mà còn rất giàu dinh dưỡng với vitamin B6 và C, mangan, kali, magiê, và folate. Nó cũng rất giàu chất xơ, hỗ trợ tiêu hóa cũng như giảm cholesterol trong máu, duy trì cân nặng khỏe mạnh. Tuy nhiên, có một đặc điểm là chuối rất nhanh chín, khi chín sẽ thâm vỏ, phần thịt bên trong cũng nát và chảy nước khó có thể sử dụng khi chuối đã chín như vậy. Nhiều gia đình thường phải vất đi. Nhưng nếu mua chuối còn xanh về đợi chín thì chuối lại không thể nào ngon được như vị chuối chín tự nhiên. Do đó, các chị em đừng quên áp dụng cách bảo quản chuối chín lâu hỏng trong bài để có thể vừa giúp thưởng thức hương vị thơm ngon của nải chuối cũng như tiết kiệm được tiền mua hoa quả thay thế phần chuối bị hỏng kha khá đấy nhé. 

Cách bảo quản chuối chín lâu hỏng bằng màng bọc thực phẩm 


Dùng màng bọc thực phẩm giúp bảo quản chuối chín dài ngày hơn. Ảnh: fabHow

Khi chuối bắt đầu chín, vỏ chuyển vàng và dần có nốt đen trên vỏ thì các chị em có thể dùng màng bọc thực phẩm quấn phần đầu của quả chuối (chỗ đầu tiếp xúc nải chuối) ngăn không cho khi ethylene sản xuất ra (khi ethylene sẽ kích thích khiến hoa quả nhanh chín hơn). Tiến hành bọc cả nải hoặc cắt riêng và bọc phần đầu mỗi quả. Có thể sử dụng màng bọc thực phẩm quấn kỹ hoặc giấy bạc đều có thể sử dụng được. Để ở ngoài phòng, chỗ khô thoáng mát, không để chỗ nào ẩm ướt hoặc nóng quá. 


Bọc kín phần đầu từng quả chuối giúp giữ chuối lâu tươi hơn. Ảnh: Internet

Trên thực tế cách này sẽ giúp giữ chuối tươi thêm từ 3-4 ngày, lâu nhất là 1 tuần, tùy thuộc vào tình trạng chín của chuối khi chị em mua về nữa. 

Nhìn chung, nên bọc riêng từng quả thay vì bọc phần đầu nải vì chuối chín để sát cạnh nhau thì sẽ khiến chuối chín nhanh hơn.

Mách chị em cách bảo quản chuối chín đã bóc vỏ 

Với những quả chuối đã bóc vỏ thì cách bảo quản chúng giữ hương vị thơm ngon không hỏng thì chỉ có cách là đóng băng chúng mà thôi. Lưu ý là nếu không cất ngăn đá thì dù có bọc kỹ và để ngăn mát tủ lạnh thì vẫn khiến chuối đã bóc vỏ nát dần mà thôi. 

Các chị em thái lát mỏng, dàn đều trên khay nướng bánh, cất trong ngăn đá tủ lạnh để trong hai tiếng, sau đó, nhấc ra và để trong hộp đựng, vẫn cất trong ngăn đá tủ lạnh. Cách bảo quản chuối chín đã bóc vỏ này sẽ giúp kéo dài thời gian sử dụng chuối từ 3-4 tháng. 


Thái lát chuối đã bóc vỏ rồi bảo quản trong tủ lạnh. Ảnh: fabHow

Bật mí cách bảo quản chuối chín được lâu trong tủ lạnh 

Nếu bạn thấy quá trình cắt với bọc rườm ra thì chỉ cần bọc chuối trong túi zip, hút chân không rồi cất trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần cũng là một phương án khả thi. Mặc dù cách bảo quản chuối chín này không giữ được chuối tươi trong hàng tháng mà chỉ giữ được hơn tuần thì cũng đủ để cả gia đình từ từ mà xử lý hết số chuối đã mua. 


Bảo quản chuối trong tủ lạnh với túi zip bọc kỹ. Ảnh: fabHow

Nhưng chị em cần nhớ là khi bỏ chuối từ tủ lạnh ra thì vỏ chuối rất nhanh sẽ thâm đen và nát, nên trừ phi là sử dụng luôn thì bạn hãy lấy ra dùng nếu không khi bỏ ra rồi mà chưa kịp ăn thì quả chuối đó nguy cơ lớn là phải bỏ đi. 

Thêm nữa, đảm bảo rằng khi áp dụng cách bảo quản chuối này thì chuối đã chín, nếu bảo quản chuối xanh thì với nhiệt độ thấp, chuối không chín được. 

Cách bảo quản chuối xanh lâu chín 

Khi bạn thích ăn chuối nhưng lại không thể mua lẻ mà phải mua cả nải về thì cách xử lý bảo quản chuối xanh lâu chín sẽ giúp bạn có thời gian từ từ để xử lý chúng. 

Đơn giản là các bạn chỉ cần lấy móc quần áo, hoặc dây xỏ qua phần nải chuối và treo lên ở nơi khô mát, thoáng khí, tránh nhiệt độ cao và nóng. Đơn giản thôi nhưng cũng giúp chuối chín từ từ và tươi lâu nhất. Có thể thoa bên ngoài vỏ chuối ít nước chanh hoặc dấm sẽ giúp vỏ chuối không thâm. 

Giới thiệu cách bảo quản chuối chín thâm 

Chuối đã bắt chín quá, nhiều thâm đen lốm đốm thì chúng cũng chưa chắc đã phải bỏ đi luôn, vì vẫn có thể tận dụng để làm bánh chuối hay kem chuối, quan trọng là phải biết cách ngăn không cho chuối chín đến thâm đen chảy nước, và cách bảo quản chuối chín duy nhất lúc này là đóng băng chúng.


Muốn bảo quản chuối chín thâm thì chỉ có cách đóng băng trái chuối. Ảnh: fabHow

Các chị em chỉ cần cho chuối vào túi zip, mỗi túi một quả, bọc kín lại rồi để trong ngăn đá tủ lạnh. Khi nào cần dùng thì lấy từng túi zip ra. Cách bảo quản chuối chín trong tủ lạnh này sẽ giữ được từ 3-6 tháng. 

Những lưu ý khi áp dụng các cách bảo quản chuối chín trong bài: 

  • Không đặt chuối chín trực tiếp, không bọc gì trong tủ lạnh. Nhiệt độ thấp trong tủ lạnh lại khiến chuối chín và nhanh thâm vỏ hơn nhiều lần. 
  • Khi bảo quản chuối trong nhiệt độ phòng thì chỉ cần treo chuối lên, để ở nơi thoáng khí khô mát. Không để chuối chạm đất, chuối không bị chín nát, dập quả và tiếp xúc với không khí được nhiều hơn. Cách này cũng giúp chuối tươi lâu hơn thêm 3-5 ngày.
  • Không để chuối ương trong tủ lạnh, điều này sẽ khiến vỏ thì bị thâm nhưng ruột quả thì lại chưa chín. 
  • Có thể nhúng hoặc rắc đều nước chanh tươi lên vỏ chuối sẽ giúp vỏ chuối không bị thâm. 
  • Không để chuối bên cạnh nhưng hoa quả chín, rau củ quả khác. Khí ethylene ở hoa quả chín sẽ khiến chuối nhanh chín hơn và rau củ thì nhanh héo. 
  • Những cách bảo quản chuối chín ở trên chỉ giữ chuối lâu hỏng chứ không ngăn được quá trình chín. 

Đọc xong bài viết này chắc hẳn các chị em đều đã biết cách bảo quản chuối chín đơn giản nhất rồi. Không hề tốn công mà lại dễ làm phải không nào? 

(Theo fabHow)